Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

TP Hồ Chí Minh: Chỉ trong 12 ngày đã kiểm soát được dịch Covid-19

Kinhtedothi - Chiều 18/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác chăm lo Tết Tân Sửu 2021. Một thành quả nổi bật là ngay trong dịp Tết Tân Sửu 2021, TP đã kiểm soát được các ổ dịch Covid-19, xuất phát từ tổ bốc xếp của công ty VIAGS trong sân bay Tân Sơn Nhất.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh.
Theo UBND TP Hồ Chí Minh, để đạt được thành quả nhanh chóng kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng là nhờ tinh thần phòng chống dịch một cách quyết liệt. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP họp hàng ngày để kịp thời, chủ động xử lý ngay các tình huống liên quan đến dịch bệnh Covid-19.
Đến ngày 16/2, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã được kiểm soát (chỉ trong vòng 12 kể từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên ngày 4/2). Đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, có 36 ca bệnh được ghi nhận, trong đó có 35 ca bệnh lây trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch khu bốc xếp của công ty VIAGS tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Ngay trong dịp Tết, cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã khẩn trương truy vết theo mốc tiếp xúc của 35 bệnh nhân từ ngày 4/2 đến nay. Đã có 1.570 trường hợp F1 được cách ly, xét nghiệm, kết quả đều âm tính; 1.376 ca F2 được xét nghiệm, kết quả đều âm tính. Tổng rà soát cộng đồng mở rộng các điểm dịch tễ liên quan đến bệnh nhân và lấy 9.864 mẫu, tất cả đều âm tính.
Để đảm bảo an toàn trong và sau Tết, TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các quận huyện, sở ngành, TP Thủ Đức thực hiện một số biện pháp trọng tâm như kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng, điều trị của ngành y tế, bộ ngành trung ương, đặc biệt phối hợp với sở chỉ huy tiền phương phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh; nâng cao cảnh báo phòng, chống dịch, nhanh chóng thần tốc điều tra truy vết F1, F2, điều tra truy vết, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm có kết quả trong vòng 24h...
Về công tác chăm lo Tết, TP Hồ Chí Minh đảm bảo nguyên tắc “Mọi người, mọi nhà được chăm lo đủ đầy, không ai bị bỏ lại phía sau”. Đã có 700.000 lượt đối tượng được chăm lo Tết, trong đó đối tượng chính sách trên 400.000; hộ nghèo, cận nghèo gần 20.000 lượt... Tổng số tiền chăm lo Tết các đối tượng là 1.025 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách TP đạt 768 tỷ đồng, nguồn xã hội hoá 239 tỷ đồng. Nguồn tiền chi cho chăm lo Tết tăng hơn 34 tỷ so với năm trước.
Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo công tác phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết.
Về hoạt động giám sát việc chi trả lương thưởng Tết, bình quân mức thưởng Tết năm 2021 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đạt 9,09 triệu đồng/người. Xảy ra 9 vụ tai nạn lao động, làm chết 9 người. Có một số vụ tranh chấp lao động liên quan đến thưởng Tết đã được giải quyết kịp thời, lao động trở lại làm việc đạt 88%, đến đầu tuần sau sẽ đạt 98%.
Theo Sở Công thương, Tết Tân Sửu 2021, TP Hồ Chí Minh có thêm 800.000 sinh viên, công nhân ở lại ăn Tết do lo ngại dịch bệnh, không về quê đón Tết. Việc chuẩn bị hàng hoá phục vụ Tết được đảm bảo, hàng hoá không tăng giá. TP Hồ Chí Minh cũng vận động người dân hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với các cơ sở kinh doanh, kết quả nguồn hàng hoá (hoa cây cảnh) có mức tiêu thụ tăng mạnh trong những ngày giáp Tết, người bán, bán hết hàng.
Về công tác đi lại trong dịp Tết, từ 28/1 đến 15/2, tổng sản lượng vận tải hành khách liên tỉnh thông qua các bến xe đạt 1.374.348 lượt, giảm 40% so với năm 2020
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang cho rằng, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, không được chủ quan. Ông Trần Lưu Quang cũng bày tỏ mong muốn các cấp, các ngành cố gắng ngay giai đoạn này, tránh tình trạng đầu năm thong thả, cuối năm vất vả.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng, Tết Tân Sửu 2021 là một cái Tết đặc biệt, đón Tết trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng trong những ngày giáp Tết. Ngành chức năng TP đã khẩn trương, thần tốc phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh bằng nhiều giải pháp, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, người dân tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng... kết quả đã kiểm soát được lây nhiễm trong cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh. Đánh giá một cách tổng thể, các hoạt động chăm lo Tết được tổ chức rất chu đáo, đầm ấm lành mạnh, an toàn, không ai bị bỏ lại phía sau, mọi người dân đều có cái Tết an vui.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hệ thống Tiêm chủng VNVC tiêm kháng thể đơn dòng RSV, “vũ khí” chống virus siêu lây nhiễm gây bệnh hô hấp nặng

Hệ thống Tiêm chủng VNVC tiêm kháng thể đơn dòng RSV, “vũ khí” chống virus siêu lây nhiễm gây bệnh hô hấp nặng

24 Dec, 06:38 AM

Kinhtedothi - Kháng thể đơn dòng do Sanofi đưa về Việt Nam đã chính thức tiêm tại hơn 250 trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc từ ngày 23/12, giúp bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trước các bệnh nguy hiểm do virus hợp bào hô hấp RSV gây ra như viêm phổi, viêm tiểu phế quản biến chứng nặng gia tăng cuối năm.

Hà Nội từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm cung ứng thuốc kịp thời

Hà Nội từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm cung ứng thuốc kịp thời

23 Dec, 05:09 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/12, Sở Y tế Hà Nội tổng kết công tác dược năm 2025 và triển khai kế hoạch định hướng năm 2026. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, năm 2025, công tác dược trên địa bàn Hà Nội tiếp tục được duy trì ổn định, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, bảo đảm cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời, phục vụ công tác khám, chữa bệnh (KCB) và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Phát hiện nem chua, thịt xá xíu nhiễm khuẩn Salmonella spp

Phát hiện nem chua, thịt xá xíu nhiễm khuẩn Salmonella spp

22 Dec, 06:01 PM

Kinhtedothi - Liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì xảy ra vào tối 12/12 tại phường Phan Thiết khiến khoảng 97 người phải nhập viện tại Lâm Đồng, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy nem chua, thịt xá xíu nhiễm vi khuẩn Salmonella spp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ