Tin tức thế giới hôm nay 12/11: Bang Georgia kiểm lại toàn bố phiếu bằng tay

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bang Georgia của Mỹ kiểm lại phiếu bằng tay; Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành lập Trung tâm kiểm soát ở Nagorny-Karabakh… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 12/11.

Bang Georgia kiểm lại phiếu bằng tay
Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger thông báo bang này sẽ kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bằng tay, khi kết quả hiện tại nghiêng về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.
 Bang Georgia kiểm lại 5 triệu phiếu bầu cử bằng tay.
"Về mặt toán học, thực sự phải đếm lại toàn bộ bằng tay vì chênh lệch quá sít sao", Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger, người thuộc đảng Cộng hòa, cho biết tại cuộc họp báo ngày 11/11. "Chúng tôi muốn bắt đầu việc này trước khi hết tuần".
Ông gọi đây là cuộc kiểm toán hạn chế rủi ro, đòi hỏi kiểm phiếu lại bằng tay ở tất cả 159 hạt. Quá trình dự kiến hoàn thành trước ngày 20/11, khi bang phải xác nhận kết quả bầu cử.
Raffensperger cho biết kết quả hiện tại là Joe Biden dẫn trước Tổng thống Trump hơn 14.000 phiếu. Ông khẳng định giới chức đã và đang điều tra tất cả trường hợp bất thường về bỏ phiếu. "Mọi phiếu hợp pháp đều được tính", ông nói.
Thông báo được đưa ra khi Trump và các đảng viên Cộng hòa ở Georgia đã thúc đẩy cáo buộc về gian lận cử tri ở bang này. Một số nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích Raffensperger, kêu gọi ông từ chức và cáo buộc ông không "tổ chức được bầu cử trung thực và minh bạch".
Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành lập Trung tâm kiểm soát ở Nagorny - Karabakh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã ký bản ghi nhớ về thành lập Trung tâm kiểm soát chung việc chấm dứt các hành động thù địch ở Nagorny - Karabakh.
 Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành lập Trung tâm kiểm soát ở Nagorny-Karabakh
Văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/11 cho biết: “Sau cuộc hội đàm, bản ghi nhớ đã được ký kết về thành lập trung tâm kiểm soát chung lệnh ngừng bắn và mọi hành động thù địch trong khu vực xảy ra xung đột Nagorny - Karabakh”.
Theo Bộ trưởng Shoigu, thỏa thuận ngừng bắn mà lãnh đạo Nga, Azerbaijan và Armenia đạt được nhằm chấm dứt giao tranh và đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga vào khu vực xung đột cho phép chấm dứt các vụ bạo lực.
Trung tâm giám sát chung sẽ được đặt trên lãnh thổ của Azerbaijan và sẽ thu thập, kiểm tra và tổng hợp thông tin về việc tuân thủ chế độ ngừng bắn. Đồng thời, Trung tâm chung sẽ xem xét mọi khiếu nại và các vấn đề liên quan đến việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.
IAEA nghi ngờ giải trình của Iran về cơ sở hạt nhân bí mật
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 11/11 nhận định giải trình của Iran về sự tồn tại của vật liệu hạt nhân tại một cơ sở chưa được công bố ở nước này là “không đáng tin cậy”.
 IAEA nghi ngờ giải trình của Iran về cơ sở hạt nhân bí mật.
Báo cáo của IAEA nêu rõ dù giới chức Iran đã cung cấp một vài thông tin về địa điểm hạt nhân, song cơ quan này vẫn thông báo tới Tehran rằng IAEA tiếp tục coi phản ứng của Iran là “không đáng tin cậy” về phương diện kỹ thuật.
Cơ quan này cho rằng cần có lời giải thích đầy đủ và nhanh chóng về sự tồn tại của urani do con người tạo ra tại một địa điểm mà Iran chưa thông báo với IAEA.
Báo cáo của IAEA xác nhận dự trữ urani đã làm giàu của Iran hiện cao hơn 12 lần so với phạm vi giới hạn được quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Tehran ký với các cường quốc thế giới.
Tính đến ngày 2/11, tổng dự trữ urani đã làm giàu của Iran là 2.442,9kg.
Bà Merkel cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai nghiêm trọng hơn thứ nhất
Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo làn sóng Covid-19 tại nước này sẽ diễn biến phức tạp hơn, khi ca nhiễm ở châu Âu đang tăng mạnh và Mỹ phải áp hạn chế mới.
 Đức hiện ghi nhận 726.176 ca nhiễm Covid-19 và 12.082 ca tử vong.
"Giống như dịch cúm Tây Ban Nha, chúng ta phải chuẩn bị tinh thần rằng làn sóng thứ hai sẽ nghiêm trọng hơn", Merkel nói với các cố vấn kinh tế trong một cuộc họp trực tuyến hôm 11/11.
Mặc dù ca nhiễm mới ở Đức giảm nhẹ vài tuần sau khi các quan chức Đức tái áp đặt hạn chế, nước này hôm 11/11 ghi nhận thêm 261 ca tử vong, mức cao nhất kể từ tháng 4. Tổng cộng Đức báo cáo 726.176 ca nhiễm và 12.082 ca tử vong.
Từ ngày 2/11 đến 30/11, người Đức không bị giới hạn trong nhà, nhưng được yêu cầu tránh tất cả hoạt động đi lại không cần thiết, chỉ cho phép lưu trú qua đêm vì "mục đích phi du lịch".
Các quán bar, quán cà phê, nhà hàng, nhà hát và rạp chiếu phim phải đóng cửa. Các giải đấu thể thao chuyên nghiệp được tiếp tục diễn ra nhưng không được đón khán giả. Tuy nhiên, trường học và cửa hàng được phép mở cửa./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần