Tội phạm chiến tranh John Demjanjuk qua đời

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cựu cai ngục của một nhà tù Đức Quốc xã John Demjanjuk qua đời hôm 17/3, thọ 91 tuổi. Năm ngoái, ông này đã bị tòa án Đức buộc tội tham gia vào vụ giết hại khoảng 28.000 người dưới thời Đức Quốc xã.

Cảnh sát bang Bavaria của Đức cho biết ông Demjanjuk đã chết tại một nhà dưỡng lão trong tình trạng sức khỏe yếu. Ông này bị buộc tội hồi tháng 5/2011 và bị kết án 5 năm tù nhưng sau đó được tạm thả trong khi chờ phúc thẩm.

Ông Demjanjuk nhất quyết nói mình không dính líu gì đến cuộc đại tàn sát người Do Thái của Đức Quốc xã và cũng nhận mình là nạn nhân của Đức Quốc xã. Ông khai trước tòa mình sinh ra tại Ukraine, bị Đức Quốc xã bắt làm tù binh rồi được tuyển dụng làm cai ngục.

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, ông trở thành công dân Mỹ và làm nghề thợ máy trong mấy chục năm trước khi bị phát hiện và bị chính phủ Mỹ trục xuất về Đức năm 2009.

Trường hợp của ông tạo thành một án lệ lần đầu tiên của Đức, kết tội một người chỉ vì lý do duy nhất là bị can từng phục vụ với tư cách là một cai ngục mà không đòi hỏi phải có bằng chứng cụ thể là bị can đã phạm tội ác.

Năm 1988, ông Demjanjuk đã bị tòa án Israel kết tội vì cho rằng ông ta chính là cai ngục khét tiếng tàn ác, có biệt danh “Ivan Khủng.” Sau đó Tòa án Tối cao Israel đã hủy án vì cho rằng có sự nhầm lẫn về lý lịch./.