DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng

Quân Thanh
12-02-2020 15:35
Kinhtedothi - Một thành phố năng động, sáng tạo đáp ứng đầy đủ về hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư để thúc đẩy sự phát triển của TP Cẩm Phả chính là mục tiêu lớn trong năm 2020 của lãnh đạo TP.
Một thành phố đang hiện hữu

TP Cẩm Phả vốn là khu đô thị hiện hữu, khu công nghiệp, thương mại, dịch vụ hệ thống cảng tổng hợp đang vận hành. Ngày nay cùng với tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, quy mô đường bộ từ Quang Hanh đến Mông Dương, Cẩm Đông, Cẩm Phú, Cẩm Thịnh đều được nâng cấp thành 4 làn xe. Đường sắt, đường thủy đều nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam trong năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
 
Đối với các công trình đầu mối giao thông; cải tạo nâng cấp hệ thống cầu hiện trạng đảm bảo kết cấu kỹ thuật và khả năng kết nối giao thông, xây dựng cầu mới trên tỉnh lộ 326; xây dựng một hệ thống nút giao thông khác mức tại điểm giao cắt giữa quốc lộ 18A với đường tránh phía Bắc thành phố Hạ Long. Hoàn chỉnh bến xe trung tâm thành phố tại phường Cẩm Bình; cải tạo các bến xe khác để đáp ứng nhu cầu người dân. Tiến tới xây mới cảng tàu khách Vũng Đục và bến du lịch tại phường Cửa Ông. Hoàn thiện xây mới hệ thống xe buýt; tuyến xe điện trên cao từ Hạ Long đi Vân Đồn. Các bãi đỗ xe được quy hoạch để khai thác có hiệu quả tại các tầng hầm công trình.
Chú trọng toàn diện về mọi mặt

Năm 2020 dự báo tổng công suất nước của các nhà máy cần đáp ứng là 129.300m3 và đến năm 2030 là 196.000m3/ngđ. TP Cẩm Phả hiện đang dùng nguồn nước mặt ở các sông như Diễn Vọng, Ba Chẽ, Mông Dương, Hồ Cao Vân. Dự kiến trong năm 2020 TP sẽ nâng công suất Hồ Cao Vân lên 120.500m3/ngđ. Mạng lưới đường ống tương đối hoàn chỉnh. 100% hộ dân khu đô thị được dùng nước sạch.
 
Là TP dẫn đầu Quảng Ninh trong việc cấp điện, mạng lưới điện có khả năng đáp ứng được các nhu cầu tiện ích cơ bản; mạng lưới viễn thông đang hoạt động tốt…và đang từng bước được đầu tư theo quy hoạch.

Về cơ bản đô thị Cẩm Phả nằm giữa TP Hạ Long, Khu kinh tế Vân Đồn, bên bờ vịnh Bái Tử Long tạo nên lợi thế và giá trị đặc biệt cho phát triển kinh tế đô thị cũng như xây dựng hình ảnh đô thị. Trung tâm tài chính thương mại, dịch vụ đô thị gắn với đường cao tốc, sân bay, cảng biển và cơ sở kinh tế du lịch phát triển mới.
 
Hiện dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả đang được triển khai kết hợp với đầu tư dự án hạ tầng đô thị tuyến đường đi qua. Dự kiến tuyến đường dài hơn 18km nà sẽ vận hành vào năm 2021 sẽ tạo ra nhiều khu đất hình thành thêm nhiều chuỗi đô thị ven biển ở hai bên đường, tạo thành điểm nhấn về hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó TP Cẩm Phả cũng đang có nhiều dự án lớn như cỉa tạo nút giao đường Trần Phú và đường Thanh Niên, hạ tầng kết nối QL18 vào khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Quang Hanh. Dọc QL18 đã được xây dựng tương đối dày đặc, nên việc hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng nhanh chóng sẽ tạo động lực cho phát triển đô thị Cẩm Phả.

Dự báo những nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới đến năm 2030 và tầm nhìn 2040 nên Cẩm Phả đang nỗ lực thực hiện giải pháp thu hút đầu tư để triển khai các dự án mang tính động lực, phát huy lợi thế riêng như dự án khoáng nóng Quanh Hanh do Sunroup đầu tư đang vào giai đoạn hoàn thành. Khu thương maị nhà ở và công cộng tại phường Cẩm Bình do Vingroup đầu tư; cụm Công nghiệp Cẩm Thịnh đã đi vào hoạt động trong năm 2019; dự án khu đô thị sinh thái Cửa Ông; dự án Big C, nâng cấp cải tạo chợ trung tâm, khu đô thị Vũng Đục, khu công nghệ cao do FLC đang tiến hành nghiên cứu đầu tư, khu du lịch sinh thái tại khu 1A, khu 9B phường Quang Hanh… Cẩm Phả hiện đang thu hút rất nhiều dự án có giá trị,tiềm năng để đẩy mạnh phát triển kinh tế. Dự kiến 2020 sẽ có nhiều dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng.
 
TP Cẩm Phả đã chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng cả về nhân lực, con người, y tế, giáo dục, hạ tầng, giao thông, công nghệ…để hướng đến xây dựng một thành phố du lịch, hiện đại đồng bộ. Định hướng về một không gian đô thị đang tập trung về phát triển các khu sinh thái, các điểm du lịch tâm linh để đưa Cẩm Phả trở thành một đô thị trung tâm tiểu vùng động lực Hạ Long – Cẩm Phả - Vân Đồn của Quảng Ninh. Có vai trò kết nối vùng đô thị du lịch hành chính Hạ Long với vùng phát triển đô thị mới, là động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vành đai kinh tế ven biển.

Đây cũng là một trong những kỳ vọng của cả đội ngũ lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP Cẩm Phả nói riêng. Một thành phố đang rộng mở sẽ dần hiện ra và hiện hữu như vốn có vậy.