Tổng sản lượng thực phẩm năm 2019 tăng hơn 726.000 tấn

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo cáo mới đây của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho thấy, dù bệnh dịch tả lợn châu Phi khiến sản lượng thịt lợn giảm đáng kể, tuy nhiên, tổng sản lượng thực phẩm toàn ngành nông nghiệp năm 2019 vẫn tăng rất cao.

Tổng sản lượng thịt hơi giảm, nhưng lượng thực phẩm trong năm 2019 tăng đáng kể 
Năm 2019, tỷ trọng sản lượng thịt lợn và thịt gia cầm chiếm tương ứng là 65,6% và 25,5% trong tổng sản lượng thịt hơi các loại. Tổng sản lượng thịt hơi các loại cả năm 2019 ước đạt khoảng trên 5 triệu tấn, giảm 4% so với năm 2018.
Ngoài sản lượng thị lợn giảm trên 16,8%, hầu hết các loại vật nuôi đều tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2018. Cụ thể: Thịt trâu tăng 3,1%; thịt bò tăng 4,2%; thịt gia cầm tăng 16,5%; trứng tăng 13,7%.
Tổng sản lượng các loại thực phẩm tăng 726.000 tấn so với năm 2018, một phần phục vụ cho tăng trưởng, một phần bù đắp cho thiếu hụt do bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, thịt bò tăng 8.500 tấn; thịt dê, cừu tăng 4.100 tấn; thịt gia cầm tăng 193.600 tấn; trứng tăng 90.000 tấn (1,6 tỷ quả); thủy sản tăng 430.000 tấn.
Năm 2019 ghi nhận tổng đàn gia cầm của cả nước tăng trưởng lớn nhất. Hiện, tổng đàn gia cầm đã đạt trên 467 triệu con, tăng 14,2 % so với cùng thời điểm năm 2018. Nhiều tỉnh thành có đàn gia cầm tăng rất cao nhơ Bến Tre tăng gần 40%. Trà Vinh có đàn gà tăng 51%, đàn vịt tăng 42%...
Đàn gia cầm cả nước trong cả năm 2019 nhìn chung phát triển tốt. Nguyên nhân là nhờ không có dịch bệnh lớn xảy ra. Khi tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm và trứng tăng mạnh do người dân đã chuyển sang sử dụng thịt gia cầm và các loại trứng nhiều hơn. Đây là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, người dân đầu tư chuồng trại chăn nuôi gia cầm.