Tổng thống Mỹ rất muốn dự lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng 2020 tại Moscow

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedohi - Tổng thống Donald Trump đang xem xét dự cuộc duyệt binh kỷ niệm ngày Chiến thắng năm 2020 của Nga ở Moscow sau khi nhận được lời mời từ ông Putin.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tass của Nga hôm 8/11, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông rất muốn đến thăm Moscow để tham dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng vào ngày 9/5/2020.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét đến Moscow dự lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng năm 2020.
Người đứng đầu Nhà Trắng  cho biết yếu tố khiến ông do dự nhận lời là cuộc duyệt binh rơi vào thời điểm then chốt của cuộc tranh cử.
"Đúng vậy, tôi đã được mời.Tổng thống Putin đã mời tôi. Tôi đang cân nhắc lời mời tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Chiến thắng  vì sự kiện này diễn ra đúng vào giữa mùa chiến dịch tranh cử của chúng tôi -’ ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 8/11.
Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh: "Tôi sẽ xem liệu có đi được không. Tôi rất muốn đi nếu có thể. Đây là sự kiện rất lớn, kỷ niệm kết thúc chiến tranh. Tôi trân trọng lời mời này".
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin mời ông Trump tới Moscow dự lễ duyệt binh ngày 9/5/2020 trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản ngày 28/6.
Quan hệ giữa Mỹ và Nga vẫn căng thẳng do bất đồng về vấn đề Syria, Ukraine và cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Phần Lan năm ngoái, ông Trump hứng nhiều sự chỉ trích trong nước vì thể hiện thái độ "quá thân thiện" với Tổng thống Nga.
Nga hàng năm tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn trên Quảng trường Đỏ để kỷ niệm ngày chiến thắng Phát xít. Lễ Duyệt binh Chiến thắng năm nay có sự tham gia của hơn 13.000 quân nhân cùng 206 xe cơ giới, máy bay./.