Tin tức thế giới hôm nay 6/11: Ông Trump tiếp tục cáo buộc gian lận bầu cử

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Trump tiếp tục cáo buộc gian lận bầu cử; châu Âu trở thành tâm dịch Covid-19… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 6/11.

Tổng thống Trump tiếp tục cáo buộc gian lận bầu cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cáo buộc về gian lận bầu cử trong bài phát biểu mới, khi việc kiểm phiếu tại một số bang quan trọng kéo dài.
Ông Trump tiếp tục cáo buộc gian lận bầu cử.
“Nếu đếm tất cả các phiếu bầu bất hợp pháp, họ có thể dễ dàng đánh cắp cuộc bầu cử từ tôi”, ông Trump nói tại Nhà Trắng. Theo Tổng thống, nếu chỉ đếm “phiếu hợp pháp” thì ông sẽ “thắng dễ dàng”.
Hai ngày sau Ngày Bầu cử (3/11), chưa ứng viên nào chạm mốc 270 phiếu đại cử tri cần để chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng.
Tổng thống Trump cho biết ông “đã có chiến thắng quyết định nhiều bang quan trọng” như Florida, Iowa, Indiana, Ohio, cùng với các chiến thắng khác “bất chấp sự can thiệp bền bỉ từ các trùm truyền thông, doanh nghiệp và công nghệ”.
Ông cũng cáo buộc các khảo sát phiếu bầu dự đoán sai và tạo khảo sát giả nhằm khiến cử tri Cộng hòa ở nhà và không đi bầu cử.
Châu Âu trở thành tâm dịch Covid-19
Theo thống kê của hãng tin AFP, dựa trên số liệu của các cơ quan y tế, châu Âu đã trở thành tâm dịch Covid-19 khi ghi nhận số ca mắc bệnh cao nhất trên thế giới.
Châu Âu đã trở thành tâm dịch Covid-19 khi ghi nhận số ca mắc bệnh cao nhất trên thế giới.
Tính đến tối ngày 5/11, tổng cộng 52 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Âu có 11,6 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 293.000 ca tử vong.
Như vậy, châu Âu đã vượt cả khu vực Mỹ Latinh và Caribe với 11,4 triệu ca mắc, trong đó có 407.000 ca tử vong.
Số ca mắc tại châu Âu tăng vọt trong những tuần gần đây sau khi dịch bệnh tạm lắng vào mùa Hè ở Bắc bán cầu.
Kể từ đầu tháng 10, khu vực này ghi nhận số ca mắc mới hằng ngày cao nhất thế giới. Tuần trước, “lục địa già” công bố 277.000 ca mắc mới trong một ngày, chiếm hơn 50% tổng số 517.000 ca mắc/ngày trên toàn cầu. Tỷ lệ lây nhiễm tuần trước tại châu Âu cũng tăng hơn 20% so với tuần trước đó.
Xét về số ca tử vong, tình hình dịch bệnh tại châu Âu còn nghiêm trọng hơn. Số ca tử vong của khu vực này trong tuần qua tăng lên 21.500 ca từ 14.403 ca tuần trước đó, tăng gần 50%.
Áo thừa nhận đã bỏ qua những cảnh báo về vụ xả súng tại Vienna
Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer vừa thừa nhận, giới chức nước này đã bỏ qua một số thông tin do phía Slovakia cung cấp liên quan đến những kẻ gây ra vụ xả súng tại Vieena hôm 2/11 khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
 Cảnh sát và binh sĩ được tăng cường tuần tra tại trung tâm Thủ đô Vienna hôm 4/11.
Cụ thể, cảnh sát Slovakia cho biết một số đối tượng từ Áo đã tìm cách mua đạn dược ở Slovakia cách đây vài tháng. Tuy nhiên, vụ mua bán đã không thành công và sau đó cảnh sát Slovakia đã thông báo cho giới chức Áo về vụ việc này.
Theo Bộ trưởng Nehammer, cơ quan tình báo nội địa BVT đã tiếp nhận thông tin nói trên nhưng không có hành động gì tiếp theo.
Ông Nehammer cho rằng đã có vấn đề trong cách thức liên lạc giữa hai bên và ông muốn mở một cuộc điều tra liên quan đến vấn đề này.
Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp do phun trào núi lửa Merapi
Ngày 5/11, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Thảm họa Địa chất Yogyakarta đã nâng trạng thái của núi lửa Merapi từ cấp II lên cấp III. Việc gia tăng trạng thái cảnh báo dựa trên theo dõi hoạt động phun trào núi lửa từ tháng 6/2020 đến nay.
Tình trạng khẩn cấp do phun trào núi lửa Merapi. (Nguồn: tribunnews).
Chính quyền địa phương đã sẵn sàng các phương án xử lý thảm họa phun trào bao gồm phân bổ ngân sách, tăng cường nhận thức về những nguy cơ tiềm ẩn của vụ phun trào Merapi và sơ tán cư dân.
Theo dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Thảm họa Địa chất Yogyakarta, trong tháng 10 vừa qua, tại núi lửa Merapi xảy ra 29 trận động đất mỗi ngày và độ phồng của thân núi lên tới 11cm mỗi ngày.
Với tình trạng hiện tại của núi Merapi, cơ quan chức năng Indonesia dự đoán một vụ phun trào bùng nổ dữ dội sẽ diễn ra. Kèm theo đó là những nguy cơ tiềm ẩn xảy ra tuyết lở, dung nham, vật chất và những đám mây nóng vươn xa tới 5km./.