Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in ngày 4/6

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đưa sách giáo khoa vào danh mục nhà nước định giá; TS Cấn Văn Lực: Ghìm cương lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp… là những tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 125 ra ngày 4/6/2022.

Đưa sách giáo khoa vào danh mục nhà nước định giá

Tại phiên họp sáng 2/6, đại biểu Thái Văn Thành - đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Nghệ An đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, phải đưa sách giáo khoa (SGK) vào danh mục quản lý giá, đảm bảo quyền lợi của học sinh và điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay của người dân.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn tỉnh Hải Dương) phát biểu ý kiến. Ảnh: Phạm Kiên
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga phát biểu ý kiến. Ảnh: Phạm Kiên

TS Cấn Văn Lực: Ghìm cương lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

Dù có nhiều yếu tố đang gây áp lực nhưng trong ngắn hạn lãi suất cho vay cơ bản ổn định. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, TS Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia dự báo, mặt bằng lãi suất huy động năm nay nhích lên, nhưng lãi suất cho vay sẽ không tăng đột ngột. 

TS Cấn Văn Lực:
TS Cấn Văn Lực

Vấn nạn xe tự chế - bao giờ hết nhức nhối? - Bài 3: Cần biện pháp mạnh tay hơn

Mặc dù TP Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt để giảm thiểu xe tự chế lưu thông trên đường phố gây nguy hiểm cho người tham gia thông, tuy nhiên, những chiếc xe, xưởng sản xuất vẫn hoạt động rầm rộ. Vì vậy, cần có những biện pháp mạnh tay hơn để giải quyết triệt để vấn nạn này.

Lực lượng chức năng tích cực xử lý xe tự chế lưu thông trên đường.
Lực lượng chức năng tích cực xử lý xe tự chế lưu thông trên đường.

“Cuộc chơi” trái phiếu giảm nhiệt?

Ngày càng thêm nhiều cái tên tham gia vào danh sách các DN thông báo mua lại trái phiếu đã phát hành trước hạn. Việc chấp nhận đau đầu xoay xở hàng nghìn tỷ đồng tất toán trái phiếu cho thấy DN có vẻ đang “run” với những động thái mạnh tay, đưa kênh huy động vốn này vào khuôn khổ của các cơ quan quản lý. Thị trường TPDN theo đó cũng được dự báo sẽ kém sôi động hơn.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản giảm mạnh trong thời gian qua. Ảnh: Phú An
Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản giảm mạnh trong thời gian qua. Ảnh: Phú An

 Garsoni hướng đến nền nông nghiệp hiện đại

Với nguyện vọng cùng chung tay góp sức vào việc cải thiện mùa màng giúp cho nền nông nghiệp Việt Nam, hàng năm Công ty TNHH Garsoni Việt Nam (Công ty Garsoni) xuất hơn 300 tấn phân để hỗ trợ hơn 3000 nông dân trải nghiệm và sử dụng miễn phí.

Lễ trao thưởng dự án“Garsoni học đường - Mekong đừng bỏ học năm 2021” do Công ty Garsoni tổ chức.
Lễ trao thưởng dự án “Garsoni học đường - Mekong đừng bỏ học năm 2021” do Công ty Garsoni tổ chức.

Quảng bá hình ảnh Hà Nội: cơ hội và thách thức - Bài cuối: Thay đổi để hướng đến những mục tiêu xa hơn

Với truyền thống lịch sử hào hùng cùng những di sản của Thủ đô nghìn năm văn hiến, Hà Nội ngày nay đã và đang vươn mình trở thành một TP hiện đại bậc nhất khu vực, địa điểm tin cậy để tổ chức, diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và quốc tế, góp phần nâng cao sự hiểu biết về vị thế và tiềm năng của Thủ đô Hà Nội.

Để tiếp tục khẳng định vị thế, quảng bá hình Thủ đô điểm đến của hòa bình và sáng tạo trên thế giới, Hà Nội cần tiếp tục duy trì ổn định an ninh, chính trị; phát huy truyền thống lịch sử ngàn năm văn hiến.

Ditích HoàngThành - Thăng Long, mộttrong những điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Ảnh: Hải Linh
Di tích HoàngThành - Thăng Long, một trong những điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Ảnh: Hải Linh

Nối dài những sự kiện mang tầm quốc tế

Là dấu ấn của Hà Nội trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế, Lễ hội hoa anh đào Việt Nam - Nhật Bản hay Lễ hội Âm nhạc Gió mùa (Monsoon Music) để lại dấu ấn trong lòng khán giả Việt Nam và bạn bè quốc tế bởi một bầu không khí sôi động, giàu bản sắc văn hóa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các lễ hội này đã bị tạm hoãn. Giới trẻ, người dân Thủ đô mong muốn, các hoạt động văn hóa kể trên sẽ sớm quay trở lại.

Lễ hội hoa Anh đào tại Hà Nội. Ảnh: Kiều Dương
Lễ hội hoa Anh đào tại Hà Nội. Ảnh: Kiều Dương

Hệ thống ngân hàng ở Việt Nam thời Pháp thuộc

Dười thời Pháp thuộc, hệ thống ngân hàng là công cụ kiểm soát nền tài chính, tiền tệ và hỗ trợ cho công cuộc khai khác thuộc địa của chính quyền thực dân. Trong đó, Ngân hàng Đông Dương là trụ cột và nắm giữ vai trò chỉ huy nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước ở TP Nam Định thời Pháp thuộc. Ảnh tư liệu
Ngân hàng Nhà nước ở TP Nam Định thời Pháp thuộc. Ảnh tư liệu

Thế giới không súng đạn trong cư dân?

Mới đây, vào ngày 24/ 5, nước Mỹ rúng động vì vụ xả súng trường học đẫm máu nhất trong gần một thập kỷ qua khi một tay súng 18 tuổi bước vào một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, giết chết 19 trẻ em và hai giáo viên bằng súng trường AR-15. Thảm kịch đã khơi dậy các cuộc tranh luận sôi nổi về kiểm soát súng trên toàn nước Mỹ, đặc biệt là liên quan đến sự sẵn có của vũ khí tấn công bán tự động.

Các thành viên trong gia đình và cộng đồng đã đặt 35 bông hoa tưởng niệm các nạn nhân ở Port Arthur (bang Tasmania, Australia) trong lễ tưởng niệm 20 năm vào năm 2016.
Các thành viên trong gia đình và cộng đồng đã đặt 35 bông hoa tưởng niệm các nạn nhân ở Port Arthur (bang Tasmania, Australia) trong lễ tưởng niệm 20 năm vào năm 2016.

Tình cảm người già

Bình thường, chị thấy ông cứ sáng sớm đi tập thể dục về là ngồi vào mâm cơm theo đúng nghĩa của nó, nghĩa là có cơm và đủ các món, rồi uống rượu. Nhưng ngày này, ông chỉ đi tập lúc thật sáng sớm…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tôn trọng tính cách của con

Một phụ huynh cho biết, họp lớp cuối năm, cô giáo khi nhận xét con của chị đã nói cháu ngoan nhưng hầu như không mạnh dạn phát biểu ý kiến. Cô cho rằng phụ huynh nên lưu ý, nhắc nhở cháu. Cô nhận xét thêm: “Cháu sống hướng nội”.

Coi chừng rượu và thuốc lá gây béo phì

Những người béo phì do rối loạn trao đổi chất thường là người gặp vấn đề về hô hấp, tâm lý hoặc uống rượu nhiều. Khi đó, hệ thần kinh và nội tiết của họ thay đổi, dẫn đến rối loạn chuyển hóa lượng mỡ trong cơ thể, mỡ thừa bị tích tụ gây ra béo phì. Hạn chế chất kích thích và đồ uống có cồn là một cách để ngăn ngừa béo phì.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại sao tín dụng đen vẫn còn đất sống?

Với thủ tục cho vay quá dễ dàng nhưng lãi suất “cắt cổ”, thời gian qua tín dụng đen đã lây lan rộng khắp đến các vùng miền và có dấu hiệu tăng trở lại. Ngăn chặn, đẩy lùi, để tín dụng đen không còn đất sống là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Một số nghi phạm trong đường dây cho vay lãi nặng qua app tại cơ quan điều tra ngày 25/5. Ảnh: Minh Tâm
Một số nghi phạm trong đường dây cho vay lãi nặng qua app tại cơ quan điều tra ngày 25/5. Ảnh: Minh Tâm

Cung cấp hệ thống tên lửa tiên tiến cho Ukraine: Mỹ như đang đổ dầu vào lửa?

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư mới đây quyết định cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa tiên tiến có thể tấn công các mục tiêu cách xa hàng chục dặm. Đây là điều Mỹ đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Volodymyr Zelensky sau nhiều tháng vị này kêu gọi. Giới quan sát cho rằng đây là việc là không khác gì “đổ dầu vào lửa”, mà ở đây là lò lửa chiến tranh.

Hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS). Ảnh: Army Recognition
Hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS). Ảnh: Army Recognition

Hệ quả từ cuộc chiến năng lượng Nga - phương Tây

Liên minh châu Âu (EU) tuần này đã thực hiện một bước đi mạnh mẽ trong trừng phạt Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng để lại hệ quả đáng ngại cho chính khối này và nền kinh tế toàn cầu nói chung.

Một nhóm người ủng hộ lệnh cấm vận đối với dầu củaNga tập trung trướcTòa nhà Quốc hội Liên minh châu Âu tại Brussels. Ảnh: AP
Một nhóm người ủng hộ lệnh cấm vận đối với dầu củaNga tập trung trước Tòa nhà Quốc hội Liên minh châu Âu tại Brussels. Ảnh: AP