Tổng thống Trump yêu cầu sớm thông qua luật cấm các thiết bị “độ súng”

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã ký một bản ghi nhớ yêu cầu Bộ Tư pháp nhanh chóng soạn thảo luật cấm tất cả các thiết bị “độ súng” giúp chuyển đổi những khẩu súng bán tự động thành súng tự động có khả năng bắn nhanh.

Trước sự giận dữ của dư luận sau vụ xả súng đẫm máu tại một trường trung học ở Florida, Tổng thống Donald Trump thông báo đã ký một bản ghi nhớ yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ nhanh chóng soạn thảo luật cấm tất cả các thiết bị "độ súng” giúp chuyển đổi những khẩu súng bán tự động thành súng tự động có khả năng bắn nhanh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Đây được xem là tín hiệu tích cực trong nỗ lực kiểm soát súng đạn ở Mỹ bởi Tổng thống Trump vốn là người luôn bảo vệ quyền sở hữu súng đạn trong chiến dịch tranh cử của mình và kể cả khi nhậm chức người đứng đầu nước Mỹ. 
Phát biểu trong một sự kiện tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng bày tỏ hy vọng những quy định nghiêm ngặt trên sẽ sớm được hoàn tất.
Ông Trump nhấn mạnh, vấn đề an toàn trường học là một "ưu tiên hàng đầu" đối với chính quyền Washington, đồng thời cho biết sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với các thống đốc của 50 bang trên khắp nước Mỹ về vấn đề này trong tuần này và tuần tới.
“Tôi mong rằng, các quy định nghiêm ngặt này sẽ sớm được phê chuẩn. Chúng ta không thể chỉ hành động theo cách mà chúng ta cảm thấy là chúng ta đang tạo ra sự khác biệt mà chúng ta phải thực sự tạo ra sự khác biệt. Chúng ta cần bỏ qua những cuộc tranh luận mệt mỏi mà cần tập trung vào những giải pháp có kiểm chứng và những biện pháp an ninh thực sự phát huy tác dụng để những người thực thi pháp luật có thể bảo vệ con em chúng ta, bảo vệ sự an toàn của chúng ta”, ông Trump nói.
Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết trong tuần này sẽ gặp gỡ các học sinh, giới chức lãnh đạo địa phương và lãnh đạo các cơ quan thực thi pháp luật để đưa ra "các bước đi cụ thể" để "đảm bảo an ninh trường học, bảo vệ các học sinh và các cộng đồng.
Thiết bị “độ súng” mà Tổng thống Trump đề cập tới là loại được hung thủ Stephen Paddock sử dụng trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử hiện đại ở Mỹ tại Las Vegas hồi tháng 10 năm ngoái khiến 58 người thiệt mạng. Mặc dù nghi can Nikolas Cruz trong vụ xả súng tại trường học ở Florida hồi tuần trước không sử dụng thiết bị độ súng, song vụ việc này đang khiến các nghị sĩ Quốc hội xem xét đến việc cấm loại thiết bị này.
Vụ xả súng kinh hoàng tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida, khiến 17 nạn nhân thiệt mạng, là vụ xả súng trường học đẫm máu thứ 2 trong lịch sử Mỹ. Theo nhóm vận động kiểm soát súng đạn “Mọi thành phố đều vì sự an toàn của súng đạn”, nước Mỹ đã phải đối mặt với tổng cộng 18 vụ xả súng trường học chỉ trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2018.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần