Tổng thống Chavez ủy quyền điều hành cho phó tổng thống

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo một sắc lệnh được đăng trên công báo, ông Maduro có quyền đưa ra những quyết định liên quan tới điều chỉnh ngân sách quốc gia, cấp tín dụng công và quốc hữu hóa doanh nghiệp nếu được Quốc hội thông qua hoặc sau khi nhận được chỉ thị của Tổng thống.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, đang điều trị ung thư tại Cuba, đã trao một số quyền điều hành trong lĩnh vực kinh tế cho Phó tổng thống Nicolas Maduro.

Ngoài ra, ông Maduro cũng được quyền bổ nhiệm các thứ trưởng cũng như chủ tịch và các thành viên ban lãnh đạo của các cơ quan chính phủ.
 
Tổng thống Chavez ủy quyền điều hành cho phó tổng thống - Ảnh 1

Tổng thống Chavez và Phó tổng thống Maduro. (Nguồn: Reuters)
 
Sắc lệnh được công bố ngày 26/12 nhưng được ký ngày 9/12, trước khi nhà lãnh đạo Venezuela lên đường sang Cuba để thực hiện ca phẫu thuật thứ tư chữa ung thư.

Tháng Bảy năm ngoái, nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela cũng từng chuyển giao một số quyền cho Phó tổng thống lúc đó là Elías Jaua và cho Bộ trưởng kế hoạch và tài chính Jorge Giordani, trước khi sang Cuba điều trị ung thư. Đó là lần đầu tiên kể từ khi lên cầm quyền năm 1999 ông Chavez tạm bàn giao quyền điều hành đất nước trong một số lĩnh vực./.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần