TP Hồ Chí Minh chốt 3 phương án đón người lao động trở lại làm việc

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinthedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản về phối hợp vận chuyển người lao động từ các tỉnh, thành phố đến làm việc tại TP trong tình hình mới.

Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển đến làm việc tại TP Hồ Chí Minh, UBND TP đã xây dựng Phương án tổ chức vận chuyển người lao động đến TP làm việc trong tình hình mới.
Do đó, UBND TP trân trọng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đáp ứng đủ các điều kiện (theo phương án) được di chuyển đến làm việc tại TP.
Cụ thể, UBND TP cho biết chấp thuận phương án tổ chức vận chuyển người lao động đến TP làm việc trong tình hình mới theo đề xuất của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.
Nhiều người dân rời TP Hồ Chí Minh về miền Tây trong sáng ngày 1/10. Ảnh: Phạm Hùng
UBND TP giao Sở GTVT làm cơ quan đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án tổ chức vận chuyển người lao động đến TP làm việc trong tình hình mới. 
Cùng với đó, thực hiện việc cấp giấy nhận diện phương tiện có mã QR và có văn bản gửi Công an và Sở GTVT các tỉnh, thành liên quan về kế hoạch vận chuyển, thông tin phương tiện, lộ trình di chuyển bằng đường bộ dự kiến qua các chốt kiểm soát dịch.
Chủ động báo cáo Bộ GTVT để xem xét triển khai phương thức vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không, đảm bảo phù hợp với nhu cầu và tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19. 
TP giao UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, các ban quản lý, tổng công ty thuộc UBND TP hoặc các bộ, ngành quản lý làm đầu mối tiếp nhận, xem xét nhu cầu và phương án vận chuyển bằng ôtô của đơn vị sử dụng lao động thuộc phạm vi quản lý, tổng hợp gửi Sở GTVT.
Theo đó, phương án tổ chức vận chuyển người lao động đến TP làm việc trong tình hình mới như sau:
Đối tượng trong phương án vận chuyển là người lao động (thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trên địa bàn TP bao gồm công nhân, chuyên gia) tại các tỉnh, thành phố cần trở lại TP.
Để trở lại, người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện sau: đã được tiêm vắc xin mũi 1 đủ 14 ngày sau khi tiêm, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế; có xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực theo quy định. 
Về vận chuyển người lao động bằng đường bộ có 3 phương thức. 
Phương thức 1: đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức bằng cách gửi phương án đến các cơ quan đầu mối (UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban quản lý khu công nghệ cao...) để rà soát, tổng hợp gửi Sở GTVT xem xét triển khai.
Sở sẽ cấp giấy nhận diện có mã QR cho xe và thông báo đến các tỉnh, thành phố về kế hoạch. Xe sẽ trả khách tại bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây, sau đó người lao động từ bến xe về nơi cư trú bằng xe taxi đã được Sở GTVT cấp phép hoặc xe trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký.
Phương thức 2: Ban quản lý khu chế xuất, Ban quản lý khu công nghệ cao... làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị mà mình quản lý để phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang xây dựng kế hoạch vận chuyển. Khi được chấp thuận triển khai, xe chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch.
Phương thức 3: Tổ chức tuyến xe khách cố định đi từ bến xe khách ở các địa phương đến TP. Tần suất hoạt động của xe khách chỉ tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến.
Các đơn vị vận tải đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở GTVT thống nhất với Sở GTVT tỉnh, thành phố liên quan cấp giấy nhận diện trước khi thực hiện. Giá vé sẽ được doanh nghiệp kê khai, niêm yết phù hợp quy định.
Về thời gian thực hiện, giai đoạn 1 (từ ngày 1/10 đến ngày 31/10) sẽ triển khai vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2. Giai đoạn 2 triển khai vận chuyển thêm phương thức 3 khi có kế hoạch, phương án hoạt động đường bộ liên tỉnh của Bộ GTVT (dự kiến từ ngày 1/11 trở đi).
Đối với phương thức đón người dân bằng đường sắt và đường hàng không: thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ GTVT.
Về quy định chung đối với người lao động khi trở lại TP, khi mua vé và lên xe phải xuất trình bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ; giấy xác nhận đã được tiêm vắc xin mũi 1 đã được 14 ngày; hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh Covid-19.
Ngày 30/9, UBND TP công bố Chỉ thị mới về điều chỉnh biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội, áp dụng từ sau ngày 30/9. Theo đó, TP sẽ dỡ các chốt nội đô, bỏ giấy đi đường, người dân có thể đi lại nhưng không được tự ý ra khỏi thành phố; nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ, công trình xây dựng, hoạt động sản xuất, sinh hoạt xã hội được hoạt động trở lại.
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình khẳng định, từ 1/10, TP dần "mở cửa", các đơn vị đang thiếu nhiều lao động. Lãnh đạo TP kêu gọi người dân ở lại thành phố làm việc, có thu nhập cũng như nhận hỗ trợ đợt 3 và được tiêm vaccine.