Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in ngày 25/4

Lê Hoàng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiểm họa từ những khu nhà cơi nới“chuồng cọp”; Việt Nam đề xuất những giải pháp cụ thể bảo đảm an ninh nguồn nước … là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 90 ra ngày 25/4/2022.

Trang nhất số báo 90 - Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành ngày 25/4/2022.
Trang nhất số báo 90 - Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành ngày 25/4/2022.

Hiểm họa từ những khu nhà cơi nới“chuồng cọp”

Vụ hỏa hoạn mới đây tại Khu tập thể B9 Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) làm 5 người thiệt mạng, 2 người bị thương một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về nguy cơ mất an toàn khi xảy ra cháy nổ. Đáng lo ngại, ở những khu chung cư, tập thể cũ hiện đa phần chằng chịt hệ thống “chuồng cọp” tự phát do người dân dựng lên.

Cơi nới xây chuồng cọp tại một khu tập thể trên phố Nguyễn Chí Thanh. Ảnh Hải Linh
Cơi nới xây chuồng cọp tại một khu tập thể trên phố Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Hải Linh

Việt Nam đề xuất những giải pháp cụ thể bảo đảm an ninh nguồn nước

Phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 4 khu vực châu Á - Thái Bình Dương về Nước tại thành phố Kumamoto (Nhật Bản) từ ngày 23 - 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh những tác động cộng hưởng chưa từng có của các thách thức mang tính toàn cầu như đại dịch Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, khai thác quá mức các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Những tác động đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn tài nguyên nước.

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 4 khu vực Châu Á-Thái Bình Dương về Nước tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh Vũ Khuyên
Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 4 khu vực Châu Á-Thái Bình Dương về Nước tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Vũ Khuyên

Lắng nghe sẽ hiểu rõ nguyện vọng của dân

Học tập và làm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đã được nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội, đẩy mạnh. Qua đó, hạn chế tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp, đồng thời xây dựng một chính quyền nghe dân và hiểu nguyện vọng của dân. 

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên tiếp công dân định kỳ, tháng 3-2022. Ảnh Lê Hải
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên tiếp công dân định kỳ, tháng 3/2022. Ảnh: Lê Hải

Xây dựng ngành thuế tinh gọn, hoạt động hiệu quả

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 508/QĐ-TTg ngày 23/4/2022 phê duyệt Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030. Theo đó, hoàn thiện đồng bộ hệ thống chính sách thuế của Việt Nam phù hợp với các tiêu chuẩn của hệ thống thuế tốt theo thông lệ quốc tế, đồng thời đáp ứng yêu cầu về nguồn lực để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030.

Làm thủ tục hành chính tại chi cục thuế quận Tây Hồ. Ảnh Hải Linh
Làm thủ tục hành chính tại Chi cục thuế quận Tây Hồ. Ảnh: Hải Linh

Tìm cơ hội tăng tốc xuất khẩu từ các FTA

Giá cả nguyên, nhiên vật liệu tăng cao, chi phí vận chuyển “leo thang” sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Do đó, việc tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) để đẩy mạnh xuất khẩu được coi là giải pháp tối ưu đối với DN Việt.

Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty CP Đầu tư phát triển đa Quốc gia, khu CN Vàm Cống, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh Tuấn Phong
Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty CP Đầu tư phát triển đa Quốc gia, khu CN Vàm Cống, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Tuấn Phong

Startup Việt ghi dấu ấn với những màn gọi vốn triệu USD

Trở thành ''ngôi sao đang lên'' tại thị trường Đông Nam Á, các DN khởi nghiệp sáng tạo (startup) của Việt Nam ghi dấu ấn với những màn gọi vốn ngoạn mục. Trong đó, có những thương vụ lên tới hàng trăm triệu USD.

Med247 huy động được một khoản đầu tư lớn vào công nghệ y tế từ KK Fund. Ảnh Khánh Linh
Med247 huy động được một khoản đầu tư lớn vào công nghệ y tế từ KK Fund. Ảnh: Khánh Linh

Những “thiên thần” lặng lẽ trên phố

Những thành viên của đội FAS Angel (Hà Nội) lúc nào cũng kè kè túi sơ cứu bên mình, để nếu gặp người bị tai nạn giao thông là có thể hỗ trợ được ngay. Dù chật vật mưu sinh nhưng họ vẫn luôn vô tư giúp đỡ miễn phí những nạn nhân không may gặp nạn.

Các thành viên của đội Fas Angel hàng ngày, hàng giờ sẵn sàng ứng cứu những nạn nhân bị tai nạn giao thông. Ảnh Phạm Công
Các thành viên của đội Fas Angel hàng ngày, hàng giờ sẵn sàng ứng cứu những nạn nhân bị tai nạn giao thông. Ảnh: Phạm Công

Quản lý trật tự xây dựng tại huyện Đông Anh: Xử lý cán bộ để xảy ra vi phạm

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng huyện Đông Anh đã tổ chức 352 cuộc kiểm tra tại các công trình, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng (TTXD).

Xử lý vi phạm TTXD tại huyện Đông Anh. Ảnh Doãn Thành
Xử lý vi phạm TTXD tại huyện Đông Anh. Ảnh: Doãn Thành

Gia tăng xe quá khổ, quá tải 

Xe có dấu hiệu chở quá tải, cơi nới thành thùng, không che chắn nguyên vật liệu làm rơi vãi ra đường gây bụi, ô nhiễm, ảnh hưởng tới người tham gia giao thông đã xuất hiện trở lại và đang có chiều hướng gia tăng. 

Đội Thanh tra Gia thông vận tải Sóc Sơn kiểm tra, xử lý xe quá khổ quá tải tại quốc lộ 3 Sóc Sơn (Hà Nội). Ảnh Trần Vũ
Đội Thanh tra Giao thông vận tải Sóc Sơn kiểm tra, xử lý xe quá khổ quá tải tại Quốc lộ 3, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Ảnh: Trần Vũ

Nguy cơ bị trục lợi nếu chia sẻ căn cước công dân

Cơ quan công an khuyến cáo, người dân không nên đăng tải hình ảnh Căn cước công dân (CCCD) lên mạng xã hội, chia sẻ cho người khác biết nhằm tránh nguy cơ bị trục lợi.

Chia sẻ hình ảnh CCCD vô tình tạo kẽ hở cho tội phạm lợi dụng. Ảnh Duy Anh
Chia sẻ hình ảnh CCCD vô tình tạo kẽ hở cho tội phạm lợi dụng. Ảnh: Duy Anh

 Hoài niệm về Kẻ Chợ

Chợ Hà Nội đã có nhiều đổi thay nhưng nét đẹp của chợ xưa mãi vẫn còn như một phần của bản sắc văn hóa và lịch sử của Thủ đô. Ngày 25/4, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) tổ chức triển lãm “Ký ức chợ xưa”.

Gánh hàng rong xưa ở Hà Nội. Ảnh Viện TTKHXH.
Gánh hàng rong xưa ở Hà Nội. Ảnh: Viện TTKHXH.

Đào tạo lại cho người lao động: Nhiều bất cập cần tháo gỡ

Đào tạo lại cho người lao động (NLĐ) đang làm việc là chính sách nhân văn giúp cho DN có nguồn nhân lực chất lượng, NLĐ nâng cao trình độ kỹ năng nghề, duy trì việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn có những vướng mắc, bất cập rất cần được tháo gỡ.

Đào tạo nghề tại trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội. Ảnh Hải Linh
Đào tạo nghề tại trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội. Ảnh: Hải Linh

Hỗ trợ sát sườn cho người có uy tín

Những năm qua, Hà Nội đặc biệt quan tâm đến các chế độ, chính sách dành cho người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Mới đây nhất, Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND của HĐND TP, trong đó có quy định mức hỗ trợ hàng tháng dành cho người có uy tín được ban hành và dần đi vào cuộc sống. 

Hà Nội thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Lâm Nguyễn
Hà Nội thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Lâm Nguyễn

Hoàn thiện chính sách, chủ động ứng phó thiên tai

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, năm 2021, cả nước đã xảy ra 18/22 loại hình thiên tai. Trong đó có 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới; 326 trận dông, lốc, mưa lớn; 170 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 139 trận động đất; 403 điểm sạt lở nguy hiểm. Các loại hình thiên tai xảy ra trong năm 2021 đã làm 108 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế lên tới trên 5.200 tỷ đồng. 

Huyện Mê Linh tổ chức diễn tập xử lý sự cố đê tả Cà Lồ, đoạn thuộc xã Tráng Việt. Ảnh Kim Nhuệ
Huyện Mê Linh tổ chức diễn tập xử lý sự cố đê tả Cà Lồ, đoạn thuộc xã Tráng Việt. Ảnh: Kim Nhuệ

Tái thiết Ukraine: Huy động nguồn lực từ đâu?

Dù việc ước lượng thiệt hại và chi phí cho quá trình tái thiết Ukraine là không dễ dàng khi cuộc chiến Nga - Ukraine vẫn còn tiếp diễn nhưng chắc chắn đây sẽ là con số không nhỏ.

World Bank ước tính con số thiệt hại về vật chất của Ukraine vào khoảng 60 tỷ đô la. Ảnh Reuters
World Bank ước tính con số thiệt hại về vật chất của Ukraine vào khoảng 60 tỷ Đô la. Ảnh: Reuters