Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng sản phẩm nội địa của Hà Nội tăng 8,1%

KTĐT - Cục Thống kê thành phố Hà Nội cho biết tổng sản phẩm nội địa của Thủ đô năm 2012 đạt 87.504 tỷ đồng, tăng 8,1% so với năm trước.
Dù thấp hơn kế hoạch và cùng kỳ năm trước, song đây là mức tăng trưởng đáng ghi nhận trong bối cảnh kinh tế Thủ đô tiếp tục phải đối mặt với khá nhiều khó khăn như giá cả nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào tăng; lạm phát, lãi suất ngân hàng ở mức cao; sản xuất kinh doanh đình trệ; tình hình thời tiết có nhiều bất lợi đối với sản xuất nông nghiệp; kinh tế thế giới có nhiều biến động…

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
 
Năm nay, ngành dịch vụ tăng mạnh nhất trong ba ngành kinh tế lớn của Thủ đô với mức tăng trưởng lên tới 9,3%, giá trị thực hiện đạt 45.235 tỷ đồng, đóng góp 4,8% vào mức tăng chung.

Tiếp đó là ngành công nghiệp, xây dựng với giá trị thực hiện ước đạt 37.508 tỷ đồng, vượt 7,7% so cùng kỳ năm trước và đóng góp 4% vào mức tăng chung.

Ngành nông - lâm nghiệp và thủy sản năm nay có giá trị thực hiện đạt 4.761 tỷ đồng, tăng nhẹ ở mức 0,4% so năm trước và đóng góp 0,02% vào mức tăng GDP của Hà Nội.

Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Hà Nội Công Xuân Mùi nhận định mức tăng trưởng 8,1% của tổng sản phẩm nội địa Thủ đô dù thấp hơn kế hoạch và cùng kỳ năm trước, song xu hướng tăng trưởng quý sau luôn cao hơn quý trước.

Phân tích về mức tăng trưởng GDP của Thủ đô trong năm nay, ông Công Xuân Mùi cho rằng mức tăng khá của ngành dịch vụ trong năm 2012 là do tiền lương cơ bản từ tháng 5 tăng 26,5% so với trước, nên các ngành khối hành chính sự nghiệp như quản lý nhà nước, giáo dục, văn hóa, y tế… có tốc độ tăng khá.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ năm nay cũng có tốc độ tăng 8,9% so với năm trước.

Bên cạnh đó, do một số dự án đầu tư xây dựng và khu đô thị, dự án đầu tư công trên địa bàn tạm dừng hoặc giãn tiến độ, do thị trường bất động sản trầm lắng và ảnh hưởng của việc thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, khiến giá trị tăng thêm ngành công nghiệp-xây dựng năm nay không bằng cùng kỳ các năm trước.

Với ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản, so với năm trước, nhiều loại cây cho sản lượng kém hơn, do diện tích và năng suất giảm hơn cùng kỳ như lúa, đặc biệt là một số cây trồng vụ đông như ngô, đậu tương, khoai lang.

Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chuyển hướng không chăn nuôi hoặc hạn chế số lượng nuôi do tâm lý lo sợ dịch lợn tai xanh, lở mồm long móng diễn ra liên tục trong 6 tháng đầu năm, giá thức ăn chăn nuôi cao, giá thịt lợn hơi xuất chuồng không ổn định, lợi nhuận từ chăn nuôi thấp.

Thủy sản tăng khá, do thời tiết năm nay tương đối thuận lợi. Những diện tích ao, hồ nuôi đã được các hộ cải tạo gia cố bờ bao, đầu tư giống, thức ăn, số hộ cũng như diện tích nuôi thâm canh, bán thâm canh tăng.

Bên cạnh đó, thành phố vẫn có chính sách khuyến khích nhân rộng các mô hình nuôi cá như nuôi cá rô đồng, cá trắm đen; hỗ trợ giống, vốn cho các dự án nuôi trồng thủy sản, góp phần làm sản lượng nuôi trồng tăng.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ