Tổng thống Trump hủy bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald ra quyết định chấm dứt chương trình Tạm hoãn trục xuất trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA), tuy nhiên sẽ ra thời hạn 6 tháng để Quốc hội hành động nếu muốn tiếp tục cho phép 800.000 trẻ em được sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Ngày 5/9, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố bãi bỏ chương trình DACA của chính quyền Obama (DACA).
Đây là một chương trình do cựu Tổng thống Obama ban hành thông qua sắc lệnh và hiện đã tạo điều kiện cho khoảng 800.000 trẻ em được sinh sống và làm việc tại Mỹ sau khi nhập cư bất hợp pháp.
 DACA thường được biết đến dưới tên gọi chương trình "Những người Mộng mơ". Ảnh: Reuters
Ông Sessions cho rằng cựu tổng thống Obama đã vi phạm hiến pháp với chương trình DACA, đồng thời tuyên bố nó sẽ kết thúc "một cách có trật tự và hợp pháp".
Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Trump khẳng định không muốn  trừng phạt những trẻ em nhập cư bất hợp pháp vì hành động của cha mẹ mình, nhưng cần hành động để bảo vệ các quy định luật pháp về nhập cư.
Tổng thống Trump cho rằng, chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ của chính quyền Obama là một chương trình vi phạm pháp luật, vi hiến.
Đáp lại, cựu tổng thống Obama cũng ra một thông báo biện hộ cho tính hợp pháp của DACA và kêu gọi quốc hội bảo vệ chương trình.
"Chúng ta đang nói về những người trẻ lớn lên ở Mỹ - những đứa trẻ học tập ở trường học của chúng ta, những người trẻ đang bắt đầu sự nghiệp, những người yêu nước thề trung thành với lá cờ của chúng ta. Những người mộng mơ này chính là người Mỹ từ trong trái tim, trong tâm trí, trong bất kỳ hoàn cảnh nào ngoại trừ trên giấy tờ", ông Obama khẳng định.
DACA thường được biết đến dưới tên gọi chương trình "Những người Mộng mơ".