80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Toàn cảnh lễ diễu binh của Nga kỷ niệm 75 năm cuộc bao vây Leningrad

Kinhtedothi - Ngày 27/1, hơn 2.500 binh sĩ và gần 80 khí tài đặc biệt của Nga đã được huy động diễu binh qua TP Saint Petersburg - trước kia là TP Leningrad - nhằm kỷ niệm 75 năm ngày giải phóng TP này.
Hoạt động kỷ niệm trên được tổ chức ở Quảng trường cung điện tại Saint Petersburg.
Cuộc bao vây Leningrad là một trong những sự kiện chiến lược và anh dũng nhất của cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Ảnh: EPA
Cuộc diễu binh được khởi động với một phút mặc niệm để tưởng nhớ những dân thường và binh lính đã thiệt mạng trong cuộc bao vây.
Tướng Aleksandr Zhuravlev - chỉ huy cuộc diễu binh, cho biết: “Cuộc bao vây Leningrad là một trong những sự kiện chiến lược và anh dũng nhất của cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ 2".
Cuộc diễu binh tổ chức ngày 27/1 là lần đầu tiên Nga tổ chức cuộc trình diễn các loại vũ khí hạng nặng thời chiến và hiện đại tại TP lớn thứ hai của mình. Ảnh: EPA
Trong số các vũ khí được huy động tham gia cuộc diễu binh có mẫu xe tăng huyền thoại thời Xô viết T-34 nổi tiếng; các hệ thống pháo binh và hệ thống tên lửa đa nòng Tornado; xe chiến đấu bộ binh BMP-3, xe bọc thép Tigr, UAZ, Taifun; xe tăng T-72B3, xe chiến đấu bọc thép BTR-82A; hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 và hệ thống tên lửa Iskander-M.
Trong số các vũ khí được huy động tham gia cuộc diễu binh có mẫu xe tăng huyền thoại thời Xô viết T-34 nổi tiếng. Ảnh: AFP 
Đây là lần đầu tiên Nga tổ chức cuộc trình diễn các loại vũ khí hạng nặng thời chiến và hiện đại tại TP lớn thứ 2 của mình.
Trên 2.500 binh sĩ trong những bộ quân phục hiện đại và thời chiến như quần áo da cừu và ủng nỉ, cùng các loại vũ khí đã diễu qua Bảo tàng Hermitage để kỷ niệm ngày chấm dứt cuộc bao vây Leningrad, từng làm trên 800.000 người thiệt mạng.
Trên 2.500 binh sĩ trong những bộ quân phục hiện đại và thời chiến như quần áo da cừu và ủng nỉ tham gia lễ diễu binh. Ảnh: AFP 
Cuộc bao vây Leningrad (nay là St. Petersburg) bắt đầu vào ngày 8/9/1941 và kéo dài trong 872 ngày.
Cuộc bao vây Leningrad (nay là St. Petersburg) bắt đầu vào ngày 8/9/1941 và kéo dài trong 872 ngày. Ảnh: AFP
Thế bao vây được phá vỡ ngày 18/1/1943, trong khuôn khổ chiến dịch quân sự chiến lược Iskra - một phần của cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Liên Xô chống lại Đức Quốc xã. TP Leningrad được giải phóng hoàn  toàn vào ngày 27/1/1944.
Các máy bay phản lực trình diễn tại lễ diễu binh qua trung tâm TP Saint Petersburg. Ảnh: AFP 
Chiến dịch giải phóng Leningrad là cuộc phòng thủ dài ngày nhất của Hồng quân Liên Xô và là trận đánh có thương vong cao nhất trong toàn bộ Chiến tranh Xô - Đức. Đây cũng là TP duy nhất trong lịch sử thế giới từng bị bao vây đến gần 900 ngày. 
Hàng trăm người đã có mặt trong TP bất chấp tuyết rơi dày và cái lạnh âm 11 độ C để xem diễu binh. Ảnh: EPA
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Diễn biến bước ngoặt trước thềm thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Alaska?

Diễn biến bước ngoặt trước thềm thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Alaska?

13 Aug, 07:45 AM

Kinhtedothi - Những tiến triển trên chiến trường được cho là có thể tạo thêm động lực cho Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ qua những nỗ lực tiến đến lệnh ngừng bắn, trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump tại Alaska đang tới gần.

Ukraine "thấp thỏm" khi Trump - Putin gặp nhau tại Alaska

Ukraine "thấp thỏm" khi Trump - Putin gặp nhau tại Alaska

11 Aug, 01:08 PM

Kinhtedothi - Một số quan chức Mỹ cho biết hội nghị thượng đỉnh tại Alaska có thể mời Tổng thống Ukraine tham dự. Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Donald Trump tỏ ra “cởi mở” với ý tưởng hội nghị ba bên, song vẫn ưu tiên chuẩn bị cuộc gặp song phương theo đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cách UAE ứng dụng AI vào hệ thống y tế

Cách UAE ứng dụng AI vào hệ thống y tế

06 Aug, 11:33 AM

Kinhtedothi - Là một trong những quốc gia có tầm nhìn công nghệ tham vọng nhất trong khu vực, UAE không chỉ cải thiện dịch vụ y tế trong nước mà còn đang vươn lên trở thành trung tâm toàn cầu về đổi mới y tế và du lịch khám chữa bệnh.

Mỹ áp đòn thuế mới, Modi khẳng định lập trường của Ấn Độ

Mỹ áp đòn thuế mới, Modi khẳng định lập trường của Ấn Độ

04 Aug, 12:02 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thể hiện lập trường cứng rắn trước các đe dọa áp thuế từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi người dân ưu tiên mua hàng nội địa, trong khi chính phủ của ông cho thấy sẽ tiếp tục mua dầu từ Nga.

Lo ngại châu Âu bất lợi nếu xảy ra xung đột với Nga

Lo ngại châu Âu bất lợi nếu xảy ra xung đột với Nga

30 Jul, 07:31 AM

Kinhtedothi - Châu Âu hiện không đủ điều kiện để nhanh chóng vận chuyển xe tăng, binh lính và trang thiết bị quân sự trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga, theo cảnh báo từ Ủy viên Giao thông EU, ông Apostolos Tzitzikostas.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ