Tình trạng an toàn giao thông tại Cẩm Phả được kiểm soát tốt

Vĩnh Quân – Thu Nhung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhìn lại năm 2020 đã đi qua, Ban an toàn giao thông TP Cẩm Phả, Quảng Ninh đã nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh nên về cơ bản kiểm soát, hạn chế tối thiểu tình trạng ATGT trên địa bàn.

Cụ thể, trong năm 2020 Ban an toàn giao thông TP đã phối hợp với Ban an toàn giao thông tỉnh các cơ quan chức năng của tỉnh giải quyết một số điểm bất cập về giao thông trên tuyến QL 18A; tỉnh lộ 326; phối hợp với các cơ quan chức năng và Công ty Cổ phần BOT Biên Cương đảm bảo ATGT trên đọan tuyến QL 18 thuộc dự án nâng cấp đoạn Hạ Long - Mông Dương; phối hợp xử lý lún sụt đất tại Km 153+100 (cầu B5) phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả.

Những công việc đã đạt được trong năm 2020

UBND TP Cẩm Phả đã chỉ đạo hoàn thiện tuyến đường gom dọc Ql 18 từ Cẩm Đông đến Cẩm Phú; đồng thời kiểm tra, rà soát hệ thống biển báo, vạch sơn kẻ đường không đúng với Quy chuẩn và đề xuất thay thế, điều chỉnh cho đúng với quy định.
 
Về trật tự đô thị năm 2020, UBND TP đã chỉ đạo các đơn vị phường xã, Đội Kiểm tra TTĐT&MT thành phố tổ chức xuống đường kiểm tra, xử lý đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị trên toàn địa bàn. Đối với các hộ dân và các điểm kinh doanh tại mặt đường phố chính, tỉnh lộ và quốc lộ thực hiện ký cam kết 100% không lấn chiếm, bày bán hàng hóa trên vỉa hè gây cản trở giao thông và vi phạm trật tự đô thị. Ban ATGT sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không tuân thủ quy định của UBND TP Cẩm Phả. Bên cạnh đó, trong năm qua Ban ATGT đã tổ chức triển khai, thi công lắp đặt, thay thế các biển báo cũ hỏng, bổ sung các biển báo giao thông mới và sơn vạch vỉa hè lòng đường các tuyến đường chính trên địa bàn để đảm bảo chỉnh trang đô thị, trật tự an toàn giao thông.

Cụ thể; tháo dỡ các đường dây cáp rác, bó gọn cáp thông tin, treo biển mã hiệu các dây trên các tuyến phố chính khu vực nội thành, tăng mỹ quan đô thị và đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Tiếp tục triển khai xây dựng Quy chế quy định việc quản lý và khai thác các điểm, bãi trông giữ xe đã được quy hoạch và phê duyệt.

Tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông. Tập trung kiểm tra ở những địa điểm chính dọc hai bên mặt đường trung tâm thành phố, các điểm văn hóa, các trường hợp kinh doanh bày bán hàng tết, hàng hoa cây cảnh… Nghiêm cấm bày bán hàng hóa trên vỉa hè lòng đường.

Năm 2020, Ban ATGT đã tiến hành kiểm tra vi phạm hành chính đối với 219 trường hợp trong đó lập biên bản vi phạm đề xuất UBND thành phố cho xử phạt 62 trường hợp bằng tiền là 29.900.000đ.

Đối với công tác quản lý an toàn giao thông trong vận tải đường bộ, Ban ATGT đã chỉ đạo Công an thành phố, lực lượng cảnh sát giao thông công an thành phố tổ chức các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông; xây dựng kế hoạch chuyên đề về xử lý xe quá khổ, quá tải, thay đổi kích thước thành thùng xe, tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; tập trung xử lý người điều khiển xe ô tô chở khách, ô tô tải, container vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông.

Bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát khép kín 24/24 giờ để tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý vi phạm trên các tuyến Tỉnh lộ, nội thị thành phố, đường chuyên dùng có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, xử lý một số trường hơp vi phạm trong ATGT đường bộ, đường thủy, trật tự đô thị...

Quản lý cảng, bến; bến khách ngang sông, bến, bãi có hoạt động bốc xếp hàng hóa VLXD chưa được cấp phép: Hiện trên địa bàn thành phố có tổng số 47 cảng bến. Hiện trên địa bàn không còn bến tập kết vật liệu xây dựng trái phép.

Các phương tiện thủy nội địa hoạt động trên địa bàn thành phố đã được đăng ký, đăng kiểm theo qui định; các phương tiện hoạt động đều tuân theo quy định, đảm bảo tương đối đầy đủ các dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; các thuyền viên đều có chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Phối hợp phát khẩu trang miễn phí và kết hợp tuyên truyền hướng dẫn bà con ngư dân về thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Duy trì hoạt động của Bến thủy nội địa trong năm 2020 có hơn 700 lượt tàu được cấp phép qua bến với trên 11.500 lượt hành khách, các phương tiện ra vào bến đón trả khách đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện đánh bắt thuỷ hải sản đặc biệt trong nhưng ngày giáp tết. Tình hình tuyến biển ổn định không phát sinh vi phạm.

Năm qua, Ban ATGT đã triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần làm chuyển biến và nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác bảo đảm thanh tra an toàn giao thông (TT ATGT) và khắc phục ùn tắc giao thông. Công tác xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, chỉnh trang đô thị được quan tâm đầu tư. Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TT ATGT tiếp tục được tăng cường. Đặc biệt quyết liệt chỉ đạo lập lại trật tự đô thị, TT ATGT tuyến đường thủy nội địa; thực hiện các biện pháp nhằm kiềm chế, giảm thiểu TNGT. Do đó tình hình TT ATGT trên địa bàn thành phố cơ bản được đảm bảo, TNGT giảm 2 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước; không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài, không có hiện tượng đua xe trái phép; ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao; trật tự đô thị được cải thiện, từng bước đi vào nề nếp. Góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo ANQP trên địa bàn.
 
Bên cạnh đó, vẫn còn một số hạn chế về cơ sở hạ tầng giao thông một số tuyến đường như: đường Tỉnh lộ 279, tuyến Quốc lộ 18A đoạn ngã tư trường Tiểu học Trần Quốc Toản phường Cửa Ông đến cổng Công ty 790; từ bến xe Cẩm Hải đến UBND xã Cộng Hòa có nhiều đoạn đường dốc, cua hẹp nên thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của một số bộ phận nhân dân khi tham gia giao thông, đặc biệt là trong giới trẻ còn hạn chế, như tình trạng điều khiển mô tô, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, đi trái làn đường quy định.

Trật tự đô thị đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang đường bộ nguy cơ xảy ra mất ATGT nhất là khi lực lượng tuần tra kiểm soát vừa đi khỏi khu vực.

Kiến nghị và đề xuất một số giải pháp

Ban ATGT TP Cẩm Phả có một số kiến nghị như sau: Đề nghị sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo các dự án nâng cấp sửa chữa đường nên quan tâm đến công tác thoát nước thải đặc biệt vào mùa mưa bão dễ dẫn đến ngập úng cục bộ trên các tuyến đường gây ách tắc giao thông và ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng của đường;

Quan tâm công tác cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng đường bộ các tuyến nội thị và điểm đỗ xe trong các khu đô thị tránh tình trạng như hiện nay các xe không có chỗ đỗ nên đỗ trên các trục đường nội thị gây cản trở giao thông và cũng là những nguyên nhân gây mất ATGT và TNGT.

Lắp đặt hệ thống Camera để theo dõi , kiểm tra, xử lý về trật tự an toàn giao thông trên trục đường 18A.

Triển khai công tác đảm bảo trật tự ATGT dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Tân sửu và mùa lễ hội Xuân 2021.

Thực hiện đợt cao điểm ra quân lập lại trật tự xây dựng đô thị, chỉnh trang đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trên toàn địa bàn thành phố Cẩm Phả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của UBND tỉnh và Ban ATGT tỉnh về tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ, đường thủy; công tác trật tự đô thị; đổi mới tăng cường và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, biểu dương cách làm tốt những điển hình trong công tác đảm bảo trật tự ATGT...