Tối nay bão đổ vào đất liền

Chia sẻ

KTĐT - 19h hôm nay, bão Conson dự kiến đổ vào các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định, với cường độ suy giảm xuống cấp 11. Hiện, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình trời vẫn nắng nhưng gió bắt đầu mạnh lên, khoảng 150.000 dân đã sơ tán.

KTĐT - 19h hôm nay, bão Conson dự kiến đổ vào các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định, với cường độ suy giảm xuống cấp 11. Hiện, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình trời vẫn nắng nhưng gió bắt đầu mạnh lên, khoảng 150.000 dân đã sơ tán.

10h sáng nay, tại Đồ Sơn (Hải Phòng), gió bắt đầu mạnh lên. Các hàng quán tại khu du lịch đã đóng cửa, người dân đang hối hả chằng chống mái, chặt cây. Bãi biển vắng hoe, chỉ có vài ngư dân vừa buộc tàu thuyền, vừa nghe radio cập nhật về tình hình bão.

Tại khu nghỉ mát Cửa Lò các lực lượng chức năng bên cạnh việc cùng dân phòng chống bào đã rất vất vả hô hào và ngăn cản khách du lịch xuống biển tắm cho dù có sóng mạnh nên nước biển không còn xanh trong như ngày hôm qua.


Trong quá trình tiến vào đất liền, bão đã gây thiệt hại cho tàu thuyền và ngư dân trên biển. Theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, có 6 tàu với 70 người dân của các tỉnh Quảng Ngãi, Hà Tĩnh bị hư hỏng, chìm, nhưng đã được cứu vớt an toàn. Hiện còn 167 tàu của Nghệ An, Quảng Ngãi vẫn đang trong quá trình di chuyển vào bờ.


Mối lo ngại nhất hiện nay là 5 tàu với 67 ngư dân của Quảng Ngãi bị nạn trong khu vực quần đảo Hoàng Sa. Các tàu bạn mới cứu được 29 người trên 2 tàu, còn 38 người trên 3 tàu vẫn phải bám trụ tại các ghềnh đá, đang được ngư dân các tàu xung quanh cố gắng tiếp cận, cứu vớt.

 Ảnh minh họa


Theo thông báo của cơ quan khí tượng, chiều tối nay bão đổ bộ vào đất liền nên công tác di dời dân đang được gấp rút triển khai. Đến 6h sáng nay, đã có hơn 3.300 dân ở các đảo, vùng ven biển có nguy cơ xâm thực, sóng biển đánh cao đã di dời, trong đó Hải Phòng là 1.200, Thái Bình hơn 400, Nam Định 1.600 và Ninh Bình 100 người.


Hiện còn 148.000 dân, trong đó Hải Phòng hơn 3.500, Thái Bình hơn 5.500, Thanh Hóa 137.000, Ninh Bình và Nam Định mỗi tỉnh khoảng 1.000 người sẽ được di dời trong sáng nay.

Các tuyến đê biển đang được quan tâm đặc biệt, nhất là những tuyến đê kè trực diện với biển và đang trong quá trình thi công. Tỉnh Nam Định đã khẩn cấp gia cố cho tuyến đê biển Thịnh Long, huyện Hải Hậu tại vị trí cống Phú Lễ, đến 18h chiều qua đã hoàn thành, đảm bảo chống tràn và tiêu úng với lượng mưa khoảng 250 mm.


Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương có công điện đề nghị tỉnh Thanh Hóa triển khai ngay lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị để đảm bảo an toàn cho hệ thống đê biển, nhất là những khu vực đang thi công như đoạn đê, kè biển khu vực Hải Châu - Hải Ninh và Ninh Phú.


Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, 6h sáng nay tâm bão Conson cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định khoảng 190 km, cường độ mạnh cấp 10-11, giảm một cấp so với hôm qua.


Khả năng hôm nay bão sẽ đi theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc, tốc độ còn 15 km một giờ (giảm 5 km so với hôm qua), ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển vịnh Bắc Bộ.


Đến 19h tối nay, tâm bão ngay trên vùng bờ biển các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định, cường độ giảm còn cấp 9 (75 đến 88 km một giờ), giật cấp 10-11. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm có bán kính khoảng 200 km.


Sau khi đi vào các tỉnh ven biển Bắc Bộ (từ Quảng Ninh đến Nam Định), bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và khoảng 7h sáng mai, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên địa phận tỉnh Thái Nguyên, cường độ còn cấp 6.

Hôm nay các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ 3-5 m.


Bão sẽ gây mưa vừa đến mưa rất to (trên 100 mm) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo người dân cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng trũng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần