Tin tức kinh tế 26/4: nguồn cung bất động sản nhà ở bật tăng 30%
Kinhtedothi – Giá vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh; nguồn cung bất động sản nhà ở bật tăng 30%; tỷ giá USD tại các ngân hàng chạm trần… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 26/4.
Nguồn cung bất động sản nhà ở bật tăng 30%
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo, thị trường bất động sản sẽ có sự khởi sắc rõ nét trong quý II/2025, khi nguồn cung phục hồi nhờ các chính sách tháo gỡ pháp lý trên nền tảng kinh tế tăng trưởng, hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ, lãi suất ở mức thấp.

Tin tức kinh tế 26/4: nguồn cung bất động sản nhà ở bật tăng 30%. Ảnh minh hoạ.
Nguồn cung bất động sản nhà ở quý II dự kiến tăng khoảng 30% với quý trước, với hàng loạt dự án đã ra mắt vào cuối quý I, song, cơ cấu nguồn cung vẫn chủ yếu là sản phẩm cao cấp, hạng sang và căn hộ chung cư tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu nguồn cung.
Giá vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh
Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay ở ngưỡng 3.318,47 USD/ounce, giảm 16,18 USD/ounce, tương đương với mức giảm 0,49% trong 24 giờ qua.
Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 119 - 121 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 500.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch buổi sáng.
Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 117 - 120 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 500.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch buổi sáng.
WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định
Trong Báo cáo cập nhật Kinh tế Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Việt Nam sẽ chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2025 do sự gia tăng bất ổn của những thay đổi chính sách thương mại gần đây và dự báo tăng trưởng toàn cầu chậm lại, tuy nhiên sẽ bứt phá ở năm 2026 và 2027.
Theo lý giải của WB, mặc dù các giao dịch bất động sản vẫn còn hạn chế nhưng dự kiến sẽ phục hồi vào năm 2025 - 2026. Lạm phát tiêu đề được thiết lập để duy trì trong mục tiêu 4,5 - 5% vì giá dầu và hàng hóa dự kiến sẽ tiếp tục giảm. Tăng trưởng kinh tế dự kiến là điềm báo tốt cho các nỗ lực giảm nghèo ở Việt Nam. Tuy nhiên, bất ổn kinh tế bên ngoài gây ra rủi ro có thể dẫn đến mất việc làm trong số những người lao động không có kỹ năng và có thể gây nguy hiểm cho một số thành quả gần đây trong việc giảm nghèo.
Dư nợ tín dụng phục vụ mục tiêu bảo vệ môi trường đạt trên 4,28 triệu tỷ đồng
Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 31/12/2024, dư nợ tín dụng phục vụ mục tiêu bảo vệ môi trường đạt trên 4,28 triệu tỷ đồng, chiếm trên 27,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.
Từ chỗ chỉ có 15 tổ chức tín dụng (TCTD) tham gia cho vay xanh vào năm 2017 với dư nợ tín dụng xanh đạt 180.000 tỷ, đến 31/12/2024, đã có 48 TCTD cho vay với dư nợ tín dụng xanh đạt gần 680.000 tỷ đồng, tăng 9,5% so với cuối năm 2023.Vốn cho vay tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch (chiếm hơn 41%) và nông nghiệp xanh (trên 29%).
Tỷ giá USD tại các ngân hàng chạm trần
Tỷ giá USD tại các ngân hàng tiếp tục tăng và hầu hết nâng lên chạm trần, ở mức 26.195 VND/USD. Đơn cử, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 25.805 - 26.195 VND/USD, tăng 21 đồng ở cả hai chiều so với phiên hôm qua. Tương tự, BIDV cũng nâng tỷ giá USD thêm 38 đồng chiều mua lên 25.869 VND/USD và 21 đồng chiều bán lên 26.195 VND/USD.
Trên thị trường chợ đen, đồng USD được giao dịch ở mức 26.345 - 26.445 VND/USD, giảm nhẹ 5 đồng so với ngày hôm qua.

Tin tức kinh tế 23/4: đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2026
Kinhtedothi – Giá vàng quay đầu lao dốc; đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2026; xuất khẩu tăng trưởng 2 con số, đạt hơn 119 tỷ USD… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 23/4.

Tin tức kinh tế 24/4: giá xăng, dầu bật tăng trở lại
Kinhtedothi – Giá vàng trong nước tăng thêm 2 triệu đồng/ lượng; Việt Nam còn dư địa để tăng xuất khẩu gạo; giá xăng dầu bật tăng trở lại… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 24/4.

Tin tức kinh tế 25/4: giá cà phê lên mức cao nhất 4 tuần
Kinhtedothi – Giá vàng đồng loạt lao dốc; Nội Bài dự kiến đón 108.000 lượt khách/ngày dịp nghỉ lễ; giá cà phê lên mức cao nhất 4 tuần… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 25/4.