Tin vui cho nhóm hàng bún, miến, phở khô xuất khẩu của Việt Nam

Ngọc Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ ngày 3/7/2022, các lô hàng bún, miến, phở của Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) không cần bổ sung Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp, và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU.

Cụ thể, ngày 13/6, EU đã đăng công báo Quy định (EU) 2022/913 ngày 30/5/2022 sửa đổi Quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU.

Theo đó, EU đã chính thức đưa các loại bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung dụng Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793. Quy định có hiệu lực từ 3/7/2022.

Bún khô xuất khẩu của Việt Nam
Bún khô xuất khẩu của Việt Nam

EU tiếp tục duy trì việc yêu cầu bổ sung Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, với các lô hàng mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác. EU vẫn tiếp tục duy trì Thanh long trong danh mục yêu cầu bổ sung dụng Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793, với lý do Thanh long vẫn còn nguy cơ cao an toàn thực phẩm, và tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ. Các nhóm rau gia vị vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU là 50%.

Như vậy từ ngày 3/7/2022, các lô hàng bún miến phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp, và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU. Nhóm mỳ ăn liền chứa gia vị và nước sốt (HS 1902 30 10 30) vẫn cần giấy chứng nhận của Bộ Công Thương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần