Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo Tết Tân Sửu Kinh tế & Đô thị 2021 - Phần 1

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội phải là nơi hội tụ, kết tinh và tỏa sáng; Đổi mới tư duy để phát triển Thủ đô xứng tầm khu vực, thế giới; Ngời sáng khát vọng kiến quốc , phục hưng đất nước… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo Tết Tân Sửu 2021.

 Trang bìa số báo Xuân Tân Sửu 2021
Ngời sáng khát vọng kiến quốc, phục hưng đất nước
Từ Đại hội XIII của Đảng nhìn lại, sự nghiệp đổi mới đã đem lại cho chúng ta những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về kiến quốc, phục hưng đất nước vẫn luôn là sợi chỉ đỏ soi đường để đưa Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu.  
 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm lớp học bổ túc văn hóa và kỹ thuật buổi tối của công nhân Nhà máy ô tô “1-5”, lá cờ đầu của phong trào bổ túc văn hóa ngành Công nghiệp Hà Nội 19/12/1963.
Hà Nội phải là nơi hội tụ, kết tinh và tỏa sáng
Là người con của Hà Nội, từng là người đứng đầu Đảng bộ TP, đại biểu Quốc hội Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm đặc biệt đối với Thủ đô. 
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII. Ảnh: Thanh Hải
Đổi mới tư duy để phát triển Thủ đô xứng tầm khu vực, thế giới
Năm 2020 là một năm đặc biệt thành công của Hà Nội. Đó là tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP; kiểm soát đại dịch Covid-19 và đạt mức tăng trưởng kinh tế 3,98%, gấp 1,4 lần tăng trưởng chung của cả nước. Nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã có chia sẻ với báo chí về những kết quả, bài học kinh nghiệm của nhiệm kỳ 2015 - 2020; nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2020 - 2025.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Ảnh: Thanh Hải

Đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế - xã hội Thủ đô

Hà Nội vừa đi qua năm 2020 với nhiều khó khăn, thách thức bởi tác động của đại dịch Covid-19, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, năng động và sáng tạo,TP đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Đây là tiền đề để TP bước vào năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP với mục tiêu tạo bước chuyển mạnh mẽ hơn nữa trong xây dựng và phát triểnThủ đô.

 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đồng chí tân Phó Chủ tịch. Ảnh: Thanh Hải

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng

Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - sự kiện trọng đại của Đảng, đất nước diễn ra từ ngày 25/1 đến 2/2 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, nhiều tuyến đường Thủ đô Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động.

 Ngày diễn ra Đại hội Đảng luôn là ngày mang ý nghĩa trọng đại của đất nước.
Đã đến lúc Việt Nam phải cất cánh
“Khi bước sang thời kỳ cất cánh, thắng chính mình để vươn lên là thách thức nhất và đội ngũ cán bộ được lựa chọn sau Đại hội XIII của Đảng phải gánh vác sứ mệnh ấy”- GS.TSKH.NGND Vũ Minh Giang (Chủ tịch Hội Khoa học và Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, chuyên gia cao cấp) nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với Kinh tế & Đô thị về những định hướng và triển vọng phát triển đất nước trong nhiệm kỳ mới.
 Diễu hành tại quảng trường Ba Đình
Ngoại giao Việt Nam thắng lớn
Năm 2020 là một trong những năm ngoại giao Việt Nam bận rộn nhất nhưng cũng gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật nhất trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại hội nghị tổng kết năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020. Ảnh: Quang Hiếu
Phối hợp cùng Hà Nội để thúc đẩy sự phát triển
Trong năm vừa qua, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Ban Cán sự Đảng một số Bộ để đánh giá về kết quả công tác phối hợp, cũng như đưa ra định hướng trong thời gian tới, cùng tháo gỡ những khó khăn trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, đô thị, thông tin truyền thông, nông nghiệp...
Trong đó, các Bộ trưởng đã có những phát biểu sâu sắc, tâm huyết với Hà Nội, đồng thời cam kết cùng TP tháo gỡ các vướng mắc trong lĩnh vực quản lý để cùng thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của TP, nâng cao đời sống Nhân dân.
 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội: Nhiều dấu ấn trong một nhiệm kỳ
Năm 2020 diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, trong bối cảnh vô cùng khó khăn do đại dịch Covid-19, nhờ nỗ lực của cả tập thể, HĐND TP Hà Nội đã liên tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đạt kết quả toàn diện trên tất cả lĩnh vực. Đây là tiền đề quan trọng để HĐND TP thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2021, là năm TP cùng cả nước tổ chức bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và các đại biểu dự Kỳ họp thứ mười tám - khóa XV Hội đồng nhân dân TP Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Văn hóa soi đường quốc dân đi
Trong những ngày đầu lập nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định và yêu cầu: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Đến nay, tinh thần này vẫn được phát huy, làm nền tảng cho sự phát triển và hội nhập của đất nước.
 Giới trẻ Thủ đô tham gia một hoạt động văn hóa nghệ thuật. Ảnh: Phạm Hùng
Nguồn lực của muôn đời
Từ bao đời nay, trên vùng đất địa linh nhân kiệt Thăng Long - Hà Nội, nhiều gia đình, dòng họ đã sản sinh những bậc hiền tài cho đất nước. Hiền tài là nguyên khí của quốc gia hay như chúng ta ngày nay thường nói, nguồn lực quý báu về con người. Tết cổ truyền cũng là một dịp để nói về văn hóa truyền thống cũ được gìn giữ, phát huy, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước hôm nay.
 Tết cổ truyền vẫn tồn tại trong đời sống người dân đất Việt như một thiết chế văn hóa không thể thay thế.
Cụ Phan và thông điệp “Trời đã mới người cũng nên đổi mới”
Đến mùa Đông Tân Sửu - 2021 cũng là 81 năm “ông già Bến Ngự” vào cõi thiên thu; 96 năm “bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập” (lời Nguyễn Ái Quốc trên báo Người cùng khổ - 1925) bị Pháp bắt đưa về “an trí” tại Huế; 116 năm bút hiệu Phan Sào Nam - “chim Việt làm tổ cànhNam” sang Nhật; Và 121 năm Phan Văn San đỗ đầu (Giải nguyên) kỳ thi hương trường Nghệ khoa thi CanhTý - 1900.
 Nhà cụ Phan tại Nam Đàn.
Hà Nội vững vàng vượt đại dịch: Quyết tâm của lãnh đạo, đồng thuận của lòng dân
Hà Nội đón Xuân Tân Sửu với niềm vui, sự kỳ vọng vào bước phát triển mới. Nhìn lại năm Canh Tý 2020, năm không thể nào quên bởi đại dịch Covid-19, điều được nhiều người nhắc đến nhất là tinh thần đoàn kết và sự quyết liệt của lãnh đạo TP, người dân trong cuộc chiến với dịch bệnh và thực hiện mục tiêu kép, đưa Hà Nội trở thành “điểm sáng” trong phát triển kinh tế - xã hội.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang ngày 27/2/2020. Ảnh: Thanh Hải
Thành lũy tình người
Cho đến mãi sau này, có lẽ người Hà Nội vẫn còn kể những câu chuyện cảm động về sự hy sinh vì cộng đồng của những “chiến sĩ” trên tuyến đầu chống dịch, những câu chuyện về tinh thần tương thân,tương ái trong cộng đồng. Chính “thành lũy tình người” đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.
 ATM gạo miễn phí cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại phường Nghĩa Tân. Ảnh: Phạm Hùng
Chúng tôi thức để đất nước bình yên
Trong ánh đèn pin le lói, những người lính“quân hàm xanh”bám sát nhau giữa màn sương mù dày đặc. Đôi giày lấm lem bùn đất nhưng những bước chân của họ vẫn chắc nịch, đi qua từng lối mòn trơn trượt dọc đường biên để ngăn người vượt biên trái phép, phòng dịch Covid-19.
 Chiến sĩ biên phòng tỉnh Nghệ An trong chuyến tuần tra. Ảnh: Thế An
Những “anh hùng” trong cuộc chiến chống Covid-19
Khác với nhiều quốc gia trên thế giới hiện vẫn đang phải cách ly xã hội để phòng tránh Covid-19, ở Việt Nam mọi người lại vô cùng thoải mái đón Giáng sinh, đón Năm mới 2021. Để làm nên điều thần kỳ ấy là cả những sự nỗ lực, đồng lòng của các cấp chính quyền, người dân. Trong đó, có những sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ, những chiến sĩ công an, quân đội, các cấp chính quyền cơ sở... Họ đã phải xa gia đình, căng mình trực 24/24 giờ, không quản hiểm nguy, đêm ngày chiến đấu không mệt mỏi.
 Nhân viên y tế Hà Nội thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 tại ổ dịch Hạ Lôi, Mê Linh tháng 42020. Ảnh: Phạm Hùng
Chiến sĩ áo xanh nơi tuyến đầu chống dịch
Mặc dù năm 2020 đã đi qua, nhưng cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 đã đọng lại nhiều hình ảnh xúc động và chạm đến trái tim của hàng triệu người Việt Nam. Cùng với các “chiến sĩ áo trắng” thì quân đội, công an cũng luôn là lực lượng tiên phong đi đầu, trực tiếp tham gia chống dịch.
 Lực lượng dân phòng tại khu cách ly PhápVân - Tứ Hiệp hỗ trợ người dân chuyển đồ sau khi hoàn thành cách ly.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần