Tòa án Hàn Quốc xét xử vắng mặt cựu Tổng thống Park Geun-hye

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 28/11 đã đưa ra quyết định vẫn tổ chức phiên xét xử vắng mặt đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye mặc dù bà Park không xuất hiện tại tòa.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: EPA
Sau khi nghe ý kiến từ các công tố viên và cố vấn pháp lý của bà Park, Tòa án quận trung tâm Seoul đã đưa ra quyết định vẫn tổ chức phiên xét xử cựu Tổng thống Hàn Quốc cho dù bà Park không xuất hiện tại tòa.
Trước đó, cựu Tổng thống Park đã từ chối có mặt tại phiên tòa ngày 27 và 28/11 với lý do sức khỏe để nghe bên công tố trình ra các bằng chứng cáo buộc bà này nhận hối lộ.
Sau khi xem xét báo cáo tình trạng sức khỏe của bà Park do Trung tâm giam giữ Seoul cung cấp, ngày 27/11 Tòa án quận trung tâm Seoul đã đưa ra phán quyết rằng không có lý do gì để bà Park từ chối tham dự phiên xét xử lần này.
Theo thủ tục tố tụng hình sự của Hàn Quốc, một phiên tòa có thể được tổ chức mà không cần sự có mặt của bị đơn nếu người đó từ chối xuất hiện tại tòa mà không có lý do chính đáng.
Hồi tháng 3 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết phế truất bà Park khỏi cương vị Tổng thống sau khi bà bị Quốc hội luận tội hồi tháng 9 năm ngoái với nhiều tội danh bao gồm nhận hối lộ, biển thủ công quỹ, lạm dụng quyền lực và làm rò rỉ bí mật quốc gia. Quá trình xét xử bà bắt đầu vào tháng 5.