TP Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn xử lý vi phạm tiếng ồn

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức, chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác xử lý vi phạm về tiếng ồn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình vừa ký công văn khẩn số 24 để tăng cường xử lý vi phạm về tiếng ồn.

Văn bản nêu, vừa qua tình trạng cố tình gây tiếng ồn trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh và tại cộng đồng dân cư diễn ra tràn lan, phổ biến, trở thành vấn nạn trong đô thị, ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng sống của người dân. Gần đây, người dân và báo chí cũng có phản ánh tình trạng này.

UBND TP Hồ Chí Minh sẽ xử lý người đứng đầu nếu địa phương để xảy ra vi phạm tiếng ồn do buông lỏng quản lý, ảnh hưởng tiêu cực đến phòng chống dịch hoặc an ninh trật tự. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet)
UBND TP Hồ Chí Minh sẽ xử lý người đứng đầu nếu địa phương để xảy ra vi phạm tiếng ồn do buông lỏng quản lý, ảnh hưởng tiêu cực đến phòng chống dịch hoặc an ninh trật tự. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

Cụ thể, địa phương cấp huyện, xã nào để xảy ra vi phạm về tiếng ồn do buông lỏng quản lý, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch bệnh hoặc an ninh trật tự thì tiến hành xem xét trách nhiệm, xử lý người đứng đầu, cán bộ, công chức, viên chức.

Để quản lý hoạt động, kinh doanh dịch vụ gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật, tăng cường kiểm soát ô nhiễm, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức xử lý nghiêm nhóm hành vi vi phạm có mối liên hệ với nhau: Tiếng ồn - phòng, chống dịch bệnh - an ninh trật tự (trong đó có hành vi chống người thi hành công vụ).

UBND TP Hồ Chí Minh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất áp dụng quy định của Luật Chính quyền địa phương nhằm xử lý hiệu quả vấn nạn này.

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh đặt vấn đề tại sao theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn, đã quy định giới hạn tiếng ồn tối đa là 70 dBA nhưng các thiết bị âm thanh công suất lớn vẫn được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng.

Riêng các quận, huyện, TP Thủ Đức qua thực tiến xử lý vi phạm thì xây dựng hướng dẫn các mẫu chuẩn về biện pháp phát hiện, xác định hành vi, nhóm hành vi vi phạm và biện pháp xử lý thống nhất, đồng bộ, đúng quy định, chặt chẽ.

Đồng thời, UBND TP Hồ Chí Minh giao Sở Công Thương và các đơn vị nghiên cứu các quy định pháp luật và thực trạng nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh các thiết bị âm thanh và công suất các thiết bị này; tình hình xử lý vi phạm hành chính về hải quan, quản lý thị trường, thương mại liên quan.

Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh còn giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành liên quan tìm hiểu, tổng hợp những giải pháp, biện pháp về khoa học, kỹ thuật của các quốc gia trên thế giới về giảm thiểu tiếng ồn, đề xuất với UBND TP xem xét thử nghiệm các giải pháp, biện pháp phù hợp. Còn Sở Y tế có trách nhiệm tổng hợp ảnh hưởng của tiếng ồn đối với sức khỏe con người để làm cơ sở khoa học cho các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần