Tổng thống Nga kêu gọi quân đội Ukraine nắm quyền

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 25/2, ông Putin kêu gọi quân đội Ukraine “nắm quyền trong tay của chính bạn”.

Trong một tuyên bố ngày 25/2 do hãng tin Sputnik dẫn lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã thúc giục quân đội Ukraine lật đổ sự lãnh đạo của chính quyền. Cụ thể, phát biểu trước quân đội Ukraine trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Putin kêu gọi quân đội “nắm quyền trong tay của chính bạn”.

Quân đội Ukraine trong một cuộc tập trận. Ảnh: Reuters
Quân đội Ukraine trong một cuộc tập trận. Ảnh: Reuters

Phóng viên thường trú Moscow Andrew Roth của Guardian ghi nhận rằng phát ngôn mới nhất của ông Putin là lần đầu tiên ông công khai nói về ý muốn thay đổi chính quyền ở Kiev.

"Chúng ta đang chiến đấu với những nhóm dân tộc chủ nghĩa phải chịu trách nhiệm cho tội ác diệt chủng tại Donbas và sự đổ máu của người dân hai nước cộng hòa [hai vùng ly khai tự xưng cộng hòa ở Donbas]", tổng thống Nga nói, sau khi kêu gọi quân đội Ukraine tự lật đổ chính phủ.

Ông Putin tiếp tục lặp lại tuyên bố của mình rằng giới lãnh đạo Ukraine đã tham gia vào “tội ác” ở vùng Donbass miền đông Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc chính quyền Kiev "hành động như những kẻ khủng bố khắp thế giới, trốn phía sau người dân với hy vọng đổ lỗi cho Nga về thiệt hại dân thường".

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mở lời rằng nước này sẵn sàng đàm phán với Nga về quy chế trung lập cho Ukraine nhưng với điều kiện được đảm bảo an ninh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần