Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Cắt một vài cành sâu để cứu cả cây”

Thuỷ Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quan điểm, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm là nhằm làm bài học răn đe chung, đúng như Bác Hồ từng dạy là vì sự nghiệp chung, không thể không làm, “cắt một vài cành sâu để cứu cả cây”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 1) đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng, sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo TP Hà Nội dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình. Ảnh: Lê Hải
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo TP Hà Nội dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình. Ảnh: Lê Hải

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn; Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai.

Tham gia tiếp xúc cử tri có các đại biểu Quốc hội: Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội.

Các đại biểu tham dự hội nghị. 
Các đại biểu tham dự hội nghị. 

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu chính tại trụ sở quận Ba Đình và 55 điểm cầu tại quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng và các phường với hơn 1.200 cử tri tham gia.

Cử tri Hà Nội lên án mạnh mẽ hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch

Tại hội nghị, cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng bày tỏ nhất trí kết quả của chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Cử tri đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực cố gắng chỉ đạo, điều hành của Chính phủ thời gian qua.

Hiện nay, Nhân dân rất quan tâm tuy dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nền kinh tế được mở cửa, các hoạt động dần trở lại bình thường, kinh tế xã hội phục hồi và phát triển nhưng những hậu quả nặng nề của dịch Covid-19, hậu quả trước mắt và lâu dài của xung đột Nga – Ukraine tác động đến an ninh toàn cầu, an ninh quốc gia; an ninh kinh tế, an ninh năng lượng; hoạt động thương mại đầu tư, cung ứng vật tư nguyên liệu, áp lực lạm phát gia tăng; giá xăng dầu, nguyên vật liệu chi phí vận chuyển tăng cao… đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Cử tri kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành có giải pháp cụ thể trong điều hành để phục hồi và phát triển nền kinh tế, kiềm chế lạm phát, khắc phục các yếu kém mà Quốc hội đã chỉ ra. Sử dụng các giải pháp về thuế, về nhập khẩu, sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu nhanh chóng bình ổn giá xăng dầu, kiểm soát và xử lý các trường hợp lợi dụng tăng giá xăng dầu để tăng giá hàng hóa bất hợp lý; giữ được ổn định cuộc sống cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là người lao động trực tiếp.

Đặc biệt, các cử tri 3 quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng bày tỏ trân trọng, tin tưởng và đánh giá cao vai trò của Tổng Bí thư, của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng lãng phí, tiêu cực. Nhiều vụ việc lớn được xử lý như Việt Á, vụ thao túng thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản và nhiều vụ việc khác tuy không mong muốn nhưng Nhân dân rất đồng tình.

Cử tri phường Quán Thánh, quận Ba Đình phát biểu tại hội nghị. 
Cử tri phường Quán Thánh, quận Ba Đình phát biểu tại hội nghị. 

Cử tri Phạm Thị Hồng Sim (phường Quán Thánh, quận Ba Đình) cho rằng, việc hội nghị T.Ư 5 của Đảng quyết định thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là một việc làm kịp thời, khắc phục tình trạng đẩy trách nhiệm lên T.Ư, “trên nóng dưới không nóng”.

Để phát huy được hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cử tri Sim cho rằng cần có quyết tâm chính trị mạnh mẽ; quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc phù hợp, để Ban Chỉ đạo tại địa phương đủ mạnh, có thực quyền, trở thành “cánh tay nối dài” của Ban Chỉ đạo Trung ương, phục vụ đắc lực cho hoạt động phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương.

Cử tri Nguyễn Trần Quyên (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) bày tỏ sự bất bình, lên án mạnh mẽ, phẫn nộ đối với những hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, có sự tiếp tay, bao che của một số cán bộ, đảng viên, làm giảm sút lòng tin của Nhân dân. Bên cạnh việc đổi mới cơ chế quản lý bệnh viện công, cử tri mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật.

Cử tri quận Ba Đình phát biểu tại hội nghị. 
Cử tri quận Ba Đình phát biểu tại hội nghị. 

Cử tri Nguyễn Duy Nhiên (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) cho rằng, ngành y tế vừa qua có một số cá nhân sai phạm, bị xử lý, đa phần là cán bộ quản lý. Song không thể phủ nhận công lao to lớn của hàng vạn cán bộ nhân viên y tế trong sạch, tận tâm tận lực chịu đựng gian khổ, hy sinh cùng với các lực lượng khác để ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đa số cử tri của 3 quận cho rằng môn học Lịch sử rất quan trọng, môn học Lịch sử, nên là môn học bắt buộc trong bậc THPT. Thông qua giáo dục lịch sử, đồng thời sẽ giáo dục cả về truyền thống, nhân cách, niềm tự hào, tư tôn dân tộc cho mỗi công dân, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Cử tri Phan Duy Vân (phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng) cho rằng, việc quy định giá sách hiện nay chưa phù hợp. Ngoài ra, sách giáo khoa đa dạng về thể loại và mỗi trường được tự chọn bộ sách để giảng dạy, đồng thời, nhiều cuốn sách giáo khoa thiết kế theo kiểu để phần trống cho học sinh điền trực tiếp vào sách. Như thế, một bộ sách giáo khoa chỉ 1 học sinh dùng xong là bỏ, điều này gây lãng phí và tốn kém.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại hội nghị. 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại hội nghị. 

Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn trân trọng tiếp thu toàn bộ ý kiến thể hiện tâm huyết, xác đáng và trách nhiệm của cử tri. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBNDTP đã trao đổi, giải đáp một số ý kiến, kiến nghị cử tri nêu.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu, trao đổi với cử tri Đơn vị bầu cử số 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. 

Theo Tổng Bí thư, cử tri 3 quận nắm rất rõ tình hình Thủ đô, đất nước, phát biểu ý kiến ngắn gọn, nhưng đề cập trúng các vấn đề, đóng góp ý kiến rất xác đáng, trách nhiệm. Tổ đại biểu ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các ý kiến để tổng hợp báo cáo Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trả lời cử tri.

Đề cập nội dung, kết quả Kỳ họp thứ 3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, không khí làm việc Quốc hội ngày càng đổi mới, sôi nổi, thực chất hơn. Từ đó đã thực hiện đúng tinh thần là không nói lý thuyết chung chung, mà bám sát vào đời sống thực tế, bàn những vấn đề thiết thực, thúc đẩy thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng.

Dù chỉ làm việc trong ít ngày, nhưng kỳ họp đã hoàn thành khối lượng lớn nhiệm vụ: Thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết, cho ý kiến về 6 Dự án Luật khác và quyết định nhiều nội dung quan trọng. Kỳ họp để lại dư âm, dư luận rất tốt; Quốc hội đã cho thấy vai trò thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, HĐND các cấp cũng phải phát huy tinh thần đổi mới của Quốc hội, làm đúng vai là cơ quan đại diện của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở địa phương; đề ra được các chính sách phù hợp với lòng dân, để huy động sức mạnh Nhân dân phục vụ xây dựng đất nước.  

Quang cảnh hội nghị. 
Quang cảnh hội nghị. 

Trao đổi về một số nội dung cụ thể cử tri nêu, trước hết là vấn đề phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục.

Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản từ xử lý về mặt Đảng, đến xử lý hành chính và xử lý hình sự theo quy định pháp luật. Từng bước đều được cân nhắc một cách dân chủ, công bằng theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật. Nhờ cách làm này mà ngay cả người vi phạm cũng nhận ra sai phạm, hứa sẽ khắc phục khuyết điểm.

Tổng Bí thư cho biết, cuối tháng này, Trung ương sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng để nhìn lại giai đoạn từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trực thuộc Bộ Chính trị. Hội nghị nhằm tổng kết kết quả, hạn chế từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để áp dụng cho giai đoạn mới.

Đây là cơ sở để tổ chức hoạt động đồng bộ, thống nhất, hoạt động hiệu quả từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực xuống Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, bảo đảm ở đâu cũng “đúng vai, thuộc bài”, hướng tới giai đoạn phát triển mới về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, khi cán bộ không dám, không thể tham nhũng và không muốn tham nhũng.

Tổng Bí thư một lần nữa khẳng định rõ quan điểm xử lý nghiêm cán bộ sai phạm là nhằm làm bài học răn đe chung, cảnh tỉnh để những người khác không vi phạm; đúng như Bác Hồ từng dạy là vì sự nghiệp chung, không thể không làm, “cắt một vài cành sâu để cứu cả cây”.

Còn về ý kiến cho rằng “kỷ luật nhiều cán bộ như vậy thì lấy ai để làm việc”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, không lo không có cán bộ làm việc, bởi cán bộ không chỉ vi phạm pháp luật mà còn sai cả về đạo lý thì không thể không xử lý. Quan trọng là phải chọn đúng cán bộ thay thế, phải làm thật chính xác, chín chắn, không được vội vàng.

Tổng Bí thư mong muốn cử tri và Nhân dân Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến nghìn năm của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, đoàn kết, phấn đấu xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước.