DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất kéo dài nhiệm kỳ

Bích Phương (Theo Reuters)
24-10-2016 19:17
Kinhtedothi - Trong bài phát biểu giải trình về dự thảo ngân sách trước Quốc hội ngày 24/10, bà Park Geun-hye đã đề nghị sửa đổi Hiến pháp cho phép Tổng thống có thể đảm nhiệm nhiều hơn một nhiệm kỳ.
Tin liên quan

Hiến pháp hiện hành được sửa đổi lần gần nhất là vào năm 1987 với mục đích nhằm ngăn chặng tình trạng lãnh đạo độc tài. Theo Hiến pháp hiện nay tại Hàn Quốc, Tổng thống chỉ có một nhiệm kỳ duy nhất kéo dài 5 năm. Bà Park Geun-hye cho rằng điều này chỉ phù hợp trong giai đoạn trước đây. 

Theo bà, việc Tổng thống chỉ được nắm quyền một nhiệm kỳ duy nhất sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì sự tiếp tục của chính sách.

 Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm Park Geun-hye.

Trước đây Tổng thống Park phản đối việc thảo luận chính thức về vấn đề này và cho rằng chính phủ nên tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách hơn về kinh tế và an ninh, trong đó có các mối đe dọa chính trị hạt nhân và tên lửa từ phía CHDCND Triều Tiên.

Cũng trong bài phát biểu, bà Park yêu cầu thành lập một ủy ban đặc biệt của Quốc hội để thảo luận về việc sửa đổi Hiến pháp, kêu gọi cần thực hiện sự thay đổi trước khi bà kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình

Bà Park Geun Hye là nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, đang ở năm thứ 4 nắm quyền và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2/2018.

Ở Hàn Quốc, Tổng thống hoặc Quốc hội có thể đề xuất sửa đổi Hiến pháp, với điều kiện phải được sự chấp thuận của đa số 2/3 tại Quốc hội và sau đó phải được đa số ủng hộ trong cuộc trưng cầu dân đạt yêu cầu có hơn một nửa số cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu.

Nếu bà Park có thể đạt được sự đồng thuận sửa đổi Hiến pháp thì bà cũng không thể tiếp tục ứng cử nhiệm kỳ thứ hai vì Hiến pháp hiện hành không cho phép điều đó.

Chính vì vậy yêu cầu sửa đổi của bà được đảng Saenuri của bà ủng hộ nhưng bị các đảng đối lập nghi ngờ vì cho rằng đó là cách đánh lạc hướng chú ý của dư luận khỏi một vụ bê bối lớn liên quan những người quen của bà và giữ cho bà yên ổn đến hết nhiệm kỳ.

Hôm 21/10, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon đã tuyên bố sẽ quay về Hàn Quốc vào tháng 1/2017 sau khi ông hết nhiệm kỳ lãnh đạo Liên Hợp Quốc. Nhiều người tin rằng ông có thể trở thành Tổng thống Hàn Quốc trong thời gian tới.