Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ

Hương Thảo (Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khi nước Mỹ đang sục sôi vì cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ thì tại LHQ, Tổng thống Trump đã cáo buộc Trung Quốc đang có động thái tương tự.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào ngày 6/11 tới, cho rằng Bắc Kinh không muốn Đảng Cộng hòa của ông dành được lợi thế vì lập trường thương mại của Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu khi ông chủ trì một cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 26/9. Ảnh: Reuters 

“Trung Quốc đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của chúng tôi, sẽ diễn ra vào tháng 11 sắp tới, nhằm chống lại chính quyền của tôi”, ông Trump tuyên bố.
Tổng thống Trump chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho cáo buộc này.

Đáp lại, trong một tuyên bố ngay sau phát biểu của ông Trump, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Trung Quốc không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của bất kỳ quốc gia nào khác, đồng thời phản đối "các cáo buộc không chính đáng" chống lại Bắc Kinh
“Họ không muốn tôi hoặc Đảng (Cộng hòa) giành chiến thắng vì tôi là tổng thống đầu tiên từng thách thức Bắc Kinh về vấn đề thương mại và chúng tôi đang chiến thắng ở mọi cấp độ.”
Ông Donald Trump hiện vẫn đảm nhiệm vai trò là Tổng thống Mỹ cho đến năm 2020, nhưng cuộc bỏ phiếu tháng 11 sẽ quyết định liệu Đảng Cộng hòa của ông có thể kiểm soát Hạ viện và Thượng viện Mỹ hay không. Một số cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy Đảng Dân chủ có thể sẽ chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử này.
Đáng chú ý, trong bài diễn văn dài khoảng 10 phút, ông Trump không đề cập gì đến những cáo buộc rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, trong đó ông đã chiến thắng và lên nắm quyền.