Tin tức thế giới hôm nay 19/1: Mỹ áp lệnh trừng phạt mới chống dự án Nord Stream 2

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ áp lệnh trừng phạt liên quan dự án Dòng chảy phương Bắc 2 Thủ tướng Italia Giuseppe Conte vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 19/1.

Mỹ áp lệnh trừng phạt liên quan Dự án Dòng chảy phương Bắc 2
Chính phủ Mỹ thông báo ngày 19/1 sẽ chính thức áp đặt lệnh trừng phạt đối với tàu chuyên dụng Fortuna của Nga do tàu này tham gia lắp đặt đường ống trong dự án Nord Stream - Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức.
Mỹ áp lệnh trừng phạt mới chống Dòng chảy phương Bắc 2.
DPA dẫn lời một nữ phát ngôn viên Bộ Kinh tế liên bang Đức cho biết, Đại sứ quán Mỹ tại Berlin đã thông báo cho Chính phủ Đức quyết định nêu trên.
Trước đó, báo Handelblatt của Đức cũng đưa tin lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực từ ngày 19/1 sẽ nhằm vào tàu Fortuna và chủ sở hữu của tàu này là công ty KVT-RUS của Nga. Đây sẽ là lần đầu tiên các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 không chỉ là đe dọa mà đã được hiện thực hóa.
Thủ tướng Italia Giuseppe Conte vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện
Ngày 18/1, Thủ tướng Italia Giuseppe Conte đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện với 321 phiếu ủng hộ, 259 phiếu chống và 27 phiếu trắng. 
Thủ tướng Italia Giuseppe Conte vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện.
Trước đó, trong bài phát biểu tại Hạ viện, Thủ tướng Conte đã kêu gọi số nghị sĩ độc lập có quan điểm thân châu Âu ủng hộ chính phủ của ông để tránh nguy cơ quyền lực rơi vào phe cánh hữu.
Ông Conte cũng cảnh báo hiện chưa phải là thời điểm để thành lập một chính phủ mới bởi Italia hiện phải tập trung toàn bộ nguồn lực vào đối phó với đại dịch Covid-19, vốn lâu nay đã gây tổn thất lớn về kinh tế và làm hơn 82.000 người dân nước này thiệt mạng.
WHO thúc đẩy việc chia sẻ vaccine của Pfizer cho các nước nghèo
Ngày 18/1, cố vấn cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Bruce Aylward cho biết tổ chức này đang trong các cuộc đàm phán chuyên sâu với Pfizer về việc đưa vaccine  ngừa Covid-19 của hãng này vào danh mục vắcxin của WHO dùng để chia sẻ cho các nước nghèo.
WHO thúc đẩy việc chia sẻ vaccine của Pfizer cho các nước nghèo.
Phát biểu tại cuộc họp ban điều hành của WHO, ông Aylward nói: "Chúng tôi đang trong các cuộc thảo luận chi tiết với Pfizer và tin rằng chúng ta sẽ sớm được tiếp cận sản phẩm này".
Chương trình chia sẻ vaccine COVAX của WHO dự kiến bắt đầu triển khai vaccine cho các nước nghèo và nước thu nhập trung bình vào tháng 2/2021.
ECB có thể chưa thay đổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng
Đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu thuyên giảm và chiến dịch tiêm chủng vaccine triển khai chưa đồng đều có thể là những yếu tố sẽ gây áp lực lên các thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 21/1.Tuy nhiên, các thống đốc được cho là sẽ chưa có hành động mới.
ECB có thể chưa thay đổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.
Hội đồng điều hành gồm 25 thành viên của ECB có thể sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng sau khi quyết định bơm thêm tiền kích thích nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
Tại cuộc họp vào tháng trước, ECB đã tăng quy mô chương trình mua trái phiếu khẩn cấp thêm 500 tỷ euro (600 tỷ USD), lên 1.850 tỷ euro và kéo dài chương trình này đến tháng 3/2022. ECB cũng thông báo cấp thêm các khoản vay với lãi suất rất thấp cho các ngân hàng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần