Tổng thống Putin hy vọng hội nghị của OPCW sẽ chấm dứt tranh cãi về vụ Skripal

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Vladimir Putin hy vọng phiên họp của Hội đồng Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) sắp tới sẽ kết thúc tranh cãi vụ điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/4 cho biết ông kỳ vọng cuộc họp của OPCW sẽ chấm dứt những cáo buộc vô cớ nhằm vào Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin kỳ vọng cuộc họp của OPCW sẽ chấm dứt những cáo buộc vô cớ nhằm vào Nga. 
Theo Tổng thống Putin, Nga sẽ đưa ra ít nhất 20 câu hỏi tại cuộc họp lần này, đồng thời nhấn mạnh Moscow muốn được tham gia cuộc điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Ông Putin hy vọng Nga sẽ được tiếp cận những tài liệu liên quan vì công dân nước này là nạn nhân trong vụ việc.
OPCW gồm 41 thành viên, có cả đại diện của Nga và Anh, sẽ nhóm họp trong ngày 4/4 tại La Haye (Hà Lan) để bàn về cựu điệp viên Skripal cùng con gái bị đầu độc tại TP Salisbury của Anh hôm 4/3 vừa qua. Bất kỳ quyết định nào của OPCW phải được 2/3 số thành viên thông qua, điều được dự đoán rất khó đạt được.
Cuộc họp khẩn của OPCW được tiến hành dưới sự triệu tập của Nga để thảo luận về các cáo buộc của Anh rằng Moscow có liên quan đến vụ hạ độc cựu điệp viên Skripal.
Các nhà ngoại giao cho biết, Nga vẫn tái khẳng định mong muốn của mình tham gia thử nghiệm các mẫu lấy tại Salisbury, nếu không sẽ không chấp nhận kết quả thử nghiệm của OPCW.
Hàng chục quốc gia kỳ vọng Anh sẽ làm rõ các cáo buộc của mình, cũng như công bố bằng chứng cho thấy Nga có liên quan đến vụ việc này. Việc Anh cáo buộc Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên Skripal bị hạ độc dẫn tới một cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất giữa LondonMoscow trong nhiều năm qua.
Phía Nga đã bác bỏ mọi trách nhiệm về vụ cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia bị hạ độc. Mặc dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào, London đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Moscow cũng trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh. Tổng cộng 28 nước, trong đó phần lớn là ở châu Âu, đã hưởng ứng lời kêu gọi trừng phạt ngoại giao Điện Kremlin của Thủ tướng Anh bằng cách trục xuất khoảng 150 nhà ngoại giao Nga và Moscow cũng đã có hành động đáp trả ngoại giao tương tự đối với các nước này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần