TP Hồ Chí Minh bỏ yêu cầu "giấy xác nhận âm tính với học sinh F1"

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo cho phép học sinh là F1 được đến trường học trực tiếp nếu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Chiều 2/3, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi Sở GD&ĐT, Sở Y tế, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, về việc điều chỉnh một số nội dung trong quy trình kiểm soát dịch Covid-19 trong trường học đã ban hành trước đó.

Theo đó UBND TP cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh là F1 đi học trở lại sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nhà theo quy định, từ đề xuất của Sở GD&ĐT và Sở Y tế, UBDN TP chính thức điều chỉnh một số nội dung trong quy trình kiểm soát dịch ở các trường học đã ban hành ngày 22/2.

TP Hồ Chí Minh điều chỉnh quy định về việc xét nghiệm nhanh đối với học sinh là F1 trước khi đi học trở lại. (Ảnh minh hoạ)
TP Hồ Chí Minh điều chỉnh quy định về việc xét nghiệm nhanh đối với học sinh là F1 trước khi đi học trở lại. (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, UBND TP điều chỉnh các nội dung như sau:

Về việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với toàn bộ F1, học sinh và giáo viên của lớp có F0: “Trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế phối hợp cơ sở giáo dục tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu gộp (mẫu gộp không quá 3 người) cho toàn bộ F1, học sinh và giáo viên của lớp có F0, nếu mẫu gộp dương tính thì giải gộp ngay bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên…”. 

UBND TP điều chỉnh thành: “Trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế phối hợp với cơ sở giáo dục tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên (hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn) cho những trường hợp học sinh và giáo viên có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 (nếu có) của lớp có F0”.

Về việc xét nghiệm đối với trường hợp F1 sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nhà theo quy định: “…nhân viên y tế của cơ sở y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế của cơ sở y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa…”.

Đã được UBND TP điều chỉnh thành, phụ huynh tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho học sinh tại nhà vào ngày thứ 5 nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, hoặc ngày thứ 7 nếu chưa tiêm đủ liều vaccine; thông báo kết quả cho giáo viên chủ nhiệm lớp bằng cách gửi hình ảnh kết quả xét nghiệm (qua email/zalo/viber/tin nhắn…).

Trường hợp phụ huynh không có điều kiện thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho học sinh tại nhà, phụ huynh có thể đưa học sinh đến trạm y tế để nhân viên y tế thực hiện, phụ huynh hoặc nhân viên trạm y tế thông báo kết quả xét nghiệm cho giáo viên chủ nhiệm theo cách thức như trên. Kết quả xét nghiệm âm tính gửi đến giáo viên chủ nhiệm được xem như đủ điều kiện cho học sinh quay trở lại trường học…

Về theo dõi sức khỏe của học sinh cùng lớp có F0, UBND TP điều chỉnh thành, các cơ sở giáo dục phải lập danh sách học sinh thuộc nhóm nguy cơ cao (béo phì, mắc các bệnh mạn tính, bệnh lý bẩm sinh...) theo hướng dẫn của Bộ Y tế để theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày.

UBND TP cũng đề nghị Sở GD&ĐT hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các hướng dẫn; không được yêu cầu phụ huynh thực hiện thêm các xét nghiệm không cần thiết như xét nghiệm định kỳ hằng tuần, xét nghiệm PCR để khẳng định âm tính.