Toàn cảnh Tổng thống Trump và phu nhân Melania thăm Trung Quốc

Phương Dung (Theo Reuters, CNN)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 10/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khép lại chuyến thăm 2 ngày tới Trung Quốc để thăm chính thức Việt Nam và dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại TP Đà Nẵng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức lễ tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng nghi lễ đặc biệt nhất trong gần 70 năm qua. Ảnh: Reuters
Sáng 9/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức tiếp đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Quảng trường Thiên An Môn với những nghi lễ trang trọng nhất. Sau lễ đón tiếp tại Đại lễ đường Nhân dân, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm trong khi Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viên mời phu nhân của Tổng thống Trump, bà Melania đi thăm trường tiểu học Banchang.
Ngay trong ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên Twitter để gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên đã tiếp đón nồng hậu. "Thật là một màn chào đón ấn tượng và đáng nhớ", ông Trump viết.
Thương mại và vấn đề Triều Tiên là hai vấn đề trọng tâm trong chương trình nghị sự thảo luận của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập. Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung cũng bàn về hợp tác an ninh và quan hệ giữa người dân hai nước.
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc cũng chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận thương mại trị giá hơn 250 tỷ USD giữa hai nước. Thỏa thuận này đánh dấu chuyến thăm của ông Trump là một trong những chuyến thăm mang lại thành công lớn nhất cho các DN Mỹ và Trung Quốc.
Trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung, ông Trump một lần nữa đã chúc mừng ông Tập sau Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX vừa qua.
Trong khi đó, Chủ tịch Tập cũng khen ngợi nhà lãnh đạo Mỹ. “Người dân Mỹ cũng rất tự hào về ngài” - ông Tập nói.
Tổng thống Trump đã bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng hai nước sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, thậm chí tất cả vấn đề hóc búa của thế giới trong thời gian tới. Ông Trump cho rằng Trung Quốc đang giúp Mỹ rất nhiều" trong việc ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân - tên lửa của Triều Tiên.
Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi quan hệ Trung - Mỹ đang “ở điểm khởi đầu lịch sử mới”, đồng thời nhấn mạnh rằng hợp tác là “lựa chọn đúng đắn duy nhất” cho hai nước.
Về vấn đề Triều Tiên, một trọng tâm trong nghị trình thăm châu Á của Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định không có bất đồng nào giữa ông Trump và ông Tập về vấn đề này. Cả hai nhà lãnh đạo đều không chấp nhận một đất nước Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.
Sau khi hội đàm với Tổng thống Trump, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết hai bên đạt đồng thuận cao về nhiều kế hoạch hợp tác song phương.
Thủ tướng Cường khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường phối hợp với Mỹ trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời bày tỏ hy vọng các hội nghị cấp cao sắp tới về hợp tác Đông Á sẽ hiện thực hóa các tín hiệu tích cực vì sự ổn định và phát triển trong khu vực.
Ông Cường cũng nhấn mạnh Trung Quốc không bao giờ tìm kiếm thặng dư thương mại với bất kỳ nước nào, và sự phát triển nhanh chóng các quan hệ kinh tế-thương mại Mỹ-Trung trong nhiều năm qua chứng tỏ sự hợp tác song phương tương đối cân bằng và bổ sung tốt cho nhau.
Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 9/11 đã chủ trì buổi quốc yến chiêu đãi Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.
Dưới đây là những hình ảnh của Tổng thống Trump cùng phu nhân trong chuyến thăm Trung Quốc:
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân Melania lên chuyên cơ Air Force One di chuyển đến Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và phu nhân đến sân bay Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trẻ em Trung Quốc đứng dọc đường vẫy cờ đón Tổng thống Trump và phu nhân. Ảnh: Reuters
Hai vợ chồng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Tử Cấm Thành. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập rời Tử Cấm Thành sau khi xem trình diễn kinh kịch. Ảnh: Reuters

Vợ chồng Tổng thống Trump cùng vợ chồng Chủ tịch Tập thăm Tử Cấm Thành. Ảnh: Reuters
Tổng thống Trump lại lễ đón ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump tại lễ đón. Ảnh: Reuters
Lễ đón chính thức Tổng thống Trump được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân. Ảnh: Reuters
Đội danh dự tham gia lễ đón chính thức Tổng thống Trump tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump tại buổi họp báo sau khi hội đàm tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
Phu nhân của Tổng thống Trump cùng bà Bành Lệ Viên, phu nhân Chủ tịch Tập Cận Bình xem tranh thư pháp của học sinh trường tiểu học Banchang. Ảnh: Reuters
Toàn cảnh Tổng thống Trump và phu nhân Melania thăm Trung Quốc - Ảnh 14
Tổng thống Trump hội đàm với Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump tham dự buổi quốc yến chiêu đãi tại Đại lễ đường Nhân dân. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện tiếp đón Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania tại Đại lễ đường Nhân dân để tham dự buổi quốc yến. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Phu nhân Bành Lệ Viện và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Phu nhân Melania Trump tiến vào sảnh tổ chức quốc yến. Ảnh: Reuters.