DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tối nay (29/9), khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016

Bài, ảnh: Hồng Hạnh
29-09-2016 08:49
Kinhtedothi - Lúc 19 giờ tối nay (29/9), Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Theo nhận định của giới chuyên môn, Liên hoan năm nay được tổ chức quy mô, bài bản hơn, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm cho người dân và du khách.
Tin liên quan
 Cổng chính được thiết kế và thi công theo kiến trúc đặc trưng cổng của làng nghề chất liệu tre trúc. Ảnh: Hồng Hạnh.

Liên hoan năm nay diễn ra từ ngày 29/9 - 2/10 với chủ đề “Hà Nội – Tinh hoa nghề truyền thống”. Trong khuôn viên Hoàng thành Thăng Long, không gian làng nghề truyền thống Hà Nội và cả nước được thiết kế hài hòa, sống động, mang đận dấu ấn văn hóa đặc trưng của Hà Nội.

Tất cả được thể hiện nổi bật qua những nét độc đáo từ cổng chào, sân khấu đến các gian hàng trưng bày, trình diễn, bán các sản phẩm làng nghề cũng như hoạt động ẩm thực. Trong đó, đặc biệt phải kể đến không gian làng lụa Vạn Phúc với chiếc cổng làng được dựng giống nguyên mẫu.

 Những nong tằm đã được dựng. Ảnh: Hồng Hạnh.

Bên cạnh đó là cánh đồng dâu với 100 khóm, khu trình diễn ươm tơ là khu phơi lụa. 9 dải lụa dài 25 m có màu sắc khác nhau sẽ được sắp xếp so le, gấp khúc tạo thành điểm nhấn thu hút khách. Lò gốm 5 bầu cổ được phục dựng tại đây sẽ giúp du khách mường tượng ra hình ảnh quen thuộc của làng gốm Bát Tràng xưa.

Điểm hẹn của những người yêu mến làng nghề truyền thống năm nay có sự tham gia của 250 gian hàng, đến từ các làng nghề Hà Nội cùng nhiều tỉnh, thành khác như mây tre đan Phú Vinh, sơn mài Hạ Thái, khảm bạc Định Công, thêu Quất Động, đúc đồng Ngũ Xã…

Bên cạnh hoạt động quảng bá làng nghề, các công ty du lịch sẽ giới thiệu đến du khách các chương trình gắn về làng nghề hấp dẫn, với mức giá giảm tới 30%. Khách tham quan cũng có thể tham gia các hoạt động bên lề như: Múa rối nước, rối cạn, thư pháp, ca trù, kéo co, cờ người,… hay thưởng thức đặc sản 3 miền ở khu ẩm thực.

 Trưng bày sắp đặt những dụng cụ lao động thời xưa của nông dân Việt Nam. Ảnh: Hồng Hạnh.

Giám đốc Công ty Du lịch TransViet Nguyễn Tiến Đạt nhận định: “Những năm trước, TransViet không tham gia Liên hoan vì thấy sự kiện chưa được tổ chức đúng tầm. Năm nay, Liên hoan thực sự được đầu tư quy mô, bài bản hơn, lại ở địa điểm ý nghĩa là Hoàng thành Thăng Long nên chúng tôi tham gia 3 gian hàng”. Đây cũng là đánh giá của nhiều công ty du lịch khác.

Đặc biệt, ngoài việc mang đến Liên hoan những sản phẩm tour giảm giá 30% cho cả hành trình trong và ngoài nước, TransViet còn bổ sung cho không gian rất nhiều thùng rác được thiết kế bằng tre và lá cọ. Cùng với đó là một đội tình nguyện nhắc nhở du khách vứt rác đúng nơi quy định.

 Sắp đặt những chiếc xe thồ thời chiến là một trong những khu vực sẽ thu hút du khách tham quan, chụp ảnh. Ảnh: Hồng Hạnh.

Giám đốc Sở Du lịch Đỗ Đình Hồng cho biết, Liên hoan chỉ có thể miêu tả lại mô hình của các làng nghề. Ban Tổ chức mong muốn qua sự kiện này, du khách hãy về với các làng nghề tiêu biểu của Hà Nội và Việt Nam để trải nghiệm thực tế. Tại Liên hoan, các DN du lịch và các đơn vị liên quan sẽ phối hợp để tạo tour, tuyến đến các làng nghề của Hà Nội, kết nối Hà Nội với các tỉnh, TP trên cả nước.

Hiện tại, các mô hình, gian hàng đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách. Cuối tuần này, Liên hoan là điểm đến lý tưởng để du khách tìm hiểu nét đẹp, các giá trị cốt lõi của làng nghề truyền thống Hà Nội và Việt Nam.