Tôn vinh tình yêu Hà Nội của người nghệ sĩ khiếm thị

Chia sẻ

KTĐT - Sáng 31/8, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 5 đã tôn vinh nghệ sĩ guitar Văn Vượng, người bị căn bệnh đậu mùa quái ác cướp đi đôi mắt khi mới 4 tuổi.

Giải thưởng uy tín

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội là hoạt động thường niên do báo Thể thao & Văn hóa và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái sáng lập từ năm 2008. Đây là hoạt động nhằm động viên, hỗ trợ những sáng tác văn học nghệ thuật, những công trình nghiên cứu tôn vinh Hà Nội, đồng thời khích lệ cho những hành động bảo vệ vẻ đẹp của Hà Nội ngàn năm văn hiến. Năm 2012, từ hàng chục Dự kiến đề cử do các thành viên Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo (HĐGK) thu thập, phát hiện; qua các vòng sơ loại, sơ khảo, chung khảo, HĐGK đã chốt lại 9 đề cử chính thức. Từ đo, HĐGK đã làm việc rất nghiêm túc để chọn ra 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội; cùng các giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội; Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội; Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội.

Tôn vinh tình yêu Hà Nội của người nghệ sĩ khiếm thị - Ảnh 1

Giải thưởng Bùi Xuân Phái được đánh giá uy tín bởi đây là một cuộc bình chọn hết sức công minh của các vị giám khảo. Ngoài Nhà báo Ngô Hà Thái, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội; họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam và Kiến trúc sư Đoàn Đức Thành, mùa giải thứ 5 này, GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam và nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng tham gia HĐGK.

Theo bà Trương Lê Kim Hoa, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng: "Mùa giải năm nay, được sự ủng hộ của UBND TP Hà Nội, Ban tổ chức đã quyết định nâng mức giải thưởng từ 15 lên 20 triệu đồng đối với Giải thưởng Lớn, và 8 triệu đồng/giải đối với các giải đồng hạng".

Người nghệ sĩ khiếm thị và tình yêu Hà Nội

Năm nay, Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Nghệ sĩ guitar Văn Vượng vì đã gắn bó cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với Hà Nội. Ông đã chuyển soạn cho guitar và trình diễn những tác phẩm xuất sắc về Hà Nội với tình yêu và khát khao vô bờ của một nghệ sĩ khiếm thị. Đây có thể coi như một sự tìm tòi, phát hiện thú vị. Cây guitar có thể gọi là "số một của Hà Nội" này đã không may mắn khi bị bệnh đậu mùa cướp đi đôi mắt tinh anh từ năm lên 4 tuổi. Nhưng với ý chí và nghị lực, với lòng yêu đời và yêu người, ông đã thành danh với tư cách một nghệ sĩ - nhạc sĩ gắn bó với Hà Nội hơn 40 năm nay. Cái tên Văn Vượng mà người ta nhắc đến, không chỉ để gọi tên một nghệ sĩ, mà đủ để nói về một đam mê nghệ thuật đặc trưng mà không người Hà Nội nào không biết. Bên cạnh những tác phẩm chuyển soạn cho guitar, Văn Vương đã có trên 8.000 buổi biểu diễn trước công chúng Thủ đô và thu 7 đĩa CD chọn lọc tác phẩm. Vì thế mà bộ phim "Hà Nội trong mắt ai" của đạo diễn Trần Văn Thủy đã rất tinh tế khi chọn hình ảnh và tiếng đàn Văn Vượng để mở đầu và kết thúc.

Tôn vinh tình yêu Hà Nội của người nghệ sĩ khiếm thị - Ảnh 2

Những cá nhân đạt giải thưởng Bùi Xuân Phái Vì tình yêu Hà Nội sáng 31/8. Ảnh: Hạnh Hồng

Nghệ sĩ Văn Vượng rất xúc động và bất ngờ khi biết tin được trao giải thưởng. Ông chia sẻ: "Không ngờ tình yêu Hà Nội, một tình yêu giản dị lại mang đến cho tôi phần thưởng danh giá này. Có rất nhiều điều khiến tôi cảm tình với Hà Nội, không những cảnh thiên nhiên của Hà Nội mà những con người tại đây đối xử với tôi rất Hà Nội. Tôi sẽ vẫn tiếp tục thể hiện tình yêu đó qua những tác phẩm của mình".

Cùng với Nghệ sĩ Văn Vượng, giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho hai cuốn sách: "Đi ngang Hà Nội" và "Đi dọc Hà Nội" của tác giả Nguyễn Ngọc Tiến vì các tác phẩm này đã mở ra một hướng ghi chép, khảo cứu độc đáo về cuộc sống thường ngày của Hà Nội. Có công sưu tập các ảnh tư liệu quý về Thành cổ Hà Nội và tham gia các hoạt động triển lãm, tọa đàm tôn vinh Hà Nội, TS. Olivier Tessier (Viện Viễn Đông Bác Cổ) được nhận giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội. Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho ý tưởng Phục dựng lễ hội đèn Quảng Chiếu ở Hoàng thành Thăng Long, vì thông qua việc tái hiện một nghi thức văn hóa, tâm linh tiêu biểu từng diễn ra tại đây từ gần 1000 năm trước, ý tưởng này sẽ đánh thức một "phần hồn" của di sản thế giới này.

Kết quả giải thưởng lần thứ 5 này một lần nữa khẳng định: Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội là một cuộc bình chọn nghiêm túc, đề cao những tấm lòng. Đó là một giải thưởng dành cho những tình yêu lớn đối với Hà Nội.