Tin tức thế giới hôm nay 12/1: IAEA cảnh báo Thỏa thuận hạt nhân Iran sắp sụp đổ hoàn toàn

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - IAEA cảnh báo sắp hết thời gian để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran; Mỹ đưa Cuba trở lại danh sách “nước bảo trợ khủng bố”… là những tin quốc tế mới nhất trong ngay 12/1.

IAEA cảnh báo sắp hết thời gian để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran
Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cảnh báo rằng đang gần hết thời gian để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran. Lãnh đạo IAEA nhận định: “Rõ ràng chúng ta không còn nhiều tháng mà chỉ là vài tuần”.
 Iran từng đặt hạn chót cho đàm phán về JCPOA.
Phát biểu với hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 11/1, ông Rafael Grossi nhận định rằng thế giới đang bước vào “một thực tế mới” khi Iran bước ra khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).
Tuy nhiên, ông Grossi cũng nhấn mạnh IAEA chưa thể xác định được tuyên bố về việc tăng mức làm giàu urani của Iran chỉ là lý thuyết hay là kế hoạch hành động thực sự.
Iran từng đặt hạn chót cho đàm phán về JCPOA. Người phát ngôn của Iran nêu rõ chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ có thời hạn đến 21/1 để đảo ngược các lệnh trừng phạt.
Mỹ đưa Cuba trở lại danh sách 'nước bảo trợ khủng bố'
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 11/1 thông báo Mỹ xác định Cuba "liên tục hỗ trợ hành động khủng bố quốc tế khi cấp nơi ẩn náu an toàn cho những kẻ khủng bố".
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ông Pompeo cũng cáo buộc Cuba có mối quan hệ với quân nổi dậy Colombia, "can thiệp ác ý vào Venezuela và phần còn lại của Tây Bán cầu".
"Với hành động này, chúng tôi sẽ một lần nữa buộc chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm và gửi thông điệp rõ ràng: Họ phải chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế và hủy hoại công lý Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Cuba trong mong muốn của họ về chính phủ dân chủ và tôn trọng quyền con người, gồm tự do tôn giáo, biểu đạt và kết giao", ông Pompeo cho hay.
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cáo buộc hành động này là "đạo đức giả và bất chấp đạo lý". "Những người thực sự quan tâm đến tai họa của chủ nghĩa khủng bố và các nạn nhân của nó đều nhận ra chủ nghĩa cơ hội chính trị Mỹ", ông Rodriguez đăng Twitter.
Tổng thống Putin chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Armenia và Azerbaijan
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/1 đã chủ trì cuộc họp đầu tiên với các nhà lãnh đạo của Armenia và Azerbaijan kể từ khi xảy ra xung đột ở khu vực Nagorny - Karabakh.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải), Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (thứ hai bên trái) và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan (ngoài cùng bên trái) thảo luận về xung đột Nagorny-Karabakh.
Đây được xem là một nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề có nguy cơ phá hoại thỏa thuận chấm dứt xung đột.
Phát biểu khai mạc cuộc họp tại Điện Kremlin, ông Putin cho biết thỏa thuận ngừng bắng hồi tháng 11/2020 đang được thực thi, trong đó Moscow triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến khu vực.
Khu vực Nagorny  -Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.
Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.
Nhóm Bộ tứ thảo luận về biện pháp nối lại hòa đàm Trung Đông
Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Jordan, Pháp và Đức nhóm họp tại Cairo ngày 11/1 trong nỗ lực mới nhất nhằm khôi phục các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine, vốn đã bế tắc từ năm 2014.
 Quang cảnh khu định cư Do thái Mechola tại Thung lũng Jordan ở Bờ Tây, ngày 21/6/2020.
Tuyên bố chung sau cuộc họp của nhóm Bộ Tứ nêu rõ các bên đã thảo luận về “những bước đi tiềm năng để thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông” và nỗ lực hướng tới “nối lại tiến trình hòa bình đáng tin cậy giữa Palestine và Israel."
Đại diện bốn nước cũng bày tỏ sẵn sàng hợp tác với chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhằm “tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hướng tới một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài."
Nhóm bốn nước Ai Cập, Jordan, Pháp và Đức đã nhóm họp 2 lần trong năm ngoái. Các bộ trưởng cho biết cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức tại Paris, nhưng không cho biết thời gian cụ thể./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần