TP Hồ Chí Minh: 321 công nhân trong Khu chế xuất Tân Thuận nghi mắc Covid-19

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Qua test nhanh một công ty thuộc Khu chế xuất Tân Thuận phát hiện 321 công nhân dương tính với SARS-CoV-2. Những trường hợp này được lấy mẫu để xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR.

Chiều 15/7, tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, ông Hứa Quốc Hưng - Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp - khu chế xuất TP Hồ Chí Minh (HEPZA) cho biết, một công ty tại Khu chế xuất Tân Thuận vừa phát hiện thêm 321 công nhân dương tính với SARS-CoV-2.
“Trước đó, vào ngày 10/7, công ty này đã phát hiện 23 ca mắc Covid-19, các trường hợp F1 đã được cách ly. Sau 5 ngày, công nhân mong muốn được về nhà nên doanh nghiệp cho test nhanh. Kết quả phát hiện 321 người dương tính. Những trường hợp này được lấy mẫu để xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR” - ông Hứa Quốc Hưng cho hay.
 Một công ty ở Khu chế xuất Tân Thuận bị phong tỏa ngày 12/7.
Khu chế xuất Tân Thuận xuất hiện nhiều ca dương tính với vi rút SAR-CoV-2 từ ngày 1/7, và ngày càng gia tăng, trở thành nguồn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng dân cư trên địa bàn. Khi thực hiện kế hoạch tầm soát lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người lao động tại các doanh nghiệp còn đang hoạt động trong Khu chế xuất Tân Thuận, ngành y tế địa phương đã phát hiện thêm nhiều ca nghi mắc Covid-19 tại một số doanh nghiệp. 
Vì thế, quận 7 đã đề nghị HEPZA và Công ty TNHH Tân Thuận thông báo đến tổng cộng 33 doanh nghiệp tạm thời phong toả cách ly y tế để kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời xem xét tạm ngưng hoạt động sản xuất đối với số doanh nghiệp này.
Về việc quản lý tổ chức sản xuất tại Khu chế xuất Tân Thuận trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp thuộc đối tượng tạm ngưng theo quyết định của Ban Chỉ huy Thống nhất quận 7 để cách ly y tế phải tạm ngưng sản xuất, chỉ được sản xuất sau khi được kiểm tra an toàn phòng chống dịch.
Các doanh nghiệp đã đăng ký với HEPZA diện “vừa sản xuất, vừa cách ly tại chỗ” sẽ tiếp tục thực hiện theo kế hoạch và bảo đảm kiểm soát không cho người ra ngoài trừ trường hợp cấp bách.
Trước đó, ngày 9/7, TP phát hiện 1.159 ca nhiễm trong các khu chế xuất, khu công nghiệp (HEPZA), chiếm 15% số ca nhiễm của TP. Sau ngày 9/7, ghi nhận thêm 678 ca nhiễm. Tổng số trường hợp công nhân mắc Covid-19 theo thống kê của HEPZA là 1.837 người. Trung bình 40 ca/ngày. Hiện nay, chuỗi lây nhiễm trong Khu chế xuất Tân Thuận cơ bản đã được khống chế.
Chiều cùng ngày 15/7, tại hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, TP phạt người vi phạm Chỉ thị 16 hơn 8 tỷ đồng. Cụ thể, từ ngày 9/7 đến nay, các quận, huyện, TP đã lập 969 đoàn kiểm tra, xử phạt 3.931 trường hợp vi phạm Chỉ thị 16, với tổng số hơn 8 tỷ đồng.
TP Hồ Chí Minh bắt đầu áp dụng Chỉ thị 16 trong 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9/7. Các dịch vụ ăn uống mang về phải tạm dừng, người dân chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Các phương tiện giao thông công cộng, vận chuyển người bằng xe hai bánh như xe ôm, xe công nghệ... đều phải tạm dừng hoạt động.
Từ ngày 27/4 đến nay, TP phát hiện 20.411 ca dương tính, 246 ca đang thở máy và 7 ca cần can thiệp ECMO, là tâm dịch lớn nhất trên cả nước.
Hàng chục khách sạn tư nhân ở TP Hồ Chí Minh cho mượn chỗ làm nơi cách ly tập trung
Hưởng ứng lời kêu gọi “đồng tâm hiệp lực” cùng chung tay trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của UBND TP Hồ Chí Minh, UBND quận 1 đã tiên phong vận động thành công hàng chục chủ sở hữu các khách sạn, chung cư tư nhân trên địa bàn quận 1, cùng chia sẻ gánh nặng về chỗ cách ly tập trung với chính quyền TP.
Ngày 15/7, ông Lê Đức Thanh - Chủ tịch UBND quận 1 cho biết, chủ đầu tư chung cư Soho Residence tại địa chỉ 100 Cô Giang (phường Cô Giang, quận 1) đã vui vẻ cho mượn một block của chung cư này để UBND quận 1 tổ chức làm nơi cách ly tập trung các ca F1.

Hiện UBND quận 1 đã ra quyết định thành lập khu cách ly y tế tập trung tại chung cư Soho Residence, với 170 phòng và có sức chứa 438 người. Điều đáng quý, đây là chung cư vừa mới xây dựng xong, chưa hề đưa vào sử dụng một ngày nào. Nhưng, chủ đầu tư vẫn không ngại ngần, cho chính quyền mượn luôn các phòng ốc mới tinh khôi để làm nơi cách ly tập trung cho người thuộc diện mắc Covid-19.
Ngoài ra, sau khi nhận được sự ủng hộ chung tay của chủ đầu tư chung cư Soho Residence, chính quyền quận 1 tiếp tục vận động thành công 22 khách sạn và cơ sở lưu trú tư nhân khác, cho mượn phòng ốc làm nơi cách ly tập trung. Tất cả các phòng ốc của các khách sạn, cơ sở lưu trú này đều đủ điều kiện để làm nơi cách ly tập trung F1, theo quy định của UBND TP Hồ Chí Minh. Với 22 khách sạn và cơ sở trên, trong những ngày tới, có thể dành cho 2.584 người. Và, trên thực tế, trong những ngày gần đây, khi tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, các khách sạn và cơ sở trên đang thực hiện cách ly cho 1.175 người. Đồng thời, chính quyền quận 1 cam kết người cách ly sẽ chịu mức chi phí hợp lý, theo quy định của UBND TP Hồ Chí Minh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần