Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in ngày 18/4

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi: Đặt an toàn cho trẻ lên hàng đầu; Đền Kim Liên đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 84 ra ngày 18/4/2022.

Trang nhất số báo 84 - Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành ngày 18/4/2022
Trang nhất số báo 84 - Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành ngày 18/4/2022

Tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi: Đặt an toàn cho trẻ lên hàng đầu

Chiều 16/4, Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, dự kiến sẽ có hơn 1 triệu trẻ em trong độ tuổi 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được tiêm vaccine trong đợt này.

Học sinh lớp 6 trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình tiêm Vaccine phòng Covidd 19 tại trường THCS Nguyến Trãi, sáng 17-4. Ảnh Thanh Hải
Học sinh lớp 6 trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Thanh Hải

Đền Kim Liên đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Sáng 16/4, Quận ủy, HĐND, UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ hội truyền thống, đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ Trấn - đền Kim Liên”. Đến dự buổi lễ có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và đại diện Bộ VHTT&DL, Sở VH&TT Hà Nội, UBND quận Đống Đa; các nhà khoa học và đông đảo người dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao Quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ Trấn - đền Kim Liên. Ảnh Doãn Tấn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao Quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ Trấn - đền Kim Liên. Ảnh: Doãn Tấn

Nâng cao trách nhiệm công vụ, chỉ số hài lòng

Việc học tập và làm theo tấm gương của Bác về nêu cao tinh thần trách nhiệm của công chức, viên chức có ý nghĩa hết sức to lớn. Qua đó, từng tập thể, cá nhân đã dần khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, nâng cao hơn trách nhiệm công vụ để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn…

Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Tây Hồ. Ảnh Thanh Hải
Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Tây Hồ. Ảnh: Thanh Hải

Tiếp tục đề nghị cho lùi thời gian trình Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Tại Phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ quốc hội cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022. Theo đó, Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được đề nghị điều chỉnh lùi thời điểm trình Quốc hội xem xét. Đây là lần thứ tư dự án luật này được điều chỉnh thời gian.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu ý kiến. Ảnh Doãn Tấn
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn

Tổ chức Hội sách tôn vinh văn hóa đọc

Trước đây, ngày 21/4 hàng năm được chọn là Ngày Sách Việt Nam, nhưng từ năm 2022, ngày 21/4 được đổi tên là "Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam".

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam. Ảnh Lê Anh
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Ảnh: Lê Anh

Tăng tốc dự án để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

UBND TP Hà Nội yêu cầu các cấp ngành, đơn vị đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Trong đó, có việc tăng tốc các công trình, dự án… để thúc đẩy giải ngân đầu tư công.

Dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sẽ được hoàn thành vào tháng 6-2023. Ảnh Việt Hùng
Dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sẽ được hoàn thành vào tháng 6/2023. Ảnh: Việt Hùng

Doanh nghiệp chật vật ứng phó với phí logistics

Chi phí logistics tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đang khiến cho các DN xuất nhập khẩu phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Trong đó, đáng lo ngại nhất tác động tiêu cực đến hiệu quả hoạt động DN, giảm sức cạnh tranh của hàng Việt trên trường quốc tế.

Xếp hàng xuất khẩu tại cảng Hải Phòng. Ảnh Lâm Khánh
Xếp hàng xuất khẩu tại cảng Hải Phòng. Ảnh: Lâm Khánh

8 hiệp hội kiến nghị Chính phủ lùi thời điểm tăng lương tối thiểu

Thay mặt cộng đồng DN, 8 hiệp hội gồm: Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội DN điện tử Việt Nam, Hội Lương thực TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị lùi thời hạn tăng lương tối thiểu vùng. Theo đó, 8 hiệp hội kiến nghị lùi thời điểm tăng lương tối thiểu vùng đến ngày 1/1/2023 thay vì 1/7/2022 như hiện nay theo quyết định của Hội đồng tiền lương Quốc gia.

Kiến nghị lùi tăng lương tối thiểu do nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Ảnh: Việt Dũng
Kiến nghị lùi tăng lương tối thiểu do nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Ảnh: Việt Dũng

Xây dựng đô thị thông minh: Thay đổi tư duy là yêu cầu quan trọng

Ngoài việc xây dựng nền tảng thể chế, chuẩn bị về nguồn lực tài chính, con người, hạ tầng, để xây dựng đô thị thông minh quan trọng nhất phải thay đổi tư duy từ người quản lý cho đến cư dân mới có những bước đi đột phá.

Phát triển đô thị gắn liền phát triển kinh tế Thủ đô. Ảnh Lê Việt
Phát triển đô thị gắn liền phát triển kinh tế Thủ đô. Ảnh: Lê Việt

Giá căn hộ tại Hà Nội tăng cao nhất trong 5 năm qua

Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý I/2022 của CBRE, giá bán căn hộ chung cư trung cấp trên thị trường sơ cấp tại Hà Nội trung bình ở mức 1.655 USD/m2 (chưa bao gồm VAT, phí bảo trì), tăng 13% theo năm và 4% theo quý. Còn trên thị trường thứ cấp, giá bán nhà trung bình đạt 1.278 USD/m2, tăng 9% so với cùng kỳ 2021, là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua.

Đến công an xã đăng ký, bấm biển số xe máy: Ghi nhận nỗ lực cải cách hành chính

Với việc phân quyền cấp đăng ký và biển số mô tô, xe máy tới cấp xã, và đăng ký xe ô tô ở cấp huyện, Bộ Công an đang thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức. Nhiều ý kiến cho rằng để đạt được hiệu quả cao, các đơn vị cần được tập huấn, tăng cường trang thiết bị.

Các địa phương có đủ điều kiện, công an xã sẽ được trao quyền cấp đăng ký và biển số xe máy cho người dân. Ảnh
Các địa phương có đủ điều kiện, công an xã sẽ được trao quyền cấp đăng ký và biển số xe máy cho người dân. Ảnh: Trần Anh

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại huyện Đan Phượng: Nhà nước và Nhân dân cùng làm

Sau khi Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình số 04-CTr/TU, Huyện ủy Đan Phượng đã xây dựng Chương trình số 07-CTr/HU với mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu gắn với tiêu chí phát triển thành quận giai đoạn 2021 - 2025.

Du lịch Ba Vì năm 2022: Trải nghiệm xanh - an toàn

Ngày 16/4, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức lễ khai trương Du lịch Ba Vì năm 2022 với chủ đề “Ba Vì, trải nghiệm xanh - an toàn”. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

Màn trống hội khai trương Du lịch Ba Vì năm 2022. Ảnh Việt Dũng
Màn trống hội khai trương Du lịch Ba Vì năm 2022. Ảnh: Việt Dũng

Việc làm cho người khuyết tật nhiều nhưng không ít trở ngại

Để phục hồi thị trường lao động, nhiều DN chủ động tuyển chọn người khuyết tật (NKT) làm những công việc phù hợp với khả năng với mức lương khá. Tuy nhiên, việc tuyển NKT không dễ bởi những trở ngại từ phía NKT và các yếu tố khác.

Hà Nội hỗ trợ người lao động khuyết tật tìm kiếm được việc làm, học nghề phù hợp. Ảnh An Nhiên
Hà Nội hỗ trợ người lao động khuyết tật tìm kiếm được việc làm, học nghề phù hợp. Ảnh: An Nhiên

Trung Quốc vật lộn với đợt bùng phát dịch Covid-19 lớn

Ngày 17/4, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo có 3.504 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận lây truyền trong cộng đồng trong 24 giờ trước đó, đánh dấu đợt bùng phát lớn chưa từng có tại nước này kể từ khi dịch bệnh được báo cáo lần đầu tiên tại Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Giao thông bị hạn chế để ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 ởThượngHải,Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Giao thông bị hạn chế để ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 ở Thượng Hải,Trung Quốc. Ảnh: Reuters