Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi: Chúc mừng Việt Nam vì tổ chức thành công AMM 53

Minh Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các ngoại trưởng ASEAN đã xem xét và thông qua 42 văn kiện, số lượng lớn nhất trong 1 kỳ AMM từ trước đến nay, đồng thời kêu gọi sớm hoàn tất xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm xử lý vấn đề Biển Đông.

Tại họp báo chiều 12/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan diễn ra từ 9 - 12/9 đã “thành công hết sức tốt đẹp” với sự tham dự, đóng góp tích cực của tất cả các Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN và đối tác, Tổng Thư ký ASEAN và các khách mời.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì họp báo quốc tế chiều 12/9. Ảnh: Minh Tuấn
Tổng cộng đã diễn ra 19 hội nghị cấp bộ trưởng, trong đó có AMM 53, các hội nghị trong khuôn khổ ASEAN+3, EAS, ARF cũng như giữa ASEAN với các đối tác. Ngoài ra, còn có Đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với đại diện Ủy ban liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR), Phiên họp đặc biệt của Hội đồng Điều phối ASEAN về Phát triển tiểu vùng, Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN về tăng cường vai trò của Phụ nữ vì hòa bình và an ninh bền vững và Hội nghị Bộ trưởng Quan hệ đối tác Mekong - Mỹ lần thứ nhất.
Các bộ trưởng đã nhất trí tiếp tục nỗ lực triển khai đúng tiến độ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 trên cơ sở kết quả kiểm điểm giữa kỳ trên cả 3 trụ cột (An ninh, kinh tế, và văn hoá xã hội - phóng viên).
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, nhận thức về các tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 đối với khu vực, các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đoàn kết, thống nhất, cách tiếp cận tổng thể của cả Cộng đồng ASEAN trong kiểm soát lây nhiễm và giảm thiểu tác động của dịch bệnh, giữ vững đà hợp tác liên kết, xây dựng Cộng đồng ASEAN. Các bộ trưởng đã nhất trí triển khai hiệu quả các sáng kiến quan trọng của ASEAN về Ứng phó Covid-19, trong đó có nhiều sáng kiến do Việt Nam đề xuất.
Các bộ trưởng đã khẳng định quyết tâm duy trì khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, trung lập và ổn định, củng cố đoàn kết, tự cường, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, tăng cường xây dựng lòng tin, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật như tinh thần Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhân dịp kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN ngày 8/8/2020 vừa qua.
Cũng tại các hội nghị lần này, ASEAN đã đồng ý trao quy chế Đối tác phát triển cho Pháp và Italia, chấp thuận Colombia và Cuba tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).
Đối với vấn đề Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng và lợi ích của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, là lợi ích chung của tất cả các quốc gia, được các nước đối tác tiếp tục ủng hộ.
Các bộ trưởng khẳng định cần tiếp tục thúc đẩy đối thoại và tăng cường xây dựng lòng tin, kiềm chế không có hoạt động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp tình hình, không quân sự hóa, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.
Các bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được thực hiện đầy đủ và hiệu quả và kêu gọi sớm hoàn tất xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo trực tuyến. Ảnh: Minh Tuấn
Tại các hội nghị lần này, các ngoại trưởng ASEAN đã xem xét và thông qua 42 văn kiện, số lượng lớn nhất trong 1 kỳ AMM từ trước đến nay. Trong số các văn kiện được thông qua có Thông cáo chung của Hội nghị AMM-53, Kế hoạch Hành động Hà Nội II của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).
Các nước cũng nhất trí với nhiều đề xuất của Việt Nam, trong đó Việt Nam tại Hội nghị lần này đã thông qua 10 sáng kiến và đã được thông qua đó là Tuyên bố Hà Nội kỷ niệm 15 năm thành lập EAS dịp Hội nghị Cấp cao EAS lần thứ 15, tổ chức họp Nhóm chuyên gia EAS về Covid-19; ra Tuyên bố Lãnh đạo ASEAN+3 về tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN+3 về kinh tế và ổn định tài chính...
Khi được hỏi về công tác tổ chức AMM 53 của Việt Nam, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đánh giá việc tổ chức của Việt Nam được thực hiện một cách toàn diện, hiệu quả và chuyên nghiệp.
Số lượng văn kiện lớn nhất được thông qua tại một hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cho thấy hiệu quả của các thảo luận, Tổng Thư ký ASEAN nói. Dù các nước phải thực hiện thảo luận trực tuyến do dịch Covid-19, nhưng các nước vẫn tạo ra một môi trường hiệu quả nhất để thực hiện các cuộc trao đổi.
“Tôi chức mừng Việt Nam vì nỗ lực này”, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nói thêm.