DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015

16-06-2015 06:08
Kinhtedothi - Lễ Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015 diễn ra trọng thể tối 14/6, tại Hà Nội.
Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6), do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức, góp phần tạo điều kiện cho cộng đồng, người bệnh thể hiện sự tri ân đối với nghĩa cử nhân ái của những người hiến máu.
Sinh viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện.
Sinh viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện.
Trong 100 đại biểu dự Lễ tôn vinh năm nay có 46 người đã hiến máu từ 20 lần trở lên. Đặc biệt có 10 người đã tình nguyện hiến máu từ 60 đến 96 lần, 43 người vừa hiến máu vừa vận động hàng chục hoặc hàng trăm người khác cùng tham gia hiến máu, 6 đại biểu là đại diện cho gia đình hiến máu tiêu biểu.

Ghi nhận và biểu dương hành động cao đẹp của 100 gương mặt tiêu biểu cả nước tham dự Lễ tôn vinh hôm nay, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hy vọng họ sẽ là những hạt nhân nòng cốt trong việc tiếp tục hiến máu cứu người, tuyên truyền vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp và người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để xã hội có thêm hàng nghìn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Năm 2014, cả nước đã vận động, tiếp nhận được hơn 1 triệu đơn vị máu, trong đó trên 96% là hiến máu tình nguyện, đạt gần 1,2% dân số hiến máu, góp phần cứu chữa cho hàng trăm nghìn người bệnh cần truyền máu.

Để phong trào hiến máu tiếu tục phát triển, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và của toàn xã hội tiếp tục phối hợp với ngành Y tế, Hội Chữ thập đỏ, Ban Chỉ đạo các cấp đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của việc hiến máu gắn với trách nhiệm và nghĩa vụ công dân, từ đó xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển bền vững.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Ban Chỉ đạo các cấp phát huy hiệu quả hoạt động. Các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngành dọc vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành dự thảo “Luật Hiến máu và tế bào gốc” để trình Quốc hội trong năm 2016.

Từ năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội các Tổ chức người hiến máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hằng năm là "Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu.”

Ngày 14/6 năm nay có chủ đề “Cảm ơn biết bao-Máu đào hiến tặng.” Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới chọn Trung Quốc là quốc gia đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu về Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu.

Tại Việt Nam, hoạt động tôn vinh người hiến máu được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức từ ngày 12-14/6, tại thành phố Hà Nội và tỉnh Phú Thọ.

Nhiều hoạt động được tổ chức trong dịp này gồm: Chương trình Hội ngộ ba miền; Hành trình Trái tim nhân ái Việt Nam về với cội nguồn; Chương trình gặp mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lễ báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại tượng đài Bắc Sơn và Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015.

Hưởng ứng Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu, góp phần tuyên truyền, vận động người dân, thanh niên, sinh viên tham gia hiến máu trong mùa Hè, vào ngày 13/6, tại Hà Nội, ngày hội hiến máu “Mùa Hè nhân ái” được tổ chức, tiếp nhận khoảng 1.500 đơn vị.

Bên cạnh đó, nhiều ngày hội hiến máu kết hợp với hoạt động tôn vinh người hiến máu được tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước.
TAG: