Toàn cảnh vụ cháy lớn trên phố Trần Thái Tông khiến nhiều người tử vong

Kinhtedothi.vn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lực lượng chức năng đưa thi thể các nạn nhân vụ cháy nhà cao tầng trên phố Trần Thái Tông ra khỏi hiện trường. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy và cứu hộ tại hiện trường.

Tính đến 23 giờ, theo thông tin ban đầu, số lượng nạn nhân tử vong trong vụ cháy trên phố Trần Thái Tông lên tới 13 người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt trong đám cháy, đồng thời chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội sớm điều tra và kết luận nguyên nhân và xử lý nghiêm sai phạm. 

Được biết, Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã có chỉ đạo Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, Công an Hà Nội kịp thời khắc phục hậu quả vụ cháy; khẩn trương tiến hành vào cuộc điều tra xác minh làm rõ vụ việc...

 21 giờ 17 theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, lực lượng chức năng đã đưa được thi thể nạn nhân thứ 4 ra ngoài.

21 giờ 12, xác nhận với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, một cán bộ quận Cầu Giấy xác nhận lực lượng chức năng đã đưa ra từ đám cháy 3 thi thể nạn nhân ra ngoài.
 Lực lượng chức năng đưa thi thể nạn nhân từ trong đám cháy ra xe cứu thương...

20 giờ 50, cảnh sát phong tỏa nghiêm ngặt hiện trường từ xa, phía bên trong lực lượng cứu hộ cứu nạn đang nỗ lực làm nhiệm vụ tìm kiếm người trong ngôi nhà cháy.
19 giờ 50, lực lượng chức năng đã khám nghiệm đến tầng 5. Tuy nhiên, phía bên trong hiện trường cháy còn nóng, thiếu oxy nên cảnh sát phải phá kính làm thoáng khí...
19 giờ 30, tại hiện trường, nhiều xe cứu hỏa, xe cứu thương vẫn đang túc trực đỗ phía trước những ngôi nhà bị cháy. Cảnh sát cùng các lực lượng chức năng phong tỏa phía trước các ngôi nhà bị cháy từ khoảng hơn 100m. Khói vẫn bốc ra từ hiện trường vụ cháy, nhưng không nhiều.
18 giờ 30, cảnh sát đang phá cửa kính phía ngoài khu vực tầng 6 của quán karaoke trong khi khói vẫn bốc lên nghi ngút.
 
18 giờ 10, đèn chiếu sáng mới được huy động đến hiện trường. Trong khi đó, cảnh sát từ xe thang tiếp đất để nhận thêm thiết bị phá dỡ khung sắt. Hiện đã có 2 mũi tiếp cận hiện trường từ cửa sổ phía sau nhà và từ cầu thang bộ mặt trước.
Sau hơn 4 giờ chữa cháy, hàng loạt xe cứu hỏa đang được tiếp thêm nhiên liệu để hoạt động.
Khoảng 18 giờ 02, nhiều cảnh sát vẫn nỗ lực cứu nạn trong môi trường khói độc bao vây. Hiện trường có trên 20 xe chữa cháy và chuyên dùng các loại. Hai đầu đường giáp Xuân Thủy và Duy Tân bị cấm hoàn toàn.
Tình huống cứu nạn bước đầu được chỉ huy chữa cháy xác định như sau: Khi hiện trường nguội, cảnh sát sẽ đeo bình ôxy lên tìm kiếm nạn nhân. Nếu phát hiện có người tử nạn sẽ làm công tác khám nghiệm sơ bộ và đưa họ ra ngoài theo cầu thang bộ trong quán, không sử dụng xe thang cứu nạn.
Cảnh sát từ xe thang tiếp đất để nhận thêm thiết bị phá dỡ khung sắt. Hiện đã có 2 mũi tiếp cận hiện trường từ cửa sổ phía sau nhà và từ cầu thang bộ mặt trước.
Thiếu tướng Trần Văn Sáu, Giám đốc Bệnh viện 198, cho biết lực lượng chức năng ở hiện trường đã liên lạc với lãnh đạo bệnh viện để đề nghị bệnh viện tiếp nhận các nạn nhân của vụ cháy.
 Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy và cứu hộ.

17 giờ 55, cảnh sát sử dụng 2 xe thang đưa 4 chiến sĩ lên khu vực tầng 6, nơi nghi có nạn nhân mắc kẹt, để dùng máy cắt, kìm phá khung sắt. Hai máy chiếu sáng tầm cao được huy động để đảm bảo điều kiện cho lực lượng làm nhiệm vụ. Quán hát cao 9 tầng, từ tầng 2  đến tầng 7 là phòng hát.Xe bồn vẫn được huy động lấy nước về dập lửa và khói. Hiện tại, công an, quân đội và dân phòng được huy động với số lượng lớn đến hiện trường. Những hộ dân bán kính 200 m quanh hiện trường bị cắt điện.
17 giờ 45, trời tối, cảnh sát PCCC phải sử dụng đèn chiếu sáng để tác nghiệp. Theo thông tin từ một Cảnh sát PCCC Hà Nội nhận định khả năng cao có người chưa thoát ra. Cảnh sát cũng đã vào được bên trong hiện trường, tổ chức chữa cháy cả 2 mặt trước và sau. Nhóm khách hát có thể đang mất tích hát ở tầng 6. Hai người chạy thoát ra ngoài xuống tầng 1 theo thang bộ. Số còn lại do lên bằng thang máy nên không biết thang bộ để thoát thân.
17 giờ 30, ngọn lửa vẫn đang âm ỉ phía bên trong tòa nhà. Lực lượng chức năng tiếp tục tích cực dập tắt đám cháy. Tại hiện trường vụ cháy, lực lượng chức năng tiếp tục làm nhiệm vụ...Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cùng Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương có mặt trực tiếp tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu người bị nạn.
 Lực lượng chức năng tiến hành chắn đường cấm các phương tiện lưu thông.
Theo thông tin từ Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội, đến 15 giờ 45 phút ngày 1/11, vụ cháy lớn trên phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội đã được Cảnh sát phòng cháy chữa cháy phối hợp với các lực lượng khác khống chế. Đám cháy đã được khoanh vùng, không để lửa lan rộng sang các ngôi nhà chung quanh. 
"Hiện đám cháy bước đầu đã được khống chế. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã tiến vào khu vực xảy ra cháy và đưa những người mắc kẹt ra bên ngoài. Cảnh sát đã đưa an toàn một số người ở tầng 6 của một ngôi nhà bị cháy xuống bên dưới. Công việc cứu nạn vẫn đang được tiếp tục", Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết. 
 
Khoảng 17 giờ 20, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, hiện các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố trên.

Một lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, đến thời điểm này dù chưa xác định được thiệt hại về người. Tuy nhiên, dự kiến sẽ có thương vong trong sự cố trên.
Khoảng 16 giờ 15, tại hiện trường vụ cháy 4 nhà trên phố Trần Thái Tông, lửa đã được khống chế không lan sang các nhà liền kề. Quán karaoke ở số 41 vẫn đang khói nghi ngút vì bên trong có nhiều vật liệu dễ cháy. Khói vẫn bao phủ toàn khu vực này. Hà Nội huy động 15 xe cứu hỏa, chuyên dụng. Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cũng tăng cường lực lượng để khống chế ngọn lửa.
Lực lượng chức năng vẫn chưa thể tiếp cận vào phía trong các ngôi nhà bị cháy do nhiệt độ vẫn còn quá cao, khói bụi mù mịt.
Khoảng 16 giờ 03, lực lượng chức năng đang huy động tăng cường đội cứu hộ cứu nạn và hàng chục chiến sĩ xuống hiện trường. Một cảnh sát PCCC bị thương trong lúc làm nhiệm vụ.
 
Khoảng 15 giờ 40, tòa nhà vẫn có khói bốc nghi ngút. Lực lượng chữa cháy tích cực phun vòi rồng.
Người dân ở phía sau được di tản cách xa hiện trường nhằm đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nhiều người hiếu kỳ khiến đoạn đường nơi xảy ra vụ cháy bị ách tắc.
 Tiếp cận hiện trường từ phía sau tòa nhà
Tới 15 giờ, theo quan sát của PV, phía sau tòa nhà 8 tầng cảnh sát PCCC vẫn đang đập cửa tìm người bên trong. Mặt trước đường Trần Thái Tông, có khoảng hơn 100 cán bộ lực lượng cảnh sát PCCC, cảnh sát khu vực, nhân viên y tế có mặt để làm nhiệm vụ.

Cách đó khoảng 50 m, cơ quan chức năng đã phong tỏa đường nhưng rất nhiều người dân vẫn hiếu kỳ đứng xem bên đường.
 
 
 
Toàn cảnh vụ cháy lớn trên phố Trần Thái Tông khiến nhiều người tử vong - Ảnh 11
 Một số người gào khóc bên ngoài hiện trường vì chưa thấy người thân thoát ra ngoài
 Nhiều người dân tò mò đứng xem chữa cháy
 
 
 
 Đám cháy lan sang các tòa nhà bên cạnh gây hư hỏng nghiêm trọng
 
Tới 14 giờ 20, nhiều xe chữa cháy tiếp tục được huy động tới hiện trường. Cơ quan chức năng cũng đã cử 2 xe cứu thương tới ứng trực.
Hiện nay, khoảng 30 cảnh sát cứu hỏa đang tăng cường phía sau nhà để đập cửa sổ, phun vòi rồng và bắc thang tìm kiếm người bên trong.
 
Ngay sau khi nhận được tin báo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố vụ cháy. Phó Chủ tịch yêu cầu tập trung công tác chữa cháy, nhiệm vụ cứu người là trên hết.
Khoảng gần 14 giờ chiều nay xảy ra cháy lớn, lửa bốc cao, bao trùm ít nhất 4 nhà cao tầng trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội).
Ngay sau khi nhận được tin báo lực lượng PCCC đã nhanh chóng có mặt sử dụng xe vòi rồng nỗ lực dập lửa.Theo thông tin ban đầu, khoảng 13h30 ngày 1/11, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu vực số nhà 39-45 đường Trần Thái Tông, phường Dịch vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngọn lửa nhanh chóng bốc cao, khói nghi ngút khiến nhiều người có mặt trong nhà hàng tháo chạy tán loạn.
 
 
Bên ngoài 4 căn nhà bị cháy rụi toàn bộ, chỉ còn trơ lại khung sắt và những mảng tường loang lổ bám đầy muội đen. Hàng loạt xe máy dựng trước cửa các căn nhà bị hỏa hoạn cũng bị thiêu rụi. Cách hiện trường khoảng 200 m một chiếc ôtô 5 chỗ cũng đang bốc cháy.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo cứu người.
Trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, lãnh đạo CS PCCC Hà Nội cho biết đã huy động gần chục xe cứu hỏa, một xe thang và 2 xe cứu thương đến hiện trường dập lửa, cấp cứu người bị nạn.
 
Tại hiện trường, ít nhất một chiếc ôtô Camry đậu ở lề đường bị cháy phần đầu, 4 chiếc xe máy cháy trơ khung, nhiều cây xanh trên vỉa hè cũng bị ảnh hưởng.
Tại hiện trường, trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND Quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết, cháy rất lớn, lãnh đạo quận đã trực tiếp xuống hiện trường, cùng các lực lượng quân đội, công an và PCCC đang có mặt tại đây để phối hợp chữa cháy kịp thời. Ông cũng khẳng định, đám cháy đã lan ra 4 tòa nhà.
 Ngọn lửa bốc ra từ nhà lan nhanh khiến nhiều người hoảng loạn

 Nhận được tin báo, lực lượng chức năng ngay lập tức có mặt chữa cháy
 Nhiều phương tiện bị thiêu rụi.
 
 Lực lượng cứu hỏa tiến hành phun nước dập lửa

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần