Tổng thống Rouhani hối thúc chính quyền mới của Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân Iran

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo Iran vừa kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đưa Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân đa phương ký kết hồi năm 2015.

Ngày 20/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hối thúc Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đưa Washington quay lại Thỏa thuận hạt nhân ký kết hồi năm 2015 và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt với Tehran.
 Tổng thống Iran Hassan Rouhani. 
Phát biểu trong cuộc họp Nội các được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Rouhani nêu rõ: "Quả bóng hiện đang ở bên sân của Mỹ. Nếu Washington trở lại Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran, chúng tôi sẽ hoàn toàn tôn trọng các cam kết của mình trong khuôn khổ thỏa thuận này".
Nhà lãnh đạo Iran cũng khẳng định: “Hôm nay, chúng tôi hy vọng chính quyền sắp tới của Mỹ sẽ quay trở lại Thỏa thuận hạt nhân Iran, và nếu họ có thể, trong 4 năm tới sẽ cải thiện được mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước”.
Tổng thống đắc cử Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, từng tuyên bố rằng Mỹ sẽ quay trở lại với hiệp ước hạt nhân đa phương,nếu Tehran tiếp tục tuân thủ nghiêm các cam kết.
Căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang kể từ tháng 5/2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc thế giới nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran và ngăn nước này phát triển vũ khí nguyên tử. Chính quyền Washington cũng tái áp đặt các biện pháp trừng phát đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.
Phía Tehran đã nhiều lần khẳng định rằng họ có thể nhanh chóng đảo ngược những vi phạm cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi tắt là JCPOAC, nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.
Antony Blinken, người được Tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, hôm 19/1 nói rằng Washington sẽ chưa đưa ra quyết định ngay lập tức về việc có quay lại JCPOA hay không.
Trước đó, Liên minh châu Âu ngày 11/1 cho biết họ đang trông chờ sớm làm việc với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden về khôi phục Thòa thuận hạt nhân Iran, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Tehran rằng EU đồng tình với các biện pháp cấm vận của Washington.
Trong một tuyên bố đại diện khối, ủy viên phụ trách đối ngoại của EU Josep Borrell nhấn mạnh: “Chúng tôi hoan nghênh những tuyên bố tích cực của Tổng thống đắc cử Biden về JCPOA và mong muốn làm việc với chính quyền sắp tới của Mỹ"./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần