Tình trạng quá tải bệnh viện: Giải pháp nào đặt ra trong năm 2021

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 6/1, tại Hội nghị Y tế toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tình trạng quá tải ở một số BV T.Ư và tuyến cuối chưa khắc phục tốt, “giải pháp nào đặt ra trong năm 2021”.

Biến nguy cơ thành thời cơ, tạo chuyển biến cơ bản
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm 2020 là một năm dài đối với những “chiến sĩ áo trắng”, những người đã nỗ lực, dấn thân, nhất là những người trực tiếp phòng chống đại dịch Covid-19 với tinh thần không quản khó khăn, sẵn sàng cống hiến, hy sinh, cùng với lực lượng quân đội, công an, ngoại giao… để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho Nhân dân.
Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương và gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến lãnh đạo Bộ Y tế, đến đội ngũ giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở cách ly, các cơ sở y tế dự phòng, các cơ sở khám, chữa bệnh. Bởi trong suốt năm qua, họ đã làm việc với tinh thần không biết mệt mỏi, không ngừng nỗ lực, cống hiến cao cả, tận tâm hết mình vì một Việt Nam an toàn trước đại dịch.
Điểm lại một số thành quả nổi bật của ngành y tế, Thủ tướng nhìn nhận, năng lực điều trị ở các tuyến được nâng lên rõ rệt. Hầu hết các kỹ thuật cao trên thế giới đã được thực hiện ở Việt Nam, như ghép tạng, phẫu thuật nội soi, can thiệp tim mạch, điều trị ung thư, góp phần điều trị hiệu quả, cứu sống được nhiều người bệnh. Nhiều kỹ thuật trước đây chỉ làm được ở các bệnh viện (BV) T.Ư, tuyến cuối nay đã trở thành thường quy ở nhiều BV tỉnh, huyện. Số giường bệnh trên 1 vạn dân tăng từ 25 năm 2016 lên 28 năm 2020.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
“Chúng ta đã rất chú ý đến việc tiếp tục nghiên cứu sản xuất vaccine. Tôi được biết ngày 21/1 tới đây, Việt Nam đưa vaccine thứ 2 và tháng 3 tới đưa vaccine thứ 3 vào thử nghiệm lâm sàng trên người. Điều này thể hiện năng lực nghiên cứu, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và cả sự nhanh nhạy, chạy đua với thời gian cũng như sự khát khao, niềm tự hào, tự tôn dân tộc trong bảo vệ người dân trước đại dịch lịch sử này”-Thủ tướng nói.
Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng vì trong giai đoạn 2016 – 2020, hầu như năm nào ngành y tế cũng có những thành tích nổi bật. Đó là ca mổ tách cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi tại Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh. Lần đầu tiên ghép ruột thành công tại BV Quân y 103; BV Hữu nghị Việt Đức tiếp tục phá vỡ kỷ lục trong ghép tạng do chính BV lập trong năm 2019 với 10 ngày thực hiện liên tiếp 23 ca ghép tạng.
Tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam không ngừng tăng và đã đạt 73,7 tuổi, đứng thứ 56 trong tổng số 138 quốc gia, vùng lãnh thổ; đứng thứ 2 khu vực ASEAN chỉ sau Singapore. Đây là những thành tựu đáng tự hào của đất nước, của ngành y tế, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu, tình trạng quá tải ở một số BV T.Ư và tuyến cuối chưa khắc phục tốt, “giải pháp nào đặt ra trong năm 2021”. Cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh (KCB) còn là vấn đề, Thủ tướng cho rằng, các đơn vị cần tạo thuận lợi hơn cho người dân về KCB”. Thủ tướng đề nghị ngành y tế phải biến nguy cơ thành thời cơ để tạo chuyển biến cơ bản, toàn diện trong thời gian đến.
Hạn chế tình trạng lạm dụng chỉ định xét nghiệm
Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện đồng bộ biện pháp ngành y tế. Đặc biệt “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế về phòng chống Covid-19. Các ngành chức năng như công an, quân đội, các tỉnh có biên giới cần các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn nhập cư trái phép. Nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với biểu hiện lơ là, chủ quan, coi thường lợi ích cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19 để đón Tết lành mạnh, an toàn.
Với việc đã hoàn thiện 98 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân, ngành y tế đã tạo được tiền đề quan trọng để hiện thực hiện hóa chủ trương mọi người dân Việt Nam đều được bác sĩ quản lý, theo dõi, tư vấn và chăm sóc sức khỏe toàn diện. Vì vậy, ngành y tế phải tiếp tục đổi mới, với trọng tâm là y tế cơ sở. Ngành y tế phải có những giải pháp đột phá về chuyên môn, cơ chế tài chính cho y tế cơ sở, trạm y tế xã. Đặc biệt, ngành phải tiếp tục hoàn thành gói dịch vụ y tế cơ bản cho y tế công cộng, y tế dự phòng, tạo động lực cho hoạt động y tế cơ sở; sớm hoàn thành Đề án phát triển nguồn nhân lực y tế vùng khó khăn trình Chính phủ phê duyệt.
 Toàn cảnh hội nghị.
“Ngành y tế không ngừng cải thiện chất lượng, lấy chất lượng và sự an toàn, sức khỏe của người bệnh, người dân là mục tiêu quan trọng nhất. Tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, trước mắt tập trung chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu”-Thủ tướng nhấn mạnh.
Từ ngày 1/1/2021 theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, chúng ta đã thực hiện thông tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc. Đây là thách thức không nhỏ của ngành và các địa phương, khi người dân được lựa chọn cơ sở KCB tuyến tỉnh theo nhu cầu và theo nguyện vọng. Do đó, ngành y tế và các địa phương phải chủ động nâng cao chất lượng, không để tình trạng người bệnh dồn về một số BV, gây quá tải cục bộ, dẫn đến giảm chất lượng điều trị, chăm sóc Nhân dân.
Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, ngành y tế thực hiện công khai chất lượng dịch vụ KCB để người dân được biết và có quyền lựa chọn cơ sở KCB. Các đơn vị phải thực hiện việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, liên thông kết quả chẩn đoán hình ảnh giữa các BV, hạn chế tình trạng lạm dụng chỉ định xét nghiệm, góp phần tiết kiệm chi phí hàng trăm tỷ đồng trong hoạt động KCB, tiến tới bệnh án dùng chung cho các tuyến. Cơ sở y tế phải công khai, minh bạch trong quản trị ngành, trong mua sắm, đấu thầu. Đơn vị tập trung hoàn thành cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Hữu nghị Việt Đức, không được để chậm trễ lâu hơn nữa.
Thủ tướng đồng ý với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế về vấn đề xã hội hóa, kinh tế trong y tế cần phải phát huy mạnh mẽ trên cơ sở công khai, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, “để người dân không phải gánh chịu chi phí không cần thiết, không thể đưa giá thiết bị lên 5-7 lần để lấy chi phí của người bệnh cao hơn 5-7 lần so với bình thường”. Ngành y tế phải đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý cũng như cơ chế quản trị trong từng BV, cơ sở y tế, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư công cho ngành.
“Chính phủ quyết tâm cải thiện tình trạng quá tải BV, chất lượng dịch vụ y tế gắn với cơ chế tiền lương, giá dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế. Do đó, Bộ Y tế cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp tục triển khai lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế gắn với thực hiện bảo hiểm y tế, phấn đấu đạt mục tiêu hơn 95% vào năm 2025”-Thủ tướng nhấn mạnh.
Đống thời, Thủ tướng cũng cho hay, Chính phủ đã phê duyệt Nghị quyết về thí điểm tự chủ cho 4 BV: Bạch Mai, Việt Đức, BV K, Chợ Rẫy và phê duyệt các đề án tự chủ cụ thể cho BV: Bạch Mai, K. Bộ Y tế và các BV khẩn trương thực hiện, sơ kết thí điểm để đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng, theo phương châm tự chủ không phải là tăng thu mà tự chủ là tạo điều kiện để các BV phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và tiếp thêm nhiệt huyết, sức mạnh để cán bộ y tế cống hiến hết mình cứu chữa, chăm sóc người bệnh.
Ngành cũng nghiên cứu đề xuất tăng mức đóng BHYT phù hợp, bảo đảm phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh, sử dụng quỹ hợp lý và hiệu quả, bảo đảm cân đối quỹ BHYT; phối hợp giải quyết dứt điểm tình trạng treo, nợ quỹ. Đặc biệt, ngành y tế phải có trách nhiệm bảo đảm hơn nữa tính minh bạch về viện phí, kiểm soát tốt hơn chi phí dược phẩm, phác đồ và thuốc chữa bệnh cũng như vật tư, thiết bị y tế. “Chúng ta phải chống tiêu cực, tham nhũng và đẩy mạnh công khai, minh bạch hóa bằng ứng dụng công nghệ thông tin ở các cơ sở KCB trên toàn quốc”-Thủ tướng nói.
Nhấn mạnh vai trò nhân lực ngành y tế, Thủ tướng cho rằng, việc đào tạo bác sĩ, dược sĩ, y tá, hộ lý, điều dưỡng phải được kiểm soát chặt chẽ hơn, tất cả các cơ sở đào tạo không đủ điều kiện phải xem xét cho dừng.
Chính phủ hoan nghênh quyết định của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội tạm đình chỉ công tác Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ do chưa thực hiện đúng quy trình trong việc tổ chức cách ly tập trung khi  cho một người ra khỏi nơi cách ly khi chưa đủ 14 ngày. Chúng ta cương quyết, xử lý nghiêm, kể cả hành chính và hình sự, những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch. Thái độ dứt khoát như vậy để ngăn chặn có hiệu quả, không để dịch lây lan ra cộng đồng”
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần