TP Hồ Chí Minh: Chỉ trong 12 ngày đã kiểm soát được dịch Covid-19

Huy Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 18/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác chăm lo Tết Tân Sửu 2021. Một thành quả nổi bật là ngay trong dịp Tết Tân Sửu 2021, TP đã kiểm soát được các ổ dịch Covid-19, xuất phát từ tổ bốc xếp của công ty VIAGS trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh.
Theo UBND TP Hồ Chí Minh, để đạt được thành quả nhanh chóng kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng là nhờ tinh thần phòng chống dịch một cách quyết liệt. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP họp hàng ngày để kịp thời, chủ động xử lý ngay các tình huống liên quan đến dịch bệnh Covid-19.
Đến ngày 16/2, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã được kiểm soát (chỉ trong vòng 12 kể từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên ngày 4/2). Đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, có 36 ca bệnh được ghi nhận, trong đó có 35 ca bệnh lây trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch khu bốc xếp của công ty VIAGS tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Ngay trong dịp Tết, cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã khẩn trương truy vết theo mốc tiếp xúc của 35 bệnh nhân từ ngày 4/2 đến nay. Đã có 1.570 trường hợp F1 được cách ly, xét nghiệm, kết quả đều âm tính; 1.376 ca F2 được xét nghiệm, kết quả đều âm tính. Tổng rà soát cộng đồng mở rộng các điểm dịch tễ liên quan đến bệnh nhân và lấy 9.864 mẫu, tất cả đều âm tính.
Để đảm bảo an toàn trong và sau Tết, TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các quận huyện, sở ngành, TP Thủ Đức thực hiện một số biện pháp trọng tâm như kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng, điều trị của ngành y tế, bộ ngành trung ương, đặc biệt phối hợp với sở chỉ huy tiền phương phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh; nâng cao cảnh báo phòng, chống dịch, nhanh chóng thần tốc điều tra truy vết F1, F2, điều tra truy vết, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm có kết quả trong vòng 24h...
Về công tác chăm lo Tết, TP Hồ Chí Minh đảm bảo nguyên tắc “Mọi người, mọi nhà được chăm lo đủ đầy, không ai bị bỏ lại phía sau”. Đã có 700.000 lượt đối tượng được chăm lo Tết, trong đó đối tượng chính sách trên 400.000; hộ nghèo, cận nghèo gần 20.000 lượt... Tổng số tiền chăm lo Tết các đối tượng là 1.025 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách TP đạt 768 tỷ đồng, nguồn xã hội hoá 239 tỷ đồng. Nguồn tiền chi cho chăm lo Tết tăng hơn 34 tỷ so với năm trước.
Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo công tác phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết.
Về hoạt động giám sát việc chi trả lương thưởng Tết, bình quân mức thưởng Tết năm 2021 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đạt 9,09 triệu đồng/người. Xảy ra 9 vụ tai nạn lao động, làm chết 9 người. Có một số vụ tranh chấp lao động liên quan đến thưởng Tết đã được giải quyết kịp thời, lao động trở lại làm việc đạt 88%, đến đầu tuần sau sẽ đạt 98%.
Theo Sở Công thương, Tết Tân Sửu 2021, TP Hồ Chí Minh có thêm 800.000 sinh viên, công nhân ở lại ăn Tết do lo ngại dịch bệnh, không về quê đón Tết. Việc chuẩn bị hàng hoá phục vụ Tết được đảm bảo, hàng hoá không tăng giá. TP Hồ Chí Minh cũng vận động người dân hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với các cơ sở kinh doanh, kết quả nguồn hàng hoá (hoa cây cảnh) có mức tiêu thụ tăng mạnh trong những ngày giáp Tết, người bán, bán hết hàng.
Về công tác đi lại trong dịp Tết, từ 28/1 đến 15/2, tổng sản lượng vận tải hành khách liên tỉnh thông qua các bến xe đạt 1.374.348 lượt, giảm 40% so với năm 2020
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang cho rằng, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, không được chủ quan. Ông Trần Lưu Quang cũng bày tỏ mong muốn các cấp, các ngành cố gắng ngay giai đoạn này, tránh tình trạng đầu năm thong thả, cuối năm vất vả.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng, Tết Tân Sửu 2021 là một cái Tết đặc biệt, đón Tết trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng trong những ngày giáp Tết. Ngành chức năng TP đã khẩn trương, thần tốc phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh bằng nhiều giải pháp, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, người dân tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng... kết quả đã kiểm soát được lây nhiễm trong cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh. Đánh giá một cách tổng thể, các hoạt động chăm lo Tết được tổ chức rất chu đáo, đầm ấm lành mạnh, an toàn, không ai bị bỏ lại phía sau, mọi người dân đều có cái Tết an vui.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần