Toàn cảnh hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Việt Nam

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim không đạt được thỏa thuận tại hội nghị Thượng đỉnh lần 2, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, các nhóm công tác của hai bên sẽ tiếp tục gặp nhau trong những tuần tới.

Theo thông báo mới nhất của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội mà không có tuyên bố chung.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo tại buổi họp báo sau khi kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong Un tại Hà Nội hôm 28/2. Ảnh: The New York Times
Bữa trưa làm việc giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần hai ở Hà Nội trong ngày 28/2 đã không diễn ra như dự kiến ban đầu.
Nhà Trắng cho biết thêm các cuộc gặp tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra "trong tương lai". 
Mặc dù Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận chung trong Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Chúng tôi đã thực sự tiến triển trong 24 - 36 giờ qua".
Ngoại trưởng Mỹ cho biết, các nhóm công tác của hai bên sẽ tiếp tục gặp nhau trong những tuần tới, đồng thời nhấn mạnh: "Tôi ước chúng tôi có thể tiến xa hơn nữa song tôi vẫn lạc quan".
Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: "Tổng thống Mỹ Donald J. Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có những cuộc họp mang tính xây dựng và tốt đẹp tại Hà Nội, Việt Nam trong hai ngày 27-28/2.
Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều phương án để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và các mô hình phát triển kinh tế. Hiện tại, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận, song đội ngũ hai bên tiếp tục mong đợi gặp nhau trong tương lai".
Buổi họp báo riêng của Tổng thống Trump tại khách sạn Marriott đã được dời lên sớm 2 giờ, vào lúc 14 giờ thay vì 16 giờ như trước. Ông Trump sẽ ngay lập tức về nước sau khi họp báo xong.
Theo kế hoạch, ông Kim Jong Un sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam, "thăm hữu nghị chính thức" Việt Nam đến ngày 2/3, sau cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump.
Trước đó, trong ngày làm việc đầu tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã có cuộc gặp tại khách sạn Metropole, Hà Nội, lần đầu tiên sau Hội nghị lịch sử tại Singapore cách đây 8 tháng.
Sau khi kết thúc cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm 27/2, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết : “Một cuộc gặp tốt đẹp và bữa ăn tối tuyệt vời với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội”.
Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội do tờ Reuters (Anh) và Nytimes (Mỹ) ghi lại:

 Tổng thống Trump, Chủ tịch Kim cùng đoàn đàm phán tham dự cuộc họp mở rộng trong ngày làm việc thứ hai tại khách sạn Metropole, Hà Nội. Ảnh: NYT

 Hai nhà lãnh đạo cùng đi dạo quanh hồ bơi ở khách sạn Metropole. Ảnh: NYT
Người dân Hà Nội đang chờ trên tuyến đường nơi đoàn xe của Tổng thống Trump di chuyển qua để đến địa điểm tổ chức hội nghị với Chủ tịch Kim hôm 28/2. Ảnh: NYT
 Ông Trump và ông Kim bắt tay thân thiện trong cuộc gặp riêng hôm 27/2. Ảnh: Reuters

 Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều cùng ăn tối sau cuộc gặp một  - một hôm 27/2. Ảnh : NYT

 Người dân Hàn Quốc theo dõi sự kiện đặc biệt  này tại một nhà hàng ở Seoul. Ảnh: AFP

 Người dân thủ đô Hà Nội tập trung ở Hồ Gươm chờ đoàn xe của Tổng thống Trump trên đường đến địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim hôm 27/2. Ảnh: AP

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump tại Hà Nội hôm 27/2. Ảnh: NYT
 Rất đông người dân chờ đợi chụp ảnh xe chờ Tổng thống Trump trên đường phố Hà Nội. Ảnh: NYT
 Các em học sinh Việt Nam vẫy cờ Mỹ và Việt Nam chào đón Tổng thống Mỹ hôm 27/2. Ảnh: Reuters

 Người dân Triều Tiên chăm chú theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump với Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại quảng trường ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP

 Chủ tịch Kim Jong Un đến Hà Nội hôm 26/2. Ảnh: Getty 
 Tổng thống Trump đã đến Hà Nội hôm 26/2. Ảnh: NYT

 Các nhà báo tác nghiệp bên ngoài khách sạn Melia, Hà Nội. Ảnh: Reuters

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần