Tồn kho bất động sản còn gần 32.000 tỷ đồng

Vân Hằng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Báo cáo của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản cho biết, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, nhưng tốc độ đã chậm lại.

Tính đến thời điểm tháng 12/2016, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên toàn quốc còn khoảng 31.842 tỷ đồng. Như vậy, con số này đã giảm 19.047 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015 và so với tháng trước cũng giảm khoảng 867 tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. Trong số lượng tồn kho, giá trị đất nền nhà ở dẫn đầu với 14.325 tỷ đồng, tương đương 3.765.611m2; tiếp đến là nhà thấp tầng tồn kho khoảng 8.874 tỷ đồng với 4.064 căn; căn hộ chung cư ước 5.859 tỷ đồng, tương đương 4.042 căn; đất nền thương mại khoảng 775.109m2, tương đương 2.784 tỷ đồng…
Tại địa bàn Hà Nội, lượng tồn kho hiện ở mức 5.611 tỷ đồng, giảm 1.135 tỷ đồng, xấp xỉ 17% so cùng kỳ năm trước. Trong khi giá trị tồn kho của Hà Nội có xu hướng giảm chậm lại so với thời điểm năm trước thì TP Hồ Chí Minh có tốc độ giảm nhanh hơn.

Hiện tổng giá trị tồn kho của TP Hồ Chí Minh còn khoảng 5.954 tỷ đồng, giảm khoảng 4.153 tỷ đồng - tương đương hơn 41% so với cuối năm 2015. Về diễn biến thị trường bất động sản trong quý cuối của năm 2016, theo Cục trưởng Cục Quản lý Nhà ở và Thị trường bất động sản, giá bất động sản có sự tăng nhẹ, tuy nhiên không xuất hiện hiện tượng tăng giá đột biến.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đất nền khu vực ven đô thành phố có hạ tầng hoàn thiện, nằm trong khu vực có nhiều tuyến đường đã và đang hoàn thành như: khu vực Vĩnh Ngọc, Đông Trù, Đông Hội (Đông Anh), khu vực An Khánh - An Thượng (Hoài Đức) có mức giá tăng từ 10 - 15% so với đầu năm 2015.

Tại TP Hồ Chí Minh, giá bán bất động sản có biến động với tùy từng loại hình bất động sản. Đối với căn hộ chung cư trung và cao cấp có vị trí thuận lợi, tiến độ triển khai tốt, chủ đầu tư uy tín thì giá bán có tăng nhẹ. Chung cư bình dân có diện tích vừa và nhỏ do nguồn cung không nhiều nên giá bán tăng từ 1 - 2% và đặc biệt là tại thị trường thứ cấp.

Với phân khúc đất nền, biệt thự và nhà ở liền kề giá bán có tăng nhẹ tại các khu vực vùng ven thành phố như tại quận 9, quận 12, quận Thủ Đức và một số khu vực thuộc tỉnh Bình Dương, Đồng Nai giáp ranh thành phố. Phân khúc nhà ở riêng lẻ tại khu vực các quận nội đô cũng được nhiều người quan tâm; giá nhà ở hiện hữu tại khu vực các quận như Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh tăng nhẹ.

Bà Nguyễn Hoài An - quản lý cấp cao của CBRE cho biết, tồn kho bất động sản vẫn trong xu hướng giảm nhẹ. Các tháng cuối năm, theo thông lệ, lượng giao dịch sẽ tăng hơn vì tâm lý người dân thích mua nhà cuối năm. Vì thế từ nay đến cuối năm, tồn kho có thể giảm tiếp. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy đà tăng trưởng của giá nhà đất. Cũng theo CBRE Việt Nam, tác động của thị trường quyết định đến tồn kho bất động sản nhưng vấn đề này có thể thay đổi nếu chính phủ can thiệp bằng chính sách liên quan đến lãi suất. Nếu lãi suất giảm, nhà đầu tư có thể tiếp cận được nguồn vay vốn rẻ hơn để hoàn thành dự án.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần