Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng thống Macron hé lộ thực trạng hiện tại của Ukraine

Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng giới lãnh đạo Ukraine hiện đã nhận thức rõ những giới hạn trong khả năng giành lại toàn bộ các vùng lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.

“Cuộc xung đột cần sớm khép lại, và Ukraine phải ở vào một vị thế đàm phán thuận lợi nhất có thể. Khi đó, các vấn đề liên quan đến lãnh thổ mới có thể được xử lý một cách thực chất” - ông Macron phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh TF1 ngày thứ Ba.

Tổng thống Macron nhận định: “Ngay cả phía Ukraine cũng đủ tỉnh táo để thừa nhận rằng họ khó có khả năng giành lại toàn bộ các vùng lãnh thổ đã bị kiểm soát từ năm 2014.”

Ông đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cam kết hỗ trợ Kiev: “Chúng ta không thể để Ukraine đơn độc. Trong bối cảnh Ukraine chưa thể gia nhập NATO trong tương lai gần, chúng tôi đề xuất một cơ chế đảm bảo an ninh, theo đó, các nước đồng minh sẵn sàng triển khai lực lượng tại các vị trí chiến lược, cách xa tiền tuyến, nhằm tiến hành các hoạt động phối hợp và thể hiện tinh thần đoàn kết.”

Quân nhân Ukraine trong quá trình huấn luyện. Ảnh: ArmiaInform

Pháp và Anh đã nêu khả năng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, song đến nay vẫn chưa công bố bất kỳ chi tiết cụ thể nào. Trong khi đó, Nga cảnh báo mọi sự hiện diện quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Ukraine mà không có sự đồng thuận của Moscow, đặc biệt nếu đến từ các quốc gia thành viên NATO, đều có thể bị xem là mục tiêu quân sự hợp pháp.

Về phía Nga, bán đảo Crimea - nơi có đa số cư dân là người gốc Nga - đã được sáp nhập vào Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, diễn ra không lâu sau những biến động chính trị tại Kiev. Đến tháng 9/2022, các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye cũng tổ chức trưng cầu dân ý và tuyên bố gia nhập Nga. Ukraine không công nhận các diễn biến này và vẫn kiên định khẳng định chủ quyền đối với toàn bộ các vùng lãnh thổ nói trên.

Dù kiên định lập trường, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 4 thừa nhận Kiev chưa có đủ năng lực quân sự để giành lại Crimea bằng vũ lực.

Đọc thêm: Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo gia tăng khi Gaza thiếu viện trợ trầm trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây phát biểu với tạp chí Time rằng ông tin “Crimea sẽ ở lại với Nga”, đồng thời cho rằng Tổng thống Zelensky cũng nhận thức rõ thực tế này. Theo kế hoạch hòa bình mà ông Trump đề xuất, một thỏa thuận ngừng bắn có thể được thiết lập dựa trên ranh giới kiểm soát hiện tại, đồng thời thừa nhận cục diện lãnh thổ như hiện nay, với mục tiêu chấm dứt xung đột trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết Moscow sẵn sàng thảo luận về một “giải pháp lâu dài” với Ukraine trong khuôn khổ các cuộc đàm phán tiềm năng dự kiến diễn ra tại Istanbul vào ngày 15/5.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

06 Feb, 02:02 PM

Kinhtedothi - Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START; Ukraine tuyên bố tập kích bãi phóng tên lửa "không thể bị đánh chặn" của Nga; Iran bắt giữ hai tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 6/2.

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

06 Feb, 07:20 AM

Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt, bất chấp lạm phát khu vực đồng euro giảm xuống dưới mục tiêu. Cơ quan này cho rằng xu hướng hiện nay chưa đủ để làm thay đổi định hướng chính sách, trong bối cảnh môi trường kinh tế và địa chính trị toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

06 Feb, 06:29 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Iran dự kiến tiến hành các cuộc đàm phán quan trọng tại Oman trong bối cảnh căng thẳng khu vực Trung Đông vẫn ở mức cao, sau nhiều năm xung đột và đối đầu gián tiếp. Tuy nhiên, khoảng cách lập trường giữa hai bên tiếp tục đặt ra thách thức lớn đối với triển vọng đạt được tiến triển thực chất.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ