Tin tức kinh tế 13/10: Hà Nội khẳng định vị thế thu hút FDI
Kinhtedothi - Giá vàng đồng loạt tăng mạnh; Hà Nội khẳng định vị thế thu hút FDI; Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Campuchia…là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 13/10.
Hà Nội khẳng định vị thế thu hút FDI
Trong 9 tháng năm 2025, Hà Nội thu hút 3,89 tỷ USD vốn FDI, tăng gấp 2,9 lần so với cùng kỳ năm 2024 – minh chứng rõ nét cho sức hút mạnh mẽ của môi trường đầu tư Thủ đô.

Tin tức kinh tế 13/10: Hà Nội khẳng định vị thế thu hút FDI. Ảnh minh hoạ.
Bên cạnh hạ tầng đồng bộ và nguồn nhân lực dồi dào, những cải cách về thể chế cùng các chính sách thuận lợi đang là lực đẩy giúp Hà Nội trở thành điểm sáng trên bản đồ thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.
Khu công nghệ cao Hòa Lạc và các khu công nghiệp của Thủ đô được ví như “thỏi nam châm” hút các dự án trong lĩnh vực công nghệ cao, R&D. Từ đầu năm 2025 đến nay, khu vực này đã thu hút hơn 312 triệu USD, đạt gần 60% kế hoạch năm. Lũy kế đến nay, Hà Nội có 848 dự án với tổng vốn đăng ký gần 14 tỷ USD.
Giá vàng đồng loạt tăng mạnh
Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tăng 33,2 USD so chốt phiên trước đó xuống mức 4.049,6 USD/ounce.
Tại thị trường trong nước, phiên hôm qua, giá vàng miếng tại SJC yết ở mức 141,6 - 143,6 triệu đồng/lượng, (mua vào/bán ra), tăng 800.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào, bán ra so với giá mở cửa phiên đầu tuần.
Giá vàng nhẫn được SJC niêm yết ở ngưỡng 137,4 - 140,1 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 600.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào, bán ra so với giá mở cửa phiên đầu tuần.
Hơn 48.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sắp đến hạn thanh toán
Theo Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong 9 tháng năm 2025, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt 349.603 tỷ đồng với giá trị phát hành ra công chúng là 48.283 tỷ đồng.
Cụ thể, nhóm ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất với 73% tổng giá trị, trong khi nhóm bất động sản chiếm khoảng 18%. Dự kiến trong ba tháng cuối năm, sẽ có khoảng 48.080 tỷ đồng trái phiếu đến hạn thanh toán, trong đó riêng lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 38%.
Tăng trưởng mạnh, tín dụng ước đạt 146% GDP vào cuối năm nay
Trong nửa đầu 2025, tín dụng toàn hệ thống tăng gần 10% so với cuối năm 2024 và khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước, đưa tổng dư nợ lên khoảng 17,2 triệu tỷ đồng – mức cao nhất trong hai năm qua. Tín dụng phục hồi mạnh ở cả phân khúc cá nhân và doanh nghiệp, với mức tăng lần lượt đạt 18,5% và 21,6%.
Tính đến 29/9/2025, tín dụng toàn hệ thống tăng khoảng 13,4% so với cuối năm 2024, mức cao nhất trong vòng 5 năm gần đây, tổng dư nợ ước vượt 17,7 triệu tỷ đồng.
Với việc tín dụng tăng tốc ấn tượng, tỷ lệ tín dụng/GDP tiếp tục tăng. FiinRatings ước tính tỷ lệ này sẽ đạt khoảng 146% vào cuối năm 2025, so với mức khoảng 134% vào cuối năm 2024.
Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Campuchia
Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Campuchia. Trong đó nổi bật là việc Việt Nam vẫn là thị trường xuất khẩu lớn 2 của Campuchia tính từ đầu năm, với lượng hàng hóa trị giá gần 3 tỷ USD, xếp trên cả Trung Quốc và Nhật Bản trong danh sách các thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Campuchia.
Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Campuchia vừa qua vẫn là hàng may mặc, các sản phẩm cao su, da giày, máy móc và thiết bị điện tử, đồ nội thất, các loại hạt, hoa quả và phụ tùng phương tiện.
Đáng chú ý, ngành xuất khẩu gạo của Campuchia tiếp tục tăng trưởng tốt. Từ đầu năm, Campuchia đã thu về gần 409 triệu USD từ việc bán gần 600.000 tấn gạo ra hàng chục thị trường khu vực và quốc tế. Trong đó, gần một nửa số gạo này được bán sang các nước châu Âu, Trung Quốc và các nước ASEAN. Ngoài ra, Campuchia cũng đã xuất khẩu hơn 5,2 triệu tấn lúa sang các nước lân cận, chủ yếu là Việt Nam, thu về hơn 1,2 tỷ USD.
70% giao dịch bất động sản là để đầu tư
Nhiều kết quả khảo sát cho thấy, chỉ 30% giao dịch căn hộ là phục vụ nhu cầu ở thực; còn lại tới 70% là nhà đầu tư, mua để bán lại kiếm lời.
Bên cạnh đó, số liệu cũng cho thấy có tới 86% giao dịch được sang nhượng trong vòng chưa đầy một năm, cho thấy xu hướng đầu cơ, lướt sóng đang chiếm lĩnh thị trường.
Chỉ trong 2 năm, giá bán căn hộ sơ cấp tại Hà Nội đã tăng gần 72%, từ 53 triệu lên 91 triệu đồng/m². Các căn hộ có mức giá từ 40 đến 50 triệu đồng/m² - từng là lựa chọn phổ biến cho người mua ở thực nay gần như biến mất khỏi thị trường sơ cấp.

Tin tức kinh tế 12/10: giá vàng neo cao kỷ lục
Kinhtedothi - Giá vàng neo cao kỷ lục; hơn 48.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sắp đến hạn thanh toán; làn sóng khởi nghiệp diễn ra mạnh mẽ…là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 12/10.

Tin tức kinh tế 11/10: tín dụng bất động sản tăng 19%
Kinhtedothi - Giá vàng bật tăng trở lại Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tốc độ tăng lương trong 2 năm tới; tín dụng bất động sản tăng 19%…là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 11/10.

Tin tức kinh tế 10/10: giá vàng 'rơi' khỏi đỉnh lịch sử
Kinhtedothi - Giá vàng 'rơi' khỏi đỉnh lịch sử; lãi suất liên ngân hàng qua đêm vượt mốc 5%/năm; đề xuất lãi suất vay 2%/năm để sản xuất thiết bị điện xanh… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 10/10.