Tình nguyện viên hối hả chuẩn bị Trung thu cho trẻ nghèo

Chia sẻ

KTĐT - Nhiều tháng nay, CLB Vì cộng đồng Hà Nội đã vận động hội viên tiết kiệm tiền bỏ ống heo, bán “Ủng đi mưa” nhằm gây quỹ cho chương trình Đêm trăng yêu thương dành cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Năm nay, Đêm trăng yêu thương được tổ chức tại xã Tiến Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình). Đây là xã đặc biệt khó khăn với khoảng 250 em nhỏ sống trong hoàn cảnh thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Chí Hiếu, Trưởng ban tổ chức, cho biết thông qua chương trình, các bạn mong muốn mang lại một Trung thu với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, trò chơi vui nhộn, giúp các em bớt đi phần nào mặc cảm, đem lại một bầu không khí ấm áp cho những học sinh vùng cao.
 
Hội tình nguyện Thắp lửa trái tim cũng đang lên kế hoạch tổ chức Trung thu cho các em khuyết tật và thiếu nhi tại xã Đại Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội). Minh Trang, Trưởng ban tổ chức cho biết, năm nay Hội kết hợp với UBND xã, Hội người khuyết tật huyện Từ Liêm tổ chức đêm hội Trung thu cho các em trong xã. Kinh phí không quá cao, thuận tiện đi lại nên thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia.

Những ngày này, CLB Ngàn hạc giấy bận rộn với những cuộc họp thống nhất ý tưởng, lên khung chương trình cho Ngày trông trăng cho trẻ em tại Trung tâm hy vọng Tiên Cầu (Hưng Yên). Chương trình sẽ gồm có các hoạt động chiếu phim, làm mặt nạ, đèn lồng…

Hoàng Ngân, Chủ nhiệm CLB cho biết mặc dù là năm thứ ba tổ chức Trung thu cho các em nhưng nhóm vẫn gặp không ít khó khăn. Vì đây là hoạt động nhỏ nên việc xin hỗ trợ từ các công ty bánh kẹo gần như không thể, đến xin sự giúp đỡ từ các cửa hàng kinh doanh nhưng được rất ít, do vậy các bạn tự đóng góp là chính.
 
CLB Tình nguyện trẻ cũng đang bước vào ngày nước rút chuẩn bị kế hoạch Trung thu cho những em nhỏ sống ở khu vực gầm cầu Long Biên, em nhỏ khuyết tật làng Hòa Bình Thanh Xuân, con em các gia đình chính sách… Hồng Nhung, Chủ nhiệm CLB chia sẻ khó khăn lớn nhất là thuyết phục để các em đến và tham gia chương trình.

"Các bé nhút nhát nên bọn mình phải thực hiện chính sách mưa dầm thấm lâu, từ từ tạo niềm tin, rồi động viên các em đến với buổi lễ", Nhung nói. Chương trình của CLB Tình nguyện trẻ mang màu sắc vui nhộn với những tiết mục hip hop, hát múa, làm bóng bay nghệ thuật kết hợp với trò chơi dân gian…

Hướng tới các em nhỏ sống chung với HIV/AIDS, CLB Niềm tin đang rục rịch chuẩn bị cho chương trình Ngày hội đêm rằm được tổ chức tại Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội số II (Ba Vì , Hà Nội). Các tình nguyện viên mang đến những em nhỏ các trò chơi dân gian như ô ăn quan, vẽ mặt, làm đèn lồng, nặn tò he…
 
Tình nguyện viên hối hả chuẩn bị Trung thu cho trẻ nghèo - Ảnh 1
 
CLB Niềm tin có những buổi bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp với trẻ bị HIV/ AIDS cho hội viên. Ảnh: Tinhnguyenniemtin.com

Quốc Hoàn, Chủ nhiệm CLB Niềm tin hy vọng sẽ đem đến một chương trình Trung thu có tính giáo dục cao qua các trò chơi dân gian, là cầu nối mang sự quan tâm, sẻ chia của toàn xã hội đến với những em nhỏ kém may mắn.
 
Không chỉ các hội, CLB tình nguyện mới có những hoạt động Trung thu cho các em nhỏ. Có rất nhiều nhóm sinh viên tập hợp nhau, đi phát quà, tổ chức những lễ Trung thu "thân mật" cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Cứ tan học là nhóm sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội lại hối hả về nhà một thành viên trong nhóm làm đồ chơi bằng giấy, đèn lồng từ vỏ hộp không còn sử dụng để đi tặng các em nhỏ ở bãi giữa sông Hồng. “Mặc dù không hiện đại, đắt tiền nhưng những món quà này do tự tay bọn mình làm ra nên thấy ý nghĩa lắm”, Minh Huyền nói.

Hay như nhóm hơn 10 sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã đến tận làng làm đèn ông sao, sắm những chiếc đèn đẹp nhất tặng các em nhỏ ở Viện K Tam Hiệp. "Hy vọng món quả nhỏ sẽ làm các em thấy vui hơn, tạm quên đi nỗi đau của bệnh tật trong ngày rằm tháng Tám", một thành viên trong nhóm tâm sự.

Để có được một lễ Trung thu trọn vẹn cho các em nhỏ, các tình nguyện viên đã tốn không ít công sức. Minh Phương, Hội tình nguyện Thắp lửa trái tim, nhận trách nhiệm thu gom quần áo cũ. Số lượng người ủng hộ nhiều quá, phòng bạn mình không còn đủ chỗ chứa… “Nhiều hôm đi làm thêm về muộn, nhìn đống quần áo ngập trong phòng cũng nản lắm, nhưng nghĩ đến các em nhỏ sẽ có một mùa đông ấm áp mình lại cố gắng”, Phương nói.

Đối với thành viên CLB Niềm tin, các bạn phải có những buổi hướng dẫn kỹ năng giao tiếp đối với trẻ bị HIV/AIDS, để các em dễ dàng hòa nhập. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng với nhiệt huyết, các tình nguyện viên trẻ hy vọng những em nhỏ nghèo, kém may mắn sẽ có một mùa Trung thu ấm áp.
 
 
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần