Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

Tổng đài tư vấn 1800.6606 hỗ trợ cai nghiện thuốc lá cho 51.393 lượt người

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ năm 2015 đến nay, Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như: Thành lập Tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá Quốc gia 1800.6606, tư vấn cho 51.393 lượt cuộc gọi.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá gây ra hơn 8 triệu ca tử vong mỗi năm, trong đó có 1,2 triệu người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc lá. Tác hại của việc sử dụng thuốc lá không chỉ gây ra các bệnh ung thư, bệnh tim mạch, mà còn nguy cơ của nhiều bệnh không lây nhiễm, bệnh tâm thần, lạm dụng thuốc, cũng như gây hại cho môi trường. Trước những tác hại mà thuốc lá gây ra, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã thực hiện nhiều chiến dịch, hoạt động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, lời khuyên bỏ thuốc lá từ các cán bộ y tế dành cho người bệnh có hiệu quả hơn bất kỳ lời khuyên của người nào khác. Vì vậy, nhân viên y tế đóng vai trò quan trọng trong việc tạo động lực và duy trì quyết tâm cai thuốc của người bệnh.

Với thế mạnh là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt của cả nước, nhiều lĩnh vực đầu ngành như hô hấp, tim mạch, y học hạt nhân và ung bướu... Bệnh viện Bạch Mai được Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá giao nhiệm vụ là đơn vị đầu mối thực hiện hoạt động, hỗ trợ chuyên môn cho cơ sở y tế các tuyến về lĩnh vực phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ người bệnh cai nghiện thuốc lá, đồng thời đào tạo, tập huấn cho cán bộ y tế tại các cơ sở y tế trong cả nước về tư vấn và điều trị nghiện thuốc lá.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc bệnh viện cho biết, từ năm 2015 đến nay, Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như: Thành lập Tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá Quốc gia 1800.6606, tư vấn cho 51.393 lượt cuộc gọi. Đào tạo, tập huấn về tư vấn cai nghiện thuốc lá và điều trị nghiện thuốc lá cho hơn 2.000 cán bộ y tế trên khắp cả nước. Hỗ trợ chuyên môn cho 10 phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá tại bệnh viện tuyến trung ương/tuyến tỉnh; tư vấn và hỗ trợ thành lập thí điểm 3 phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá tại 3 bệnh viện/trung tâm y tế tuyến huyện. Cùng nhiều hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá và hướng dẫn các biện pháp cai nghiện thuốc lá…