TP Hồ Chí Minh: Cách ly thêm một người vì tiếp xúc chuyên gia Hàn Quốc mắc Covid-19

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 28/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đã thực hiện cách ly thêm một trường hợp có tiếp xúc với chuyên gia người Hàn Quốc dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi rời TP Hồ Chí Minh.

Sáng nay (28/10), Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin thêm về trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi rời TP.
Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 của chuyên gia Hàn Quốc là kết quả sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên. Trường hợp này sẽ được cơ quan y tế Nhật Bản thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán rRT-PCR để khẳng định có thật sự mắc bệnh Covid-19 hay không. Hiện HCDC chưa nhận được kết quả khẳng định từ phía Nhật Bản.
 Một con hẻm tại TP Hồ Chí Minh bị phong tỏa do có người tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc mắc Covid-19
“Ngay khi chuyên gia người Hàn có test nhanh dương tính, cơ quan IHR Nhật Bản đã thông báo về HCDC. Lúc này, ngành y tế TP đã kích hoạt ngay quy trình điều tra và xử lý dịch bệnh”, đại diện Sở Y tế TP nói.
HCDC cho biết, đến sáng nay (28/10), 39 người tiếp xúc gần chuyên gia này đã được cách ly y tế và theo dõi sức khỏe. Trong đó, 29 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, những trường hợp còn lại đang chờ kết quả.
Các trung tâm y tế các quận đã tiếp cận được 39 người thuộc nhóm tiếp xúc gần, tất cả đều được làm xét nghiệm kiểm tra và cách ly y tế để theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát nguy cơ, TP cũng cho điều tra và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Đến nay, HCDC chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh.
Theo đó, vị chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc nói trên là nhân sự làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản, có văn phòng đại diện tại Hà Nội, được cho phép nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/7.
Chuyên gia này không có yếu tố từng tiếp xúc người mắc Covid-19, đồng thời đã được cách ly y tế đủ 14 ngày và các xét nghiệm kiểm tra theo quy định đều cho kết quả âm tính.
Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, chuyên gia đến làm việc ở một số tỉnh, thành của Việt Nam. Trong đó, ông từng sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh từ 16/8 đến 24/10.
Sau khi rời TP, người đàn ông này sang Tokyo (Nhật Bản) và được xét nghiệm nhanh kiểm tra Covid-19 bằng phương pháp CLEIA (chemiluminescence enzyme immunoassay) tại sân bay Narita theo quy định của quốc gia này. Kết quả xét nghiệm mẫu nước bọt của nam chuyên gia là dương tính với virus SARS-CoV-2.
Trước đó, tối 27/10, HCDC đã thông tin về ca mắc Covid-19 sau khi rời Việt Nam. Bệnh nhân mang quốc tịch Hàn Quốc, được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Nhật Bản hôm 24/10.
Trước khi bay sang Nhật Bản, người này đã không thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2. Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng không ghi nhận bệnh nhân có tiếp xúc với ca mắc Covid-19 nào trước đó.
HCDC cũng thông tin đến tối ngày 27/10, 38 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân Hàn Quốc đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Có 29 mẫu thử đã cho kết quả âm tính, 9 mẫu đang chờ kết quả.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần