Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Ngày 29/9, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn Bộ luật Tố tụng Dân sự và Luật Tiếp cận thông tin (TCTT) cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật và cán bộ công chức ngành tư pháp.

Thực hiện Kế hoạch của UBND TP về việc phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016, từ đầu năm đến nay, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật TP đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật và cán bộ, công chức ngành tư pháp.

Báo cáo viên giới thiệu nội dung của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Ảnh: Thái San

Phó Chánh án TAND Tối cao Tống Anh Hào đã giới thiệu những điểm mới của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Theo đó, Bộ luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2016. Bộ luật có 42 chương, 517 điều; bao gồm các quy định những nguyên tắc cơ bản trong tố tụng dân sự; trình tự, thủ tục khởi kiện để TAND giải quyết các vụ án về tranh chấp dân sự và nhiều điểm mới cập nhật.
Điểm đáng chú ý trong Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 là quy định TAND không được từ chối yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng. Đây là một trong những điểm mới quan trọng trong xây dựng Nhà nước pháp quyền, phù hợp với quy định của Hiến pháp 2013, khắc phục một số bất cập trong thực tiễn xét xử các vụ án dân sự hiện nay. Bộ luật góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; giáo dục mọi người nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.
Cũng tại hội nghị, bà Nguyễn Quỳnh Liên (Vụ Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp) - Báo cáo viên pháp luật T.Ư, đã giới thiệu về Luật TCTT 2016. Theo đó, Luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2018. Luật gồm 5 chương, 37 điều; quy định về việc thực hiện quyền TCTT của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền TCTT, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan Nhà nước trong việc bảo đảm quyền TCTT của công dân. Đồng thời, nhằm cụ thể hóa và bảo đảm thực hiện quy định của Hiến pháp 2013 về quyền TCTT của công dân, phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết tham gia, nhằm tạo điều kiện cần thiết để người dân thực hiện quyền làm chủ của mình. Qua đó, góp phần nâng cao tính minh bạch của chính sách, nâng cao hiệu quả của quản lý Nhà nước; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, công chức và hoạt động của cơ quan Nhà nước là một trong những giải pháp quan trọng hiện nay.
Trước đó, ngày 23/9, UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 173/KH-UBND về việc triển khai thi hành Luật TCTT trên địa bàn TP, nhằm phổ biến sâu rộng Luật TCTT, giúp cho cán bộ, công chức và mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn TP hiểu, nắm vững nội dung cơ bản của Luật, qua đó sớm đưa các quy định của Luật vào thực tế cuộc sống.