Tổng thống Trump xem xét áp sắc lệnh cấm thiết bị của Huawei, ZTE trong năm mới

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thiết bị từ Huawei và ZTE có khả năng bị áp thêm "vòng kim cô" khi vào Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét một sắc lệnh ban hành trong năm mới, theo đó tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc, 3 nguồn tin thân cận của Reuters tiết lộ.

 Ảnh minh họa.

Dù sắc lệnh không đề cập hẳn hai cái tên Huawei hay ZTE, nguồn tin của Reuters cho biết các giới chức Thương mại sẽ coi đó thẩm quyền để giới hạn việc phân phối các thiết bị của hai hãng này tại Mỹ. Nguồn tin khẳng định, bản thảo sắc lệnh này còn chưa được chốt.

Mỹ và Trung Quốc đang trong một cuộc chiến thương mại với những vòng thuế quan được hai bên liên tiếp áp lên hàng hóa nhập khẩu của nhau, làm gián đoạn hàng trăm tỷ USD kim ngạch thương mại.

Lệnh hành phát có thể viện dẫn Điều luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, một đạo luật trao cho tổng thống quyền điều chỉnh thương mại để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa nước Mỹ.

Việc này có động lực, trong bối cảnh các nhà mạng không dây của Mỹ đang tìm kiếm đối tác chuẩn bị áp dụng mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo vào năm 2019.

Vào tháng 8, ông Trump đã ký một dự luật cấm chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị Huawei và ZTE.

Vừa qua, vụ việc ngày càng tăng nhiệt sau khi Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn Huawei bị bắt giữ tại Canada, theo yêu cầu của Mỹ. 

Một quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ đang làm việc với toàn bộ chính phủ và các đồng minh, đối tác cùng chí hướng để giảm thiểu rủi ro trong việc triển khai hệ thống 5G và các cơ sở hạ tầng truyền thông khác, tuy nhiên ông cho biết, Nhà Trắng không có gì để công bố thêm.

Tờ Wall Street Journal hồi tháng 5 lần đầu  đưa tin rằng sắc lệnh này đang được xem xét, nhưng chưa được ban hành.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 27/12 khẳng định không muốn bình luận về sắc lệnh trên vì việc này chưa được xác nhận.