DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tôn vinh doanh nghiệp làm tốt trách nhiệm xã hội

Khắc Kiên
14-10-2016 00:06
Kinhtedothi - Tối 13/10, UBND TP Hà Nội phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Biểu dương DN, doanh nhân tiêu biểu; Triển khai Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và Phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” 2016.
Đây là hoạt động nhằm ghi nhận, biểu dương những thành tích, đóng góp to lớn của đội ngũ DN, doanh nhân trong công cuộc xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước; đồng thời triển khai công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực chăm lo cho người có công với cách mạng và thực hiện mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn TP.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Hải
Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh… cùng các DN, doanh nhân tiêu biểu.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay, Hà Nội có 202.255 DN (chiếm 30,8% DN cả nước). Đây là bộ phận chủ yếu tạo ra tổng sản phẩm GRDP của TP. Hàng năm, các DN tạo thêm việc làm mới cho hơn 147.000 người lao động. Đội ngũ DN, doanh nhân đã và đang ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô.
Thay mặt cho lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp to lớn của cộng đồng DN, doanh nhân vào sự nghiệp phát triển chung của Thủ đô, đồng thời nhấn mạnh, hiện nay, Việt Nam đang hội nhập sâu, rộng hơn vào nền kinh tế thế giới, vì vậy các DN phải năng động, sáng tạo, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức mới.
Thực hiện mục tiêu có thêm 200.000 DN thành lập mới và hoạt động hiệu quả vào năm 2020 để tạo nhiều việc làm tốt cho Nhân dân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị mỗi DN, doanh nhân cần tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho 1 - 2 cá nhân khởi nghiệp thành lập DN mới, đồng thời, đổi mới hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phấn đấu từng bước làm chủ thị trường trong nước và tăng cường hoạt động kinh doanh ở nước ngoài. Thời gian tới, TP sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc “3 đồng hành và 5 hỗ trợ” với cộng đồng DN theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN, triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết số 19 và 35 của Chính phủ. 
Trong công tác giúp đỡ người nghèo, Chủ tịch UBND TP cho biết, từ năm 2011 - 2015, Hà Nội đã hỗ trợ, xây dựng gần 2.500 nhà cho hộ nghèo; sửa chữa hơn 8.200 nhà; hơn 15.800 hộ nghèo được hỗ trợ về giống, vốn, vật tư phát triển sản xuất; gần 14.000 người nghèo được hỗ trợ khám, chữa bệnh; hỗ trợ hơn 36.600 trẻ em nghèo đi học góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh đó, TP đã vận động đóng góp vào “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa” được 183 tỷ đồng. Qua đó, TP đã xây mới và tu sửa, nâng cấp 3.381 nhà ở cho người có công; tặng hơn 33.500 sổ tiết kiệm tình nghĩa; tu sửa, nâng cấp 457 công trình ghi công liệt sĩ. Đến nay, 100% gia đình người có công trên địa bàn TP đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi sinh sống.
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương các thành tích của các DN, doanh nhân Hà Nội trong thời gian qua, và đề nghị TP Hà Nội thời gian tới cần thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Bộ Chính trị, T.Ư về DN, doanh nhân. Đồng thời, tiếp tục triển khai tích cực các biện pháp kích cầu đầu tư, kích cầu tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; Đẩy mạnh cải cách hành chính, giúp giảm thời gian và chi phí của DN; hỗ trợ các DN, doanh nhân tiếp cận các cơ hội và sẵn sàng hội nhập quốc tế. Phó Chủ tịch nước cũng mong các DN, doanh nhân tiếp tục ủng hộ nhiều hơn nữa cho các phong trào ‘Tương thân, tương ái”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa"…

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho 2 tập thể, Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 tập thể; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua Chính phủ cho 4 tập thể, tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 8 cá nhân. UBND TP tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc cho 20 DN và Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho 66 DN.

Ông Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty Sơn Hà: "Thời gian qua với những việc làm thiết thực, từ Chính phủ đến các cấp chính quyền, sở, ngành TP đã có sự quan tâm hơn đến việc tạo môi trường để đội ngũ DN, doanh nhân phát triển. Cộng đồng DN tin tưởng trong thời gian tới kinh tế Thủ đô sẽ ghi nhận những chuyển biến tích cực từ những quyết tâm này của TP. Vinh dự được nhận Cờ Thi đua của TP Hà Nội nhưng Công ty Sơn Hà cũng thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô".

Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường: "Tôi cảm thấy vui mừng vì sự thay đổi của lãnh đạo TP Hà Nội khi tạo được môi trường kinh doanh thông thoáng, động lực cho DN nhỏ và vừa phát triển. Bởi, để đất nước giàu mạnh, phải xây dựng được đội ngũ DN mạnh, từ đó mới có nhiều đóng góp vào sự phát triển của TP. Trong dịp này, đại diện cho Quỹ Trái tim nhân hậu của Tập đoàn Nam Cường đã đóng góp 5 tỷ đồng nhằm góp phần vào các chương trình an sinh xã hội của TP.